Đèn led Minh Quang

Người dân kêu cứu vì đất đầm “nhảy” bất thường vào sổ đỏ của doanh nghiệp

Vừa qua, Thương hiệu & Pháp luật nhận được đơn kêu cứu và tiếng khóc của những người dân đang sinh sống tại thôn Thanh Vân (Mê Linh, Hà Nội) về việc: “Hơn 15ha đất đầm Thanh Vân thuộc Hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp Thanh Vân (gọi tắt là HTX Thanh Vân) bỗng dưng "nhảy" vào sổ đỏ của doanh nghiệp trên địa bàn”.

 

Phản ánh của người dân nơi đây cho hay: “HTX Thanh Vân có một khu đầm với diện tích 20,6 ha được hình thành từ những năm 1960. Khu đầm này được giao cho các xã viên cấy lúa và nộp thuế cho Nhà nước, cho đến khi tỉnh Vĩnh Phúc ban hành quyết định bãi bỏ thuế nông nghiệp mới không phải nộp thuế cho Nhà nước.

 

Đến năm 1990, căn cứ vào Nghị quyết đại hội xã viên, căn cứ vào nghị quyết của Ban quản lý HTX Thanh Vân thống nhất cho các hội viên, các nhân hộ gia đình thuê đấu thầu mặt nước đầm với diện tích 20,6 ha để thả cá, giữ nước nhằm phục vụ tưới tiêu. Hợp đồng giao mặt nước đầm cho các hộ đến ngày 1/5/2010.

Người dân cho rằng, khu đầm Thanh Vân bất thường "nhảy" vào sổ đỏ của doanh nghiệp.

“Thế nhưng, lợi dụng chức quyền, ngày 25/5/2007 ông Trần Hải Toại – nguyên Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm (lúc bấy giờ) đã ra Quyết định số 102b/QĐ-UBND hủy bỏ hợp đồng thầu khoán đầm Thanh Vân mà HTX Thanh Vân đang giao cho ông Lê Văn Đoan (tức Nhỡ) thuê. Ngoài ra, việc hủy hợp đồng thầu khoán này không thông qua nhân dân, tổ chức nào và cũng không có văn bản thông báo nào tới HTX Thanh Vân”, người dân nói.

Tuy nhiên, một tháng sau khi hủy hợp đồng thầu khoán, ngày 26/9/2007 ông Toại đã trực tiếp ký hợp đồng 01/HĐKT với vợ chồng ông Lê Văn Đoan. Điều đáng nói, ông Đoan chính là người đã bị Chủ tịch Toại ra quyết định hủy bỏ hợp đồng thầu khoán trước đó.

Sau đó, với diện tích được ông Toại ký trước đó 53 ngày, ông Đoan đã làm tờ trình số 27/TTr ngày 19/11/2007 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi sản xuất giống, lợn thịt, nuôi cá giống, cá thịt tại thôn Thanh Vân.

Ngày 8/7/2008, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra quyết định số 2294/QĐCT về việc phê duyệt phương án bồi thường giải phóng mặt bằng công trình, xây dựng trại chăn nuôi lợn giống, lợn sạch và nuôi trồng thủy sản của Công ty TNHH Xây dựng và Vận tải Mạnh Đoan (gọi tắt là Công ty Mạnh Đoan) có địa chỉ Thôn Thanh Vân, xã Thanh Lâm, Mê Linh. Được biết, Công ty Mạnh Đoan do ông Lê Văn Đoan làm giám đốc.

Người dân nơi đây nói thêm: "Sau khi có quyết định số 2294/QĐCT của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, ông Đoan được hưởng số tiền đền bù gần 3 tỷ đồng trong khi vị giám đốc doanh nghiệp này chỉ bỏ ra chi phí khoảng hơn 18 triệu đồng. Như vậy, HTX Thanh Vân đã mất đi 156.209,4m2 diện tích đất đầm Thanh Vân đang quản lý và sử dụng làm nơi chứa nước tưới tiêu, phục vụ cho sản xuất nông nghiệp".

