Đèn led Minh Quang

Sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Ảnh minh họa (nguồn Internet)

UBND huyện Mê Linh bị tố sai phạm trong việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) số AB905399 ngày 28/8/2006 cho hộ ông Ngô Trung Nhẫn tại thửa đất số 535, tờ bản đồ số 13, diện tích 475,8m2, địa chỉ tổ dân phố số 8, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, TP Hà Nội. Trong đó, có bao gồm cả phần diện tích 42m2 là ngõ đi chung giữa hai hộ gia đình ông Nhẫn và bà Nguyễn Thị Năm.

Kết quả xác minh cho thấy, căn cứ vào báo cáo và hồ sơ do UBND thị trấn Chi Đông cung cấp, diện tích ngõ đi đang có đơn thư nguồn gốc là bờ ao thuộc thẩm quyền quản lý của UBND xã Quang Minh trước đây. Trong quá trình sử dụng, các hộ gia đình đã tự ý lấp ao, hình thành ngõ đi chung của tập thể, được hình thành từ trước những năm 1983, có diện tích khoảng 42m2, nằm giữa 2 thửa đất số 532 và 534 bản đồ năm 1997.

Năm 2006, căn cứ vào đơn xin đăng ký quyền sử dụng đất của hộ ông Nhẫn, UBND huyện Mê Linh đã tiến hành cấp GCNQSDĐ số AB905399 gồm 200m2 đất ở và 275m2 đất vườn. Năm 2011, ông Nhẫn chết, bà Ngô Thị Thân là vợ ông Nhẫn cùng 6 người con đã lập biên bản thỏa thuận phân chia tài sản thừa kế. Ngày 18/1/2013, UBND huyện Mê Linh tiến hành cấp GCNQSDĐ chứng nhận quyền sử dụng đất đối với 6 thửa đất đã được tách ra từ thửa đất 535.

Tuy nhiên, năm 2006, khi tiến hành cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nhẫn, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Mê Linh đã không tiến hành kiểm tra hiện trạng, không lấy ý kiến các hộ liền kề dẫn đến việc cấp cả phần diện tích là ngõ đi chung vào GCNQSDĐ của hộ ông Nhẫn. Sau thời điểm cấp GCNQSDĐ cho hộ ông Nhẫn, Phòng TN&MT đã kiểm tra, rà soát nhưng cũng không phát hiện ra sai sót trên. Mặt khác, việc UBND huyện Mê Linh cấp GCNQSDĐ số AB905399 không có sơ đồ thửa đất là không thực hiện đúng quy định của Bộ TN&MT.

Từ những căn cứ trên, UBND TP Hà Nội khẳng định việc công dân tố cáo UBND huyện Mê Linh có sai phạm trong việc cấp GCNQSDĐ tại địa chỉ tổ 8, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh là có cơ sở.

Tại Kết luận 51/KL-UBND, UBND TP Hà Nội giao Chủ tịch UBND huyện Mê Linh tổ chức đính chính 6 GCNQSDĐ được tách ra từ GCNQSDĐ số AB905399 theo hướng tách phần diện tích khoảng 42m2 mà công dân đang có đơn là ngõ đi chung. Đồng thời tổ chức kiểm điểm rút kinh nghiệm về những sai sót trong việc cấp GCNQSDĐ tại phần kết luận đã được chỉ ra qua thanh tra. Ban Tiếp công dân TP niêm yết công khai kết luận giải quyết tố cáo này tại trụ sở theo quy định; Thanh tra TP gửi kết luận nội dung tố cáo cho người bị tố cáo và người tố cáo theo quy định.

 

Theo Thanhtra.com.vn

Tin Liên quan

Sai phạm trong cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Tin Tức

Tin mới