Đèn led Minh Quang

Phát huy nhiều hơn nữa các mô hình hay trong công tác phòng chống dịch covid-19 tại Mê Linh

(Nguoimelinh) – Nhiều cách làm hay phù hợp với tình hình thực tế của địa phương, đảm bảo kiểm soát tốt người dân khi ra ngoài và tránh tụ tập đông người giúp công tác phòng chống dịch Covid-19 đạt hiệu quả tích cực. Tiêu biểu nhất trong những cách làm hay là xã Liên Mạc và thị trấn Quang Minh.

 

kiểm tra phiếu khi đi chợ của người dân tại tổ dân phố 1, 2, 3 thị trấn Quang Minh

 

Nhằm thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 của UBND thành phố và Chỉ thị 13 của UBND huyện Mê Linh về việc thực hiện giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19. Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, trên địa bàn xã Liên Mạc xuất hiện 3 ca dương tính với Sart-CoV-2 tại thôn Bông Mạc, xã đã thực hiện phong tỏa toàn bộ thôn Bồng Mạc. Hai thôn Xa Mạc và Yên Mạc cũng thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 17 của thành phố do vậy người dân không thể ra đồng thực hiện sản xuất. Nhận thấy việc người dân ra đồng chăm sóc cây trồng là hết sức cần thiết, nhằm thực hiện thành công mục tiêu kép “vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế”. Để đảm bảo thực hiện giãn cách theo đúng quy định xã đã thực hiện phát phiếu sản xuất cho người dân ra đồng. Tuy nhiên một số người đã sử dụng phiếu sản xuất nông nghiệp không đúng mục đích, không thực hiện đúng tinh thần Chỉ thị 17 của UBND thành phố. Vì vậy, xã đã họp và đi đến thống nhất phát giấy Cam kết cho người dân ra đồng làm việc. Theo đó, người dân nào thực sự cần thiết ra đồng làm việc thì sẽ phải ký vào "Bản cam kết ra đồng để sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi trên địa bàn”. Trên bản cam kết ghi rõ họ, tên, địa chỉ, số điện thoại của người dân; công việc cụ thể cần làm, thực hiện sản xuất trên xứ đồng nào, quy định rõ thời gian: Buổi sáng từ 6h -10h, buổi chiều từ 13h30 - 17h và thực hiện đúng cam kết chỉ đi có một người, đảm bảo nghiêm thông điệp 5K theo quy định. Nếu trong một buổi người dân chưa thực hiện song công việc, sẽ được cấp tiếp vào buổi tiếp theo, nhưng không được làm quá thời gian quy định trên giấy.

Ông Nguyễn Đức Tình - Chủ tịch UBND xã, Chỉ huy trưởng Sở chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 xã Liên Mạc cho biết: Thông qua việc cấp giấy Cam kết của người dân khi ra đồng làm việc, đã giảm đáng kể việc người dân ra đồng không đúng mục đích. Đồng thời giúp các lực lượng phòng chống dịch tại các chốt kiểm soát và lực lượng tuần tra kiểm soát nắm rõ địa điểm làm việc, thời gian làm việc của mỗi người dân tại các khu vực. Những trường nào thực hiện không đúng cam kết sẽ bị xử lý theo quy định. Với việc siết chặt, quản lý tốt người dân khi ra ngoài, đến nay đã qua 28 ngày trên địa bàn xã không có thêm ca nhiễm mới, không có trường hợp F1, F2 liên quan đến ca nhiễm ngoài địa phương, hiện toàn xã đã là "vùng xanh".

 

Người dân xã Liên Mạc thực hiện nghiêm giấy cam kết ra đồng để sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi. 

 

Thị trấn Quang Minh, là địa bàn có số lượng công nhân lao động tại khu công nghiệp lưu trú khá đông nên ngay sau khi thực hiện Chỉ thị 17 của UBND thành phố, các chợ cóc, chợ tạm đều bị cấm. Thị trấn chỉ cho phép các hộ kinh doanh thực phẩm thiết yếu buôn bán tại điểm chợ Quang Minh. Do đó, mô hình phát phiếu cho người dân đi chợ theo ngày chẵn, lẻ trong một tháng qua đã giúp cho thị trấn kiểm soát tốt việc người dân ra ngoài. Theo đó, mỗi hộ gia đình được phát 1 phiếu đi chợ, trên phiếu có ghi rõ: đi vào ngày nào, khung giờ được đi. Với mô hình phiếu đi chợ này người dân khi ra ngoài đi chợ phải theo đúng ngày, giờ được ghi trên phiếu. Nếu trường hợp nào thực hiện không đúng khi đến chợ, lực lượng kiểm soát tại cổng chợ sẽ không cho vào chợ và yêu cầu quay trở về. Nhờ đó, lượng người ra vào chợ không tập trung đông tại một thời điểm mà rải rác ở tất cả các khung giờ trong ngày. Mô hình đi chợ theo phiếu được người dân thị trấn thực hiện tốt đã giúp cho thị trấn thực hiện truy vết, khoanh vùng  các trường hợp liên quan đến các ca nhiễm Covid-19 mới nhanh hơn, chính xác hơn.

Với những mô hình hay, sáng tạo phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương trên địa bàn huyện, trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội vừa qua, đã thực sự mang lại hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch covid-19 của huyện. Hy vọng những ngày tới, người dân trên địa bàn huyện tiếp tục thực hiện tốt các mô hình, chỉ đạo của địa phương trong công tác phòng, chống dịch, chỉ ra ngoài khi thực sự cần thiết, góp phần thực cùng chính quyền đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh covid-19, trả lại cuộc sống bình thường.

 

NGUYỄN THU

Đài Truyền thanh huyện Mê Linh

 

Tin Liên quan

Phát huy nhiều hơn nữa các mô hình hay trong công tác phòng chống dịch covid-19 tại Mê Linh

nguoimelinh,tintucmelinh, phòng chống dịch covid19, xã liên mạc, thị trấn quang minh,

Tin Tức

Tin mới