 

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được ông Nguyễn Văn Lộc ký cấp chứng nhận 49 năm cho Công ty Mạnh Đoan. (Tư liệu do người dân cung cấp)

Theo người dân trình bày, tất cả các quy trình thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sỏ đỏ) đầm Thanh Vân với thời hạn 49 năm do ông Nguyễn Văn Lộc – Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc ký ngày 29/7/2008 cho Công ty Mạnh Đoan. Việc ký này diễn ra một cách âm thầm, nhanh chóng và trước 3 ngày sát nhập huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) về Hà Nội.

“Tất cả mọi việc làm trên đều không có thông báo trên phát thanh cũng như văn bản cho người dân và đại diện HTX Thanh Vân được biết. Chỉ khi Công ty Mạnh Đoan ồ ạt san lấp mặt bằng đầm Thanh Vân thì mới biết là bị cướp đất”, người dân bức xúc. Trước sự việc kỳ lạ trên, những hộ dân bị mất đất đã làm đơn khiếu nại lên các cấp chính quyền địa phương nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời thỏa đáng.

Trao đổi với PV Thương hiệu & Pháp luật, ông Đỗ Văn Nhơn – Phó Chủ tịch UBND xã Thanh Vân cho biết: “Khu đầm Thanh Vân trước đây thực hiện dự án chăn nuôi lợn sạch, cá sạch, từ khi huyện Mê Linh còn thuộc điạ giới hành chính của tỉnh Vĩnh Phúc. Dự án này đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt”.

 

“Tuy nhiên, sau khi có quyết định phê duyệt thì người dân thôn Thanh Vân không đồng tình và đã gửi đơn đến các cấp. Sau đó, UBND huyện Mê Linh, UBND TP Hà Nội cũng đã có văn bản trả lời kết luận”, ông Nhơn thông tin thêm.

PV đã liên hệ với UBND huyện Mê Linh nhưng không có lãnh đạo nào trực tiếp trả lời báo chí để làm sáng tỏ sự việc mà thay vào đó là một đại diện của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Mê Linh.

Vị đại diện này cung cấp cho PV một văn bản dự thảo trả lời Thương hiệu & Pháp luật mà không có con dấu của cơ quan, đơn vị nào. Khi PV yêu cầu văn bản cần có dấu treo của cơ quan, đơn vị thì vị đại diện này loay hoay trả lời rằng: “Mình chỉ có trách nhiệm cung cấp văn bản này cho báo chí”.

Dự thảo trả lời Thương hiệu & Pháp luật không có dấu treo của một cơ quan đơn vị nào.

Dự thảo trả lời Thương hiệu & Pháp luật nêu rõ: "Dự án đầu tư xây dựng trang trại chăn nuôi lợn giống, lợn sạch và nuôi trồng thủy sản tại xã Thanh Lâm của Công ty Mạnh Đoan được UBND tỉnh Vĩnh Phúc thu hồi và giao đất để thực hiện tại các Quyết định: 1989/QĐ-UBND ngày 20/06/2008; số 2517/QĐ-UBND ngày 18/7/2008, tổng diện tích được giao là 178.846,0m2. Sau khi hoàn thành công tác GPMB, dự án đã được Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Vĩnh Phúc ký hợp đồng thuê đất ngày 25/7/2008 với thời hạn 49 năm và Công ty đã được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất."

Trao đổi qua điện thoại với PV, ông Lê Văn Đoan - Giám đốc Công ty Mạnh Đoan nói rằng: "Người dân phản ánh thế nào thì phản ánh, các anh muốn viết thế nào thì viết".

Tuy nhiên, nội dung trả lời của UBND huyện Mê Linh khiến người dân thôn Thanh Vân không khỏi phẫn nộ vì họ cho rằng đất đầm Thanh Vân thuộc quyền sử dụng của họ, nếu quy hoạch đầu tư dự án phải có thông báo cho người dân, HTX được biết. 

Theo Uy Vũ - Báo Thương hiệu & Pháp luật 

Tin Liên quan

Người dân kêu cứu vì đất đầm “nhảy” bất thường vào sổ đỏ của doanh nghiệp

Tin Tức

Tin mới