Đèn led Minh Quang

Mê Linh: Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai...

(Nguoimelinh) -  Ngành Giáo dục và Đào tạo Mê Linh luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của các cấp ủy Đảng, chính quyền, cũng như toàn thể Nhân dân. Chủ tịch UBND huyện Mê Linh mới đây đã nhấn mạnh: “Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển, là đầu tư cho tương lai”. Trong trạng thái bình thường mới vừa đảm bảo yêu cầu phòng chống dịch, ngành Giáo dục Mê Linh đã có nhiều giải pháp sáng tạo.

 

Vừa dạy học, vừa chống dịch


Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, ngành Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Thủ đô, cũng như huyện Mê Linh đã và đang trải qua thời gian đầy thử thách. Trong thời điểm gian truân, vai trò của những cán bộ ngành GD&ĐT càng trở nên đậm nét, không chỉ trong việc giảng dạy mà còn thể hiện sự tham gia tích cực vào công tác phòng chống dịch bệnh vì cộng đồng.

 


Ông Hoàng Anh Tuấn, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh trao tặng thiết bị học trực tuyến cho học sinh xã Kim Hoa.


Năm học 2021/2022, toàn huyện Mê Linh có khoảng 24.600 học sinh tiểu học và 15.500 học sinh khối THCS tựu trường. Phòng GD&ĐT huyện xác định việc bảo đảm các yêu cầu phòng chống dịch, giữ an toàn cho học sinh và giáo viên là nhiệm vụ then chốt hàng đầu. Để đảm bảo cho học sinh bước vào năm học mới thuận lợi, phòng GD&ĐT huyện Mê Linh đã chỉ đạo các nhà trường phối hợp với chính quyền 18 xã, thị trấn, trong đó có lực lượng Đoàn Thanh niên các cấp tiến hành cấp phát sách giáo khoa đến tận nhà cho học sinh.

Bên cạnh đó, nhằm chuẩn bị tốt nhất cho phương án dạy và học trực tuyến, phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cũng thông tin rộng rãi đến chính quyền địa phương, các ban ngành, đoàn thể, tổ chức, cá nhân và toàn thể cán bộ, giáo viên, nhân viên, người lao động trong toàn ngành chung tay ủng hộ trang thiết bị học tập trực tuyến cho những học sinh chưa có thiết bị học tập, học sinh có hoàn cảnh khó khăn...

 


Thầy giáo Đàm Duy Nguyên, trường THCS Quang Minh và cô giáo Nguyễn Thị Hợi, trường Mầm non Quang Minh A tham gia trực chốt tại thị trấn Quang Minh.


Được biết, ngoài tham gia trực chốt phòng chống Covid-19, hai nhóm công việc chính mà các thầy cô giáo, nhân viên ngành Giáo dục huyện Mê Linh đảm nhận là nhập liệu và chuẩn bị "hậu cần", đảm bảo sức khỏe cho các bác sĩ tỉnh Vĩnh Phúc tham gia hỗ trợ chiến dịch xét nghiệm và tiêm chủng. Đồng thời, cán bộ ngành GD&ĐT huyện Mê Linh cũng không đứng ngoài cuộc trong “trận chiến” với dịch bệnh Covid-19.

Ông Nguyễn Văn Hậu, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Mê Linh cho biết: “Thực hiện Kế hoạch số 2302/KH-UBND của UBND huyện Mê Linh, cán bộ giáo viên, nhân viên toàn ngành Giáo dục huyện đã cùng chung sức, đồng lòng đẩy lùi dịch bệnh với tinh thần chống dịch như chống giặc. Thời gian qua, 395 thầy giáo, cô giáo tại các trường học trên địa bàn huyện đã không quản ngại khó khăn, tình nguyện lên tuyến đầu chống dịch, tham gia trực chốt tại 18 xã, thị trấn; Hàng ngàn lượt thầy cô giáo cũng đã hỗ trợ tổ xét nghiệm và tiêm vắc xin cho người dân trong huyện”.

Thời điểm thành phố thực hiện giãn cách xã hội, tại chốt kiểm soát dịch xã Tiền Phong - chốt đường 100 tiếp giáp huyện Đông Anh vào Khu trung tâm hành chính UBND huyện Mê Linh, luôn có 8 giáo viên của một số trường THCS, tiểu học thay nhau túc trực, đảm bảo công tác phòng chống dịch.

 


21h30 ngày 11/9/2021, cô giáo Đỗ Thị Thà, Chủ tịch Công đoàn trường THCS Quang Minh cùng cô giáo Nguyễn Thị Hợi, trường Mầm non Quang Minh A vẫn cặm cụi với việc nhập dữ liệu test Covid-19 cộng đồng tại đình làng Giai Lạc thuộc thị trấn Quang Minh


Đối với công tác nhập liệu, các thầy cô giáo, nhân viên ngành Giáo dục huyện Mê Linh phải làm việc cả ngày đêm tại 18 xã, thị trấn trên địa bàn. Mỗi ngày, các thầy cô giáo phải nhập hàng ngàn thông tin cá nhân của người được lấy mẫu nghiệm tại xã và lưu vào hệ thống để hỗ trợ công tác thu thập thông tin. Công việc này tưởng như nhẹ nhàng nhưng đòi hỏi sự chính xác tuyệt đối và hầu như chỉ kết thúc vào lúc đêm muộn.

Bên cạnh đó, thực hiện chỉ đạo của UBND huyện về việc trưng tập các trường mầm non làm điểm lưu trú, ăn nghỉ của đoàn y, bác sĩ tỉnh Vĩnh Phúc, phòng GD&ĐT huyện Mê Linh đã huy động các cán bộ quản lý, giáo viên vào cuộc một cách quyết liệt. Các trường mầm non được vệ sinh sạch sẽ, chuẩn bị đầy đủ điều kiện cơ sở vật chất tốt nhất phục vụ đội ngũ y, bác sĩ tỉnh Vĩnh Phúc.

Đồng thời, nhân viên nuôi dưỡng tại các trường mầm non tự nguyện tham gia nấu ăn trên tinh thần sẵn sàng để được chính tay mình đem những phần cơm giàu chất dinh dưỡng, thắm đượm nghĩa tình, tiếp thêm sức mạnh cho các y, bác sĩ phòng, chống dịch bệnh.


Ông Nguyễn Văn Hậu - Trưởng phòng GD&ĐT Mê Linh chia sẻ về những phương án chuẩn bị cho năm học mới.


Những giải pháp cho trạng thái bình thường mới


Trở lại với nhiệm vụ trọng tâm là giảng dạy, ngành GD&ĐT huyện Mê Linh đã có những sự chuẩn bị chu đáo trước các tình huống, diễn biến của dịch bệnh nhằm đảm bảo việc truyền thụ kiến thức cho học sinh không bị gián đoạn.

Trong báo cáo thực hiện nhiệm vụ năm học 2021/2022, phòng GD&ĐT huyện Mê Linh đã chỉ đạo các đơn vị thực hiện đồng thời 2 nội dung: Thứ nhất, phối hợp với cơ quan y tế thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống dịch bệnh; Thứ hai, xây dựng các phương án dạy học trực