Đèn led Minh Quang

2.000 ha đất ở Mê Linh bị bỏ hoang sau cơn "sốt", Thủ tướng yêu cầu làm rõ

Liên quan thông tin trên, HĐND TP.Hà Nội đưa ra kết quả giám sát khá bất ngờ là trên địa bàn huyện Mê Linh có khoảng 50 dự án bất động sản quy mô tới 10 - 100 ha, tổng diện tích là gần 2.000 ha nhưng hơn chục năm nay vẫn trong tình trạng dở dang, gây lãng phí lớn tài nguyên trong khi người dân không có đất sản xuất.

Sau cơn “sốt đất”, hiện thị trường bất động sản tại đây đang bị đóng băng. Tuy nhiên, biện hộ cho việc bỏ hoang đất dự án, các chủ đầu tư viện lý do điều chỉnh lại quy hoạch vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó giải phóng mặt bằng nên không triển khai…

Thực tế cho thấy phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất.

Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra và xử lý.

Bất động sản - 2.000 ha đất ở Mê Linh bị bỏ hoang sau cơn 'sốt', Thủ tướng yêu cầu làm rõ

Phối cảnh trước đây của dự án khu đô thị mới AIC Mê Linh 

Trong các dự án bị bỏ hoang nói trên điển hình là Dự án khu đô thị mới AIC Mê Linh, xã Tiền Phong, huyện Mê Linh do công ty Bất động sản AIC làm chủ đầu tư.

Tìm hiểu được biết dự án này được giao đất tại Quyết định số 2572 ngày 21/7/2008 của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, diện tích 94,32 ha; đã giải phóng mặt bằng được khoảng 80%, đầu tư thi công một số hạ tầng kỹ thuật. 

Tuy nhiên, kể từ khi được giao đất đến nay đã hơn 10 năm nhưng dự án vẫn “án binh bất động”. Đối với phần chưa giải phóng mặt bằng, người dân vẫn canh tác trồng hoa.

Bất động sản - 2.000 ha đất ở Mê Linh bị bỏ hoang sau cơn 'sốt', Thủ tướng yêu cầu làm rõ (Hình 2).

Tuy nhiên thực tế sau 10 năm triển khai vẫn là bãi đất trống không.

Việc chủ đầu tư được giao đất làm dự án nhưng không hoàn thiện và bỏ hoang hóa hơn 10 năm nay làm ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân, nguồn nước và môi trường bị ô nhiễm do chưa đấu nối được hệ thống tưới tiêu phải đi qua khu vực dự án đã giải phóng mặt bằng.

HĐND Hà Nội từng đề nghị UBND TP chỉ đạo thanh tra, kiểm tra xử lý theo quy định của pháp luật, xem xét thu hồi dự án này.

Không chỉ có dự án của công ty Bất động sản AIC mà Dự án khu đô thị Việt Á cũng đang trong tầm ngắm.

Dự án rộng 23,017 ha tại xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh do Công ty cổ phần Tập đoàn đầu tư thương mại công nghiệp Việt Á làm chủ đầu tư được giao đất tại Quyết định số 2729 ngày 29/7/2008 của UBND tỉnh này. 

Theo báo cáo của UBND huyện Mê Linh, dự án thuộc nhóm phải điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, đề nghị Thành phố chỉ đạo chủ đầu tư khẩn trương thực hiện điều chỉnh, phối hợp với huyện thực hiện GPMB thực hiện dự án.

Hiện trạng, dự án chưa được giao đất, chưa cắm mốc giới cụ thể trên thực địa. Do đó, HĐND Hà Nội từng đề nghị UBND TP giao cơ quan chuyên môn thanh tra, kiểm tra và xử lý vi phạm theo quy định.

Theo HĐND Hà Nội, dự án đã 10 năm không thực hiện, chưa cắm mốc giới, giải phóng mặt bằng cho nên cần phải xem xét thu hồi. 

Năm 2008, ghi nhận giá đất ở Mê Linh lên đỉnh khi huyện này sáp nhập về Hà Nội. Thời điểm đó giới đầu tư đã đổ xô về đây mua đất để đầu tư dự án khiến Mê Linh xuất hiện cơn “sốt đất”. Khi ấy, Mê Linh được coi là điểm nóng trên thị trường bất động sản Hà Nội. Giá đất có lúc đạt ngưỡng 18 – 22 triệu đồng/m2, tăng 80 – 90% so với mức 2 – 3 triệu đồng/m2 trước đó.

Rất nhiều chủ đầu tư đã đổ về Mê Linh để chọn lựa những mảnh “đất vàng”, vị trí đẹp, đắc địa để đầu tư xây dựng các khu đô thị, nhưng sau đó gần như tất cả đều phải ngậm đắng nuốt cay bỏ đất hoang hóa.

Sở dĩ có tình trạng đó là do giai đoạn thị trường bất động sản rơi vào khủng hoảng, Mê Linh bị ảnh hưởng mạnh. Rất nhiều giao dịch “nóng hổi” trước đó bị đóng băng, các dự án không triển khai được đành rơi vào tình trạng hoang hóa, một lượng vốn khổng lồ của giới đầu tư bị chôn vùi. Gần chục năm trời, Mê Linh không có những công trình hay khu đô thị nào mọc lên như những tên gọi mà các nhà đầu tư đặt cho trước đó. 

 

Theo Báo Người đưa tin

Tin Liên quan

2.000 ha đất ở Mê Linh bị bỏ hoang sau cơn "sốt", Thủ tướng yêu cầu làm rõ

Tin Tức

Tin mới