Đèn led Minh Quang

Thị trấn Quang Minh quyết tâm giữ chặt “Vùng Xanh an toàn” phòng chống dịch

(Nguoimelinh) - Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp, đặc biệt là trên địa bàn thành phố vẫn còn những ca mắc mới trong cộng đồng. Do đó, việc thiết lập “Vùng xanh an toàn” ở khu dân cư đã cho thấy hiệu quả rõ rệt trong công tác phòng chống dịch Covid-19, góp phần bảo vệ sức khoẻ mỗi người, gia đình và xã hội.

Chốt kiểm soát vùng xanh của thị trấn Quang Minh hoạt động 24/24h

 Thị trấn Quang Minh là địa phương với mật độ dân số đông, bên cạnh đó là  lượng lớn công nhân lao động và tạm trú trên địa bàn do đó nguy cơ bùng phát dịch bệnh là rất lớn. Thời gian qua, cùng với sự vào cuộc tích cực của hệ thống chính trị cùng sự đồng lòng của nhân dân cùng huy động sức người, sức của xây dựng, củng cố vững chắc “vùng xanh” đã góp phần đảm bảo an toàn công tác phòng chống dịch Covid-19. 

  

Người dân, công nhân Khu công nghiệp ra vào làng đều phải xuất trình giấy tờ và khai báo y tế

TDP số 1,2,3 (Thôn Giai Lạc cũ) là một trong những địa bàn phức tạp của Thị trấn Quang minh bởi dân cư đông và là nơi có số lượng công nhân thuê trọ đông. Đề đảm bảo an toàn phòng chống Covid-19, TDP số 1,2,3 đã huy động lực lượng gồm cán bộ thôn, dân quân tự vệ, bảo vệ dân phố, đoàn thanh niên, tình nguyện viên thay nhau trực chốt tất cả các ngày trong tuần và thực hiện nghiêm việc trực 24/24 giờ. Đặc biệt kiểm soát chặt người và phương tiện ra vào tại 2 chốt mềm là khu vực cổng làng Giai Lạc và khu vực Đường hàng cây xà xừ giáp với lối lên khu công nghiệp Quang Minh. Cùng với đó là 7 chốt “vùng xanh” được dựng tại đầu lối ra vào các ngõ chính do các ông bà tình nguyện viên của các ngõ trực tiếp trực chốt 24/24h. Mọi người dân không thuộc người của ngõ đều không được phép ra vào, công nhân trọ ở ngõ đều phải khao báo y tế đầy đủ khi ra vào ngõ.

Ông Nguyễn Văn Thục – Tổ trưởng TDP số 3- Thị trấn Quang Minh chia sẻ: Với phương châm gia đình cách ly với gia đình, thôn cách ly với thôn, 100% hộ dân trong TDP đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch. Tất cả mọi người đi ra, vào đều phải khai báo y tế, thực hiện nghiêm nguyên tắc 5K; việc vận chuyển hàng hóa chỉ được giao nhận tại chốt trực; người dân muốn ra khỏi khu vực phải có giấy đi đường, giấy công tác, phiếu đi chợ. Tổ trưởng TDP số 3, Thị trấn Quang Minh nhấn mạnh: Hiệu quả cao nhất mà mô hình “Vùng xanh” mang lại chính là ý thức tự giác của người dân được nâng cao hơn, phát huy sức mạnh cộng đồng. Cán bộ, nhân dân trong thôn đã tự đứng ra lập các chốt kiểm soát, cùng tham gia vào công tác chốt chặn. Từ đó, mọi người tự ý thức được đây là việc làm đang bảo vệ sự an toàn cho chính cá nhân, gia đình mình và cả khu dân cư. 
 

