Đèn led Minh Quang

Những đứa trẻ không có ngày khai trường

Sáng 7/9, đông đảo phụ huynh thôn Bạch Trữ, xã Tiến Thắng lại tới trường Mầm non để kiến nghị về việc không có lớp học cho các cháu từ 2 đến 4 tuổi tới trường. 

Tính đến năm 2018, cả xã Tiến Thắng chỉ có duy nhất một trường mầm non để phục vụ nhu cầu đi học của hơn 350 học sinh trên địa bàn. Trường Mầm non xã Tiến Thắng có 20 lớp, trong đó số học sinh thôn Bạch Trữ chiếm một nửa, từ 10 – 11 lớp.

Tính đến năm 2018, cả xã Tiến Thắng chỉ có duy nhất một trường mầm non.

Những năm học trước, trường mầm non xã Tiến Thắng đặt tại thôn Bạch Trữ đủ điều kiện đáp ứng cho số lượng học sinh của địa phương. Nhưng hiện nay, có 6 phòng học, trước đây vốn là phòng của trường tiểu học cũ được xây dựng từ năm 1993, bàn giao lại cho trường mầm non sử dụng, đã bị xuống cấp.

Đoàn thanh tra huyện Mê Linh sau khi kiểm tra và đánh giá đã yêu cầu xã Tiến Thắng dừng việc sử dụng 6 phòng học đã xuống cấp để có thể đảm bảo an toàn cho học sinh và giáo viên. Cũng theo chỉ đạo của huyện, 6 phòng học đó sẽ được tiến hành thanh lý, không đầu tư xây dựng cải tạo nữa. Trong tương lai, 6 phòng học xuống cấp sẽ được san lấp và xây dựng thành sân chơi cho các cháu.

Trường Mầm non xã Tiến Thắng có 20 lớp, trong đó số học sinh thôn Bạch Trữ chiếm một nửa, từ 10 – 11 lớp.

Cũng trong năm 2018, huyện Mê Linh đã xin được số tiền đầu tư 40 tỷ đồng từ vốn xã hội hóa để xây dựng một trường mầm non mới cho xã Tiến Thắng tại thôn Kim Giao. Với diện tích 4.000 m2, ngôi trường mầm non mới nằm ở vị trí trung tâm xã Tiến Thắng có quy mô khoảng 20 phòng học.

Sau khi tổng kết năm học 2018 – 2019 vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 vừa qua, nhà trường đã mời các bậc phụ huynh học sinh đến để thông qua kế hoạch giảng dạy năm học 2019 – 2020. Trong nội dung nhà trường có thông báo về việc 6 phòng học đã xuống cấp và không đủ điều kiện tiếp tục sử dụng. Qua đó vận động bà con đưa con em học sinh sang trường mầm non mới được xây dựng.

Hiện nay, có 6 phòng học của trường đã bị xuống cấp, không thể tiếp tục sử dụng.

Thế nhưng người dân thôn Bạch Trữ đã phản đối với hai lí do: trường mới cách quá xa so với ngôi trường cũ (khoảng 4km), xã không đầu tư cải tạo trường cũ mà lại đầu tư trường mới ở thôn khác.

Cho rằng chính quyền xã Tiến Thắng và Ban Giám hiệu nhà trường thiếu trách nhiệm với nhân dân, họ nhất quyết yêu cầu xã cải tạo trường mầm non cũ để việc đưa trẻ đến trường được thuận tiện. Vì vậy, trong ngày khai giảng năm học mới 2019 – 2020, người dân thôn Bạch Trữ đã không đưa trẻ tới trường.

Chính quyền xã Tiến Thắng đã vận động bà con đưa con em học sinh sang trường mầm non mới được xây dựng.

Trao đổi với Báo NNVN, lãnh đạo UBND xã Tiến Thắng, cho biết: “Người dân thôn Bạch Trữ yêu cầu xã cải tạo, nâng cấp lại 6 phòng học đã xuống cấp. Thế nhưng tổng diện tích của ngôi trường mầm non cũ chỉ khoảng 2.100 m2, không đủ điều kiện đáp ứng của một ngôi trường đạt chuẩn Quốc gia. Trong quy hoạch nông thôn mới của xã giai đoạn 2020 – 2025, để có thể xây dựng một ngôi trường mầm non đạt chuẩn Quốc gia thì phải đáp ứng được điều kiện về diện tích tối thiểu là 4.000 m2.”

Với diện tích 4.000 m2, ngôi trường mầm non mới nằm ở vị trí trung tâm xã Tiến Thắng có quy mô khoảng 20 phòng học.

Có người dân đưa ra đề xuất nếu không cải tạo những phòng học đã xuống cấp thì có thể xây dựng thêm 2 - 3 tầng để có thêm phòng học ở trường mầm non cũ. “Nhưng việc xây dựng trường mầm non quá nhiều tầng là không đúng với quy chuẩn của ngành giáo dục. Việc phải học ở tầng quá cao sẽ làm ảnh hưởng đến các cháu mới chỉ ở độ tuổi mầm non”, đại diện xã Tiến Thắng cho hay.

“Thời gian gần đây, người dân thôn Bạch Trữ đã viết rất nhiều đơn thư gửi lên chính quyền xã Tiến Thắng cũng như huyện Mê Linh. Xã đã có văn bản trả lời, huyện đã mời bà con đối thoại và giải thích nhưng một số người dân nơi đây vẫn nhất quyết giữ quan điểm của mình. Trong thời gian tới, xã sẽ tiếp tục vận động người dân đưa con em mình sang trường mầm non mới để việc học của các em không bị ảnh hưởng” (Lãnh đạo xã Tiến Thắng, Mê Linh, Hà Nội).

 

Theo Hiếu Phạm - Báo Nông Nghiệp Việt Nam

Tin Liên quan

Những đứa trẻ không có ngày khai trường

Tin Tức

Tin mới