Đèn led Minh Quang

Sai phạm đất đai ở xã Chu Phan – Bài 2: Miệng “quan”…(!?)

Sau nhiều ngày đặt lịch công tác, sáng ngày 20/6/2020, phóng viên đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn Hải - Chủ tịch UBND xã Chu Phan để ghi nhận rõ hơn vấn đề. Tại buổi làm việc, chúng tôi có đề cập đến vấn đề người dân tự ý san lấp và quây hàng rào tôn cao từ 2 -3 m trên đất nông nghiệp tại ngã tư giữa hai trục đường chính từ đầu đê thôn Xa Khúc và liên thôn Mạnh Trữ, Nại Châu, gần trường tiểu học và Trung học cơ sở Chu Phan. Cùng với đó là hàng loạt sai phạm xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp, đã và đang diễn ra công khai tại xã Chu Phan, không những không bị xử lý mà vẫn ngang nhiên tồn tại và ngày càng nhiều khiến người dân vô cùng bức xúc…

Ông Nguyễn Văn Hải, chủ tịch UBND xã Chu Phan đang trao đổi với PV Đồng Hành Việt, tại buổi làm việc ngày 20/06/2020. Ảnh: Đức Vượng

Trả lời về tình trạng một số hộ gia đình khu xóm trại trên và xóm trại dưới thuộc thôn Mạnh Trữ tự ý xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp diễn ra  nhiều năm nay, ông Hải khẳng định “Những sai phạm đó đã xử lý, chỗ nào chưa xử lý thì sẽ có lộ trình của nó, kể cả những nơi có quây tôn cũng vậy, trên tinh thần chỗ mới xử lý trước và cũ xử lý sau.”

Câu trả lời thật khó chấp nhận! Chính người dân ở đây phản ánh các sai phạm cứ theo nhau tiếp diễn, nếu đã được xử lý thì tại sao những sai phạm này vẫn tồn tại? và thực tế, sai phạm mới vẫn tiếp diễn? Khi được hỏi  lộ trình xử lý là gì và như thế nào thì ông Chú tịch xã Nguyễn Văn Hải không trả lời được! Như vậy thì chắc hẳn bạn đọc cũng hiểu rằng “quan đầu xã” trả lời cho có và mọi việc sẽ “nguyễn y vân”!

Trao đổi với chúng tôi, ông Hải thừa nhận: “Việc một số hộ dân như gia đình như ông bà Lan Bộ, gia đình ông bà Vị Thuận…xây dựng nơi đây là sai, khu vực này là đất nông nghiệp nên không có sổ đỏ, phần lớn là họ chỉ xây nhà xưởng chăn nuôi, việc này diễn ra từ nhiệm kỳ trước cách đây tầm 5 đến 6 năm”.

Như vậy cũng có nghĩa là thời điểm năm 2016, ông Hải về đây nhận công tác với cương vị Chủ tịch UBND xã, đã biết những vi phạm trên. Nhưng rất tiếc từ đó đến nay vị Chủ tịch này đã “xử lý” bằng cách không làm gì như chính ông đã trả lời nêu trên(?)

Mặt khác ông Hải cho rằng, tại khu xóm trại trên và xóm trại dưới không có ngôi nhà cao tầng nào mà chỉ có một số nhà xưởng chăn nuôi. Ấy vậy mà khi phóng viên cung cấp đầy đủ chứng cứ và hình ảnh liên quan, trong đó có nhiều nhà xây dựng kiên cố từ 2- 3 tầng mọc trên đất nông nghiệp thì ông vẫn khẳng định đây chỉ là bức tường (!?). Thưa bạn đọc, đến một đứa trẻ cũng có thể phân biệt được đâu là bức tường và đâu là căn nhà xây. Vậy mà  ông chủ tịch xã nói vậy thì bạn đọc cũng hiểu phần nào nguyên nhân các hộ gia đình ở xã này dám ngang nhiên xây nhà kiên cố trên đất nông nghiệp (!?)

Cũng theo nhiều người dân phản ánh, trước đây chính ông Hải, Chủ tịch UBND xã Chu Phan đã có rất nhiều sai phạm trong việc sử dụng đất không đúng mục đích. Cũng theo ghi nhận, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hộ gia đình ông Nguyễn Văn Hải đã bị cơ quan chức năng huyện Mê Linh thu hồi do có sai phạm liên quan đến việc kẻ vẽ thêm vào bản đồ sử dụng đất. Thậm chí, hiện gia đình ông Hải còn xây dựng công trình nhà ở cao tầng và sử dụng diện tích đất ngoài diện tích trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hàng chục m2.

Không chỉ sai phạm liên quan đến việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, trong trong nhiệm kỳ làm Chủ tịch HĐND xã Chu Phan (2011 -2016) và nay là Chủ tịch UBND xã Chu Phan, theo nhiều người dân, ông Hải và các cán bộ có liên quan đã buông lỏng quản lý gây lãng phí tiền của nhân dân, làm ảnh hưởng đến khuôn viên Di tích lịch sử Quốc gia khi cải tạo khuôn viên đền Nại Châu (xã Chu Phan, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội), gây bức xúc nhân dân.

Những bức tường được xây kiên cố trên đất nông nghiệp vẫn ngang nhiên tồn tại mà không hề bị xử lý?

 

Đồng hành Việt Online sẽ tiếp tục thông tin về những nội dung này tới bạn đọc ở kỳ tới!

 

Theo Đức Vượng ( Donghanhviet.vn)

http://nguoimelinh.vn/tin-tuc2/phap-luat/me-linh-ha-noi-co-hay-khong-chinh-quyen-lam-ngo-doi-voi-cac-.html

Tin Liên quan

Sai phạm đất đai ở xã Chu Phan – Bài 2: Miệng “quan”…(!?)

Tin Tức

Tin mới