Ông Nguyễn Văn Thục – Tổ trưởng tổ dân phố số 3- Thị trấn Quang Minh (thứ 2 từ trái sang) trong 1 lần kiểm tra chốt trực tại Cổng làng Giai Lạc và tiếp nhận ủng hộ của mạnh thường quân ủng hộ chốt trực COVID 19

Thực hiện chủ trương về thiết lập và giữ vững “vùng xanh” an toàn tại các khu dân cư trong phòng chống Covid-19, Thị trấn Quang Minh đã huy động sự vào cuộc của đông đảo Nhân dân trên địa bàn, bởi đặc thù của địa phương là địa bàn rộng, dân số đông, do đó đội ngũ cán bộ không thể đảm đương hết nhiệm vụ. Với lòng nhiệt tình, trách nhiệm cao, vì sức khoẻ của bản thân, gia đình và xã hội , nhiều người dân cũng tình nguyện cùng với cán bộ TDP thay nhau trực chốt ngày đêm. Phương châm của thôn là tích cực tuyên truyền, nhắc nhở người dân ở yên trong nhà, chỉ ra ngoài đường khi thật sự cần thiết. Tăng cường mua bán, trao đổi rau củ quả, nhu yếu phẩm và những mặt hàng thiết yếu giữa các hộ trong thôn với nhau, hạn chế thấp nhất việc tiếp xúc với những người ngoài thôn.       
 

Ảnh: 01 chốt kiểm soát dịch “vùng xanh” tại khu dân cư kiểm tra chặt chẽ những người ra vào ngõ

Trên địa bàn thị trấn Quang Minh hiện có 9 chốt kiểm soát phòng chống dịch Covid 19 cấp xã và 47 chốt vùng xanh tại các khu dân cư. Cùng với việc trích nguồn ngân sách của địa phương, Đảng ủy, UBND thị trấn đã giao cho các tổ chức đoàn thể vận động xã hội hoá để tuyên truyền, vận động các doanh nghiệp, mạnh thường quân, các tập thể, cá nhân ủng hộ hỗ trợ lực lượng tham gia trực chốt. Đặc biệt, trong dịp này nhiều tập thể, cá nhân cũng tự nguyện ủng hộ nước uống, sữa, bánh kẹo, hoa quả… nhằm tăng cường sức khoẻ, giúp người trực chốt phấn khởi, yên tâm làm tốt nhiệm vụ. 

 

Nhiều cá nhân ủng hộ nước uống, bánh kẹo cho các điểm chốt kiểm soát dịch Covid 19 tại 3 tổ dân phố 1,2,3

Đại diện UBND thị trấn Quang Minh cho rằng: Để đảm bảo “Vùng xanh” chắc chắn, an toàn, một trong những cách làm của thị trấn là siết chặt việc cấp và sử dụng giấy đi đường cho nhân dân trong thời gian giãn cách xã hội, giao công an thị trấn thường xuyên tuần tra, kiểm soát chặt các trường hợp ra ngoài không cần thiết, kiểm tra phiếu đi chợ, giấy đi đường của người dân,công nhân trên địa bàn, kiên quyết xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm quy tắc phòng chống dịch. Bên cạnh đó, thị trấn cũng tuyên truyền nhân dân chủ động nguồn thực phẩm tại chỗ; khi cần thiết ra chợ phải thực hiện nguyên tắc 5K, đảm bảo việc giãn cách theo đúng quy định phòng chống dịch. Nhờ vậy, đến thời điểm này “Vùng xanh” đảm bảo an toàn tại 100% khu dân cư, thị trấn Quang Minh chưa phát hiện trường hợp dương tính với Covid-19./

                                                                              NGỌC TUẤN 
                                    Trung tâm văn hóa thông tin và thể thao huyện Mê Linh

 

 

 

 

 

Tin Liên quan

Thị trấn Quang Minh quyết tâm giữ chặt “Vùng Xanh an toàn” phòng chống dịch

nguoimelinh.vn, thị trấn quang minh, chốt xanh, tổ dân phố 123,

Tin Tức

Tin mới