Đèn led Minh Quang

Xã Văn Khê (Mê Linh, Hà Nội): Tràn lan doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Nhiều năm gây ô nhiễm

Theo phản ánh của người dân tại thôn Khê Ngoại, thôn Văn Quán, nhiều năm nay công ty Phú Hà và bến bãi tập kết vật liệu xây dựng của hộ Hương Đường gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng khiến nhiều diện tích hoa, rau màu của người dân bị cháy, cho năng suất thấp. Hơn nữa công ty Phú Hà còn cho 1 đơn vị thuê đất sản xuất sơn tĩnh điện thỉnh thoảng cũng xả ra mùi khó chịu lắm.

Để lắng nghe những phản ánh của người dân, phóng viên Moitruong.net.vn đã có mặt tại khu vực trên để ghi nhận những bức xúc của người dân.

Gặp được phóng viên, bác P.T.Q, người dân canh tác gần đó như nói được hết nỗi bức xúc bấy lâu nay: Những hôm gió Tây, khói lò gạch của công ty Phú Hà xả ra tôi làm ở đây còn phát nôn, phát mửa ra phải chạy vội về nhà cơ. Cô chú nhìn xem, mướp nhà tôi mấy hôm trước còn tươi tốt, xanh thế mà hôm nay ra thăm đã vàng úa thế này, cũng là do ảnh hưởng của khói lò gạch chứ đây. Ống khói cao thì hoa màu chúng tôi còn đỡ bị ảnh hưởng chứ thấp thế kia thì…Ruộng hoa của các nhà bên này mà được “hưởng” khói lò gạch thì cháy hết hoa, thâm sì vào í. Còn bến bãi của nhà Hương Đường cũng gây ô nhiễm không kém, dù công ty cũng có tưới nước nhưng tần suất không được dày, mỗi lần xe chở vật liệu trọng tải lớn từ trong đi ra khiến bụi bay mù mịt, rung cả đất, có hôm bụi bay vào hành trắng xóa tôi nhìn còn không ra cây hành cơ. Sự việc đã diễn ra gần 10 năm nay rồi, chúng tôi cũng đã kiến nghị lên xã nhiều rồi, nói nhiều rồi nhưng không giải quyết được gì.

Anh L.V.H chia sẻ: Các xe chở vật liệu của nhà Hương Đường đi qua đây mà gặp cơn gió Tây thổi qua rất bụi. Những hôm công ty Phú Hà đốt gạch mà gặp thời tiết thay đổi, mưa phùn thì hoa nhà tôi “ăn đủ” vì bị táp, cháy hết hoa lá. Chúng tôi đã kiến nghị lên xã rất nhiều lắm rồi nhưng chưa thấy thay đổi gì, xã chỉ trả lời qua loa là họ xử lý rồi. Tôi nghĩ họ xử lý nhưng chưa đảm bảo, xử lý gì mà vẫn khiến cháy hoa, táp lá như thế này. Mong sao cơ quan báo chí đưa thông tin giúp người dân chúng tôi để xã và công ty có trách nhiệm xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Quả thực có mặt tại đó chúng tôi thấy những phản ánh của người dân là có căn cứ. Tại công ty Phú Hà, ống khói chỉ cao chừng 20 – 30m đang xả ra những làn khói nghi ngút “đầu độc” hoa màu của người dân. Theo quan sát của phóng viên hiện nay công ty gạch Phú Hà đang đốt lò theo công nghệ lò vòng (không được sự chấp thuận của UBND thành phố) tại đây công nhân, xe chở đất vẫn hoạt động tấp nập, bụi bay mịt mù.

Bãi cát nhà Hương Đường hoạt động rất nhộn nhịp ngay sát mép sông, vi phạm quy định của Luật Đê diều nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý

Tại bến bãi của hộ Hương Đường là các bãi cát, sỏi chất cao như núi, tập kết ngay sát mép sông, vi phạm nghiêm trọng Luật đê điều.

Mỗi khi xe chở gạch, vật liệu từ lò gạch của công ty Phú Hà và bến bãi nhà Hương Đường đi ra kéo theo bụi bay mù mịt. Hơn nữa các xe chở đất, cát thường chở quá tải, không che chắn rồi chạy nhanh khiến rung lắc làm rơi vãi vật liệu xuống đường tạo thành 1 lới bụi dày. Bụi bặm là thế nhưng công ty cũng không hề có biện pháp tưới nước giảm bụi.

Xe chở gạch và cát không được che chắn đúng quy định đã làm rơi vãi ra đường khiến người dân đi lại rất khó khăn

Trong phần đất của công ty Phú Hà còn có 1 đơn vị sơn tĩnh điện của công ty TNHH thiết bị Hoa Mai Thơm đang hoạt động. Theo phản ánh của người dân trong quá trình sơn công ty không có buồng sơn riêng nên xả thải trực tiếp những hóa chất độc hại ra môi trường bốc mùi rất khó chịu

Cũng tại buổi làm việc, ông Lê Huyền Quân – Bí thư chi bộ xóm chùa A cho rằng: Trong quá trình hoạt động thì việc chở đất, cát của các doanh nghiệp gây bụi bặm là không thể tránh khỏi. Dù xã cũng đã làm việc với 2 đơn vị yêu cầu thuê người tưới nước nhưng chắc có lẽ tần suất không được dày cộng với trời hanh khô thế này không giữ được ẩm lâu nên có lẽ bà con có ý kiến phản ánh.

Chính quyền bất hợp tác với báo chí

Để thông tin được đa chiều, khách quan, phóng viên đã mang những bức xúc của người dân tới UBND xã Văn Khê để tìm câu trả lời nhưng những gì phóng viên nhận được thì lại hoàn toàn trái ngược so với những phản ánh của người dân.

 

Ông Nguyễn Văn Sinh – Phó Bí thư thường trực xã Văn Khê, huyện Mê Linh làm việc với PV Moitruong.net.vn

Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Sinh – Phó Bí thư thường trực xã Văn Khê cho biết: Công ty Phú Hà hoạt động hơn 10 năm nay rồi, trước đây cũng có ý kiến phản ánh của người dân khu 9 về lò gạch của công ty Phú Hà hoạt động gây bụi bặm, táp hoa màu, chuối của người dân. Theo ông Sinh thì cả lò gạch của công ty Phú Hà và bến bãi của hộ Hương Đường đều đã được cấp phép còn về công ty Hoa Mai Thơm tôi cũng không nắm rõ, mời phóng viên sang Ủy ban làm việc để Ủy ban cung cấp thêm thông tin. Tuy nhiên khi phóng viên đề nghị cung cấp các hồ sơ, giấy tờ liên quan thì ông Sinh không cung cấp được.

Xưởng sơn tĩnh điện của Công ty TNHH Thiết bị Mai Hoa Thơm hoạt động trên đất của công ty gạch Phú Hà nhưng chính quyền địa phương không biết, để cho công ty này vô tư xả thải ra môi trường

Đại diện chính quyền, ông Nguyễn Văn Chung – Phó Chủ tịch UBND xã Văn Khê cho biết: Tôi làm chủ tịch từ năm 2016, trong các cuộc kiểm tra của huyện, xã chỉ là người phối hợp chứ không đủ thẩm quyền kiểm tra. Các đơn vị trên do huyện và thành phố cấp phép nên xã chỉ quản lý về an ninh trật tự chứ bên trong họ làm gì thì xã không được biết.

Ngoài ra, khi được hỏi bên trong diện tích đất của công ty Phú Hà có xưởng sơn tĩnh điện của công ty Hoa Mai Thơm đang hoạt động gây ô nhiễm môi trường, UBND xã có biết không? Ông Chung cho rằng các cơ sở đó xã không nắm được, đất công ty Phú Hà thuê năm một với thành phố và xã chỉ có trách nhiệm ngăn cản không cho phép công ty chở đất đi thôi.

Ông Nguyễn Văn Chung – Phó Chủ tịch UBND xã Văn Khê, huyện Mê Linh bất hợp tác với báo chí, có biểu hiện bao che cho sai phạm của Doanh nghiệp

Khi phóng viên đề nghị cung cấp các hồ sơ liên quan về công ty gạch Phú Hà và bến bãi của hộ Hương Đường và công ty sơn tĩnh điện Hoa Mai Thơm, thì ông Chung cho biết phải xin ý kiến Chủ tịch thì mới được phép cung cấp hồ sơ?

Tại sao trong khi người dân đang vô cùng bức xúc về hoạt động gây ô nhiễm môi trường của các đơn vị thì chính quyền lại luôn tìm cách kéo dài thời gian, bất hợp tác với báo chí trong việc cung cấp hồ sơ, tài liệu cho báo chí? Phải chăng những phản ánh của người dân tới xã đều bị lấp liếm?

Trách nhiệm của UBND huyện Mê Linh và các cơ quan chức năng liên quan đến đâu?

Tòa soạn Môi trường và cuộc sống sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo Moitruong.net.vn

Tin Liên quan

Xã Văn Khê (Mê Linh, Hà Nội): Tràn lan doanh nghiệp hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Tin Tức

Tin mới