Đèn led Minh Quang

(Nguoimelinh) – Hội Kẻ Bạch – hay còn gọi là hội làng Bạch Trữ, diễn ra từ ngày 09-15/8 âm lịch hàng năm tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội. Làng Bạch Trữ thờ hai vị thần là Mị Nương Công chúa (con gái của Vua Hùng Vương thứ 18, phu nhân của Đức Tản Viên Sơn Thánh - người có công chiêu dân và lập ra làng Bạch Trữ) và Hoàng Cống (tức Cống Sơn) tướng quân của Hai Bà Trưng.

 

Các giáp trong làng lễ tế trong hội Bạch Trữ.

 

Hàng năm, làng Bạch Trữ tổ chức nhiều lễ hội thờ thành hoàng như lễ hội khánh hạ Đức Bà Mỵ Nương (01-10/02 âm lịch), Lễ hội Tung Bông (09-15/8 âm lịch) nhân ngay sinh của Đức Bà Mỵ Nương (đây là lễ hội long trọng nhất ở Bạch Trữ). Từ sáng ngày 10/8, các giáp trong làng mang lễ vật ra đình tế lễ và rước Đức Bà về đình. Đây là nghi thức rước long trọng nhất. Dẫn đầu là phường bát âm, tiếp đến là kiệu Đức Bà do 8 chàng trai của 8 giáp khiêng, theo sau là chủ tế và các bô lão trong làng, dân làng tham dự cuộc rước. Sáng ngày 15/8 rước Đức Bà về đền.

 

Đình Làng nơi tổ chức lễ hội Kẻ Bạch.

 

 Nghi thức Tung Bông được tổ chức trang trọng và sôi nổi giữa sân đình. Người trong làng đặt một bục cao ở giữa sân đình, chủ tế đứng cạnh chuẩn bị tung bông. Bông được dân làng làm bằng một đốt tre non, tước một đầu thành những mảng xơ trắng, buộc lại thành búi.

 

Người dân trong và ngoài Làng tham gia hội Kẻ Bạch rất đông.

 

Sau một hồi trống, chủ tế tung bông lên cao, mọi người dõi theo đường rơi của bông mà xô đẩy chen lấn nhau để cướp cho bằng được dù chỉ là một mẩu của bông. Người cướp được bông nguyên vẹn hay một mẩu nhỏ cũng đem về nhà, đặt lên bàn thờ đốt ba nén hương và coi như sẽ gặp may mắn.

 

CHÂU PHONG

 

Lễ hội truyền thống

Tin Tức

Tin mới