Đèn led Minh Quang

Gian lận phiếu bầu ở Mê Linh (Hà Nội): Ông chủ tịch Hội nông dân “dồn phiếu” cho bà kế toán

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã  Chu Phan. Nguồn: Cổng TTĐT huyện Mê Linh

 

Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Chu Phan. Nguồn: Cổng TTĐT huyện Mê Linh

Ông Cường là Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng ban Ban kiểm phiếu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Chu Phan, nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Sai phạm mang tính… "tự nguyện"

Về vụ gian lận phiếu bầu tại xã Chu Phan diễn ra trong tháng 6 vừa qua, ông Nguyễn Minh Hải – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Mê Linh cho biết đã có kết luận vi phạm đối với ông Đỗ Văn Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng Ban kiểm phiếu và các thành viên.

"Ông Đỗ Văn Cường, Chủ tịch Hội Nông dân xã, Trưởng ban Ban kiểm phiếu tại Đại hội đại biểu Đảng bộ xã Chu Phan, nhiệm kỳ 2020 - 2025 là người trực tiếp làm sai lệch kết quả bầu cử. Việc này dẫn đến hủy kết quả và Đại hội phải tiến hành bỏ phiếu lại, vi phạm nghiêm trọng Quy chế bầu cử trong Đảng. Ông Đỗ Văn Cường được xác định là có khuyết điểm, vi phạm nghiêm trọng, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng và cá nhân đến mức phải xem xét, áp dụng hình thức kỷ luật theo quy định của Đảng" – ông Hải nhấn mạnh.

Ngoài việc xem xét kỷ luật ông Đỗ Văn Cường thì UBKT Huyện ủy Mê Linh cũng đề nghị kiểm điểm rút kinh nghiệm đối với các thành viên Đoàn Chủ tịch đại hội và các thành viên trong Ban kiểm phiếu. Về hành vi gian lận, ông Nguyễn Minh Hải cho biết, khi kiểm, ông Cường đã cầm cả 14 phiếu dự phòng theo và tự điền kết quả.

Còn theo kết luận kiểm tra và bản tường trình, trong khi phân loại, ông Cường phát hiện ra có một số phiếu chưa gạch ai. Bản thân ông Cường nghĩ đó là phiếu không hợp lệ trong số 134 phiếu bầu. Từ đó ông Cường nảy sinh ý định gạch thêm để thành phiếu hợp lệ nhằm ủng hộ bà Trần Thị Trung – kế toán ngân sách xã. Ông Cường không nhớ gạch ai, gạch cụ thể bao nhiêu phiếu, chỉ nhớ không gạch bà Trung. Ông Cường cho rằng việc làm của mình hoàn toàn tự nguyện và không có ai chỉ đạo hay nhờ vả.

"Như vậy, khi phát hiện ra số phiếu không hợp lệ, ông Đỗ Văn Cường không xem xét, trao đổi với các thành viên Ban kiểm phiếu, không báo cáo xin ý kiến Đoàn Chủ tịch Đại hội hoặc Đoàn công tác số 5. Ông Cường còn gạch thêm tên trong phiếu bầu để biến phiếu không hợp lệ thành phiếu hợp lệ nhằm ủng hộ một ứng cử viên. Việc gian lận bầu cử dẫn đến sai lệch kết quả bầu cử, phải hủy kết quả và Đại hội phải tiến hành bỏ phiếu lại, vi phạm nghiêm trọng Quy chế bầu cử trong Đảng"- kết luận nêu rõ.

Về trách nhiệm của Đoàn giám sát tại đại hội do ông Nguyễn Minh Hải – Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Mê Linh làm Trưởng đoàn, ông Hải cho rằng: "Với vai trò là UBKT, đồng chí trưởng đoàn là Thường vụ Huyện ủy nên chúng tôi chưa đề xuất cái này. Nay mai, Ban Thường vụ sẽ báo cáo nội dung này với đồng chí Bí thư Thành ủy và sẽ có trả lời sau. Vì đây không thuộc thẩm quyền của mình...".

Đề xuất kiểm điểm người… phát hiện sai phạm

Ông Nguyễn Văn Túc, thành viên Ban kiểm phiếu trao đổi với phóng viên.

Ngay sau khi có kết luận của UBKT Huyện ủy Mê Linh, ông Nguyễn Văn Túc – Thành viên Ban kiểm phiếu đã làm đơn đề nghị xem xét lại một số nội dung liên quan.

Ông Nguyễn Văn Túc cho rằng, tại thời điểm phát hiện thừa phiếu bầu không có biên bản nào được lập. Bản thân ông và các thành viên khác chỉ thực hiện nhiệm vụ theo phân công của Trưởng ban Kiểm phiếu nên không thể quy trách nhiệm cho ông và các thành viên.

"Việc tôi phát hiện và nói lên sự việc gian lận phiếu bầu đã đem lại sự công bằng, quyền lợi cho các nhân sự được bầu vào BCH Đảng bộ xã Chu Phan nhiệm kỳ 2020 - 2025. Việc tôi làm giúp phản ánh đúng sự tín nhiệm của các đại biểu đối với các nhân sự được bầu vào BCH. Tôi là người phát hiện thừa phiếu, đáng ra phải được động viên mới đúng. Đây lại yêu cầu chúng tôi phải kiểm điểm, nhận khuyết điểm thì không công bằng. Khác nào coi chúng tôi là người đồng tình với người sai phạm" - ông Túc cho biết thêm.

Có thể thấy, vụ việc gian lận phiếu bầu tại xã Chu Phan ngoài chủ ý của ông Đỗ Văn Cường thì còn có một phần nguyên nhân xuất phát từ việc chủ quan trong việc quản lý số phiếu in tại đại hội. Nội dung này, ông Nguyễn Minh Hải – Phó Chủ nhiệm UBKT Huyện ủy Mê Linh cho biết: "Hiện chưa có quy định là số lượng phiếu in ra phải cụ thể là bao nhiêu. Số lượng phiếu dư (phiếu dự phòng) cũng không có quy định cụ thể là giao cho Đoàn Chủ tịch đại hội giữ hay giao cho Ban kiểm phiếu giữ". Điều này cần phải được cụ thể hóa và có chế tài giám sát chặt chẽ để tránh xảy ra các trường hợp tương tự trong tương lai.

Trước đó, ngày 14 - 15/6, Đại hội Đảng bộ xã Chu Phan nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã được tổ chức với sự tham gia của 134 đại biểu chính thức sinh hoạt tại 10 chi bộ, đại diện cho 415 đảng viên thuộc Đảng bộ xã. Tại đại hội, số phiếu bầu phát ra và thu về đủ 134 phiếu. Số phiếu này được kiểm đếm công khai tại Đại hội. Tuy nhiên, khi kiểm phiếu tại tầng 2 của trụ sở xã Chu Phan, tổ kiểm phiếu phát hiện tổng số phiếu lên tới 148 phiếu, thừa 14 phiếu so với số phiếu phát ra và thu về đã được kiểm đếm tại Đại hội. Sau đó Đại hội Đảng bộ xã Chu Phan đã hủy kết quả bầu lần 1 và niêm phong hòm phiếu, tiến hành bầu lại vào buổi chiều cùng ngày.

 

Theo Long Anh ( Báo Giáo dục và Thời đại)

Tin Liên quan

Gian lận phiếu bầu ở Mê Linh (Hà Nội): Ông chủ tịch Hội nông dân “dồn phiếu” cho bà kế toán

Tin Tức

Tin mới