Đèn led Minh Quang

Trạm thực nghiệm Mê Linh: bước đầu thành công trong Di giống và thuần hóa giống cá hô

(Nguoimelinh) - Cá Hô thuộc họ cá chép Cyprinidae. Cá Hô sống ở nước ngọt, ưa khí hậu nóng; cá thường sinh sống ở những hố nước lớn cạnh bờ những dòng sông lớn, hoặc những kênh, rạch sông nhỏ. Thức ăn của cá là các thực vật phiêu sinh, rong, trái của thực vật trên cạn, thực vật thủy sinh và các động vật không xương sống thủy sinh.

 Cá Hô được thuần hóa và nuôi thử nghiệm tại Trạm thủy sản Mê Linh. Ảnh: Nguyễn Thu.

Với nhiệm vụ điều tra, khảo sát, tư vấn xây dựng các chương trình quy hoạch phát triển nuôi trồng thủy sản; Ứng dụng, chuyển giao tiến bộ khoa học công nghệ về nuôi trồng thủy sản cho các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước; Tổ chức các hoạt động nghiên cứu, khảo nghiệm, xây dựng tiêu chuẩn, quy chuẩn, các hoạt động sản xuất, dịch vụ: con giống (giống bố mẹ, giống hậu bị, giống nuôi thương phẩm...), thức ăn, thuốc, hóa chất, chế phẩm và vật tư thủy sản. Trong những năm qua Trạm thực nghiệm Trại thưc nghiệm thủy sản Mê Linh tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội thuộc Trung tâm tư vấn, sản xuất, dịch vụ và chuyển giao công nghệ thủy Sản thuộc Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I, đã nghiên cứu, nhân giống và phát triển thành công nhiều loại thủy sản nước ngọt. Đặc biệt là dự án Di giống và thuần hóa  thành công giống Cá Hô từ miền Nam ra miền Bắc.

Đặc điểm của cá Hô.

Cá Hô thuộc họ cá chép Cyprinidae. Cá sống ở nước ngọt, ưa khí hậu nóng; cá thường sinh sống ở những hố nước lớn cạnh bờ những dòng  sông lớn, hoặc những kênh, rạch sông nhỏ. Thức ăn của cá là các thực vật phiêu sinh, rong, trái của thực vật trên cạn, thực vật thủy sinh và các động vật không xương sống thủy sinh.

Trước đây, cá Hô chủ yếu là đánh bắt trong tự nhiên nên sản lượng ít trong khi nhu cầu thị trường về loại cá này lại cao do có giá trị dinh dưỡng lớn. Năm 2005, giống cá Hô đã được Viện nghiên cứu, nuôi trồng Thủy sản II nghiên cứu và cho sinh sản nhân tạo thành công . Nhờ đó đã chủ động được nguồn giống nên nghề nuôi cá Hô phát triển  mạnh ở các tỉnh như An Giang, Đồng Tháp, Tiền Giang

Nhận thấy giá trị kinh tế mà cá hô đem lại cho người dân các tỉnh miền Nam, Trung tâm tư vấn, sản xuất, dịch vụ và chuyển giao công nghệ Thủy  sản thuộc Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I đã đem giống cá Hô ra miền Bắc nuôi thử nghiệm.

Nuôi thử nghiệm cá hô

Để thực hiện chủ trương đa dang hóa vật nuôi, góp phần bảo tồn và phát triển một số loài động vật thủy sản quý hiếm.Trại thưc nghiệm  thủy sản Mê Linh tại xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội thuộc Trung tâm tư vấn, sản xuất, dịch vụ và chuyển giao công nghệ thủy Sản  thuộc Viện nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I, lần đầu tiên đưa một đối tượng giống mới là cá hô về nuôi thử nghiệm. Mô hình này nhằm theo dõi khả năng tăng trưởng, tính thích nghi của đối tượng này với điều kiện khí hậu thời tiết và môi trường miền Bắc nước ta. Ngoài ra, thông qua việc nuôi thử nghiệm này, Trung tâm hy vọng sẽ rút kinh nghiệm và hoàn thiện qui trình nuôi, đồng thời khẳng định được tính thích nghi và khuyến cáo nhân rộng trong năm 2021

Tháng 3/ 2020, Trạm thực nghiệm Thủy sản Mê Linh nhận 500 con cá Hô giống cỡ 25-30g/con về để nuôi tại ao nuôi ở thuộc xã Tiến Thắng, huyện Mê Linh, Hà Nội. Sau 7 tháng nuôi thử nghiệm, nghiên cứu tháng 12/2020, Trạm thực nghiệm Thủy sản Mê Linh đã thu hoạch cá Hô thương phẩm có trọng lượng 2,5-3kg/con. Trong 7 tháng nuôi thử nghiệm cho kết quả tốt, các kỹ thuật viên Thủy sản của Trạm đã đúc rút được những kinh nghiệm trong chăm sóc cá hô phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc nước ta. Chị Nguyễn Thị Tuyến – Kỹ thuật viên Trạm thực nghiệm Thủy sản Mê Linh chia sẻ cách chăm sóc cá: Trong quy trình nuôi cá hô, cần xác định các tiêu chuẩn của cá trong quá trình nuôi như sinh trưởng, tỷ lệ sống, hệ số thức ăn, quản lý dịch bệnh. Theo dõi sự thay đổi của môi trường, dòng chảy, tốc độ, màu sắc và độ trong của nước; vệ sinh thường xuyên; kiểm soát sự thất thoát của cá; vào buổi sáng theo dõi hoạt động bơi lội, màu sắc và sự tăng trưởng của cá để đánh giá chính xác tỷ lệ sống, tình trạng sức khỏe và thức ăn. Lưu ý nguồn nước, cần giữ nước ao luôn sạch bằng cách quản lý thức ăn tốt, khi thấy nước bẩn, cần thay nước khoảng 20 – 30% lượng nước trong ao. Định kỳ 15 ngày một lần, kiểm tra tốc độ sinh trưởng của cá về chiều dài và trọng lượng để điều chỉnh lượng thức ăn.

Cũng từ đây, Trạm đã bước đầu thành công trong di giống và thuần hóa giống cá Hô ra miền Bắc với 4 mùa khí hậu khác nhau nhất là mùa Đông ở miền Bắc tiết trời lạnh, nguồn nước nổi cũng lạnh trong khi Cá Hô lại ưa nguồn nước nóng. Vì vậy, Trạm đã có những nghiên cứu ao nuôi ở độ sâu khác nhau cho cá Hô phù hợp với điều kiện khí hậu miền Bắc. Đến nay, Trạm thực nghiệm Thủy sản Mê Linh thuộc Trung tâm tư vấn, sản xuất, dịch vụ và chuyển giao công nghệ Thủy sản- Viện  nghiên cứu nuôi trồng Thủy sản I đã có kỹ thuật nuôi cá Hô và phối hợp với Viện nghiên cứu Thủy sản II có nguồn cá giống cung cấp cho các hộ dân ở miền Bắc có nhu cầu nuôi cá Hô.

 

Ông Ngô Gia Trung- Giám đốc Trạm thực nghiệm thủy sản Mê Linh . Ảnh: Nguyễn Thu.

Cá Hô có thể trọng lớn, thịt thơm ngon, vị ngọt và dai. Bên cạnh đó cá thuộc loài cá chép nên dễ chế biến thành nhiều món ăn ngon hợp khẩu vị của người Việt như canh chua,hấp,nướng. Do đó được thị trường ưa chuộng, được các nhà hàng thu mua với số lượng lớn. Cũng nhờ đó mà cá đem lại giá trị kinh tế cao cho người nuôi. Hiện nay trên thị trường cá hô có giá từ 80-120 ngàn đồng/kg với cá loại 3-6kg/con. Giá cá cũng có thể lên đến 1-1,2 triệu/kg với cá có thể trộng 30kg/con. Tại Mê Linh, Hà nội, Trạm thực nghiệm thủy sản Mê Linh cũng đã liên kết với các nhà hàng trên địa bàn thị trấn Quang Minh thu mua cá hô với số lượng lớn. Ông Ngô Gia Trung – Trạm trưởng Trạm thực nghiệm thủy sản Mê Linh cho biết: “Cá Hô là loài cá quý ở sông Mê Kông được di giống và thuần hóa nuôi thực nghiệm ở Trạm thủy sản Mê Linh, cá Hô là loài cá dễ nuôi, thức ăn của cá Hô là ăn cám, ăn thực vật như là các loại bèo tấm, bèo hoa dâu, bèo ván. Cá Hô có 1 nhược điểm là không chịu được rét, do đó khi nuôi cá Hô phải thả trong ao sâu, rộng, nước sâu từ 2,5m trở lên thì cá Hô mới sống được qua mùa đông. Cá Hô là loài cá mau lớn, 1 năm có thể tăng từ 1,2- 1,5kg. Sản phẩm cá Hô được các nhà hàng ưa chuộng, thu mua với giá rất cao. Tại khu vực Hà Nội, giá cá hô lên tới tiền triệu cho cá cỡ 5kg. Tuy nhiên tại trạm thủy sản Mê Linh, thời gian tới có sản phẩm cá Hô thì khách tiếp cận của chúng tôi là sẽ bán các nhà hàng quen biết tại Mê linh, Phúc Yên và khu vực Vĩnh Yên, làm sao đưa sản phẩm cá hô đến đông đảo thực khách…”

Hi vọng rằng những thành công trong di giống và thuần hóa giống cá hô ra miền Bắc của Trạm thực nghiệm thủy sản Mê Linh sẽ góp phần chuyển đổi cơ cấu vật nuôi cho người dân địa phương và các huyện, tỉnh lân cận nhằm đem lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

 

                                                                                    NGUYỄN THU

Đài truyền thanh huyện Mê Linh

 

 

Tin Liên quan

Trạm thực nghiệm Mê Linh: bước đầu thành công trong Di giống và thuần hóa giống cá hô

Nguoimelinh, tin tức mê linh, di giống cá hô, cá hô,

Tin Tức

Tin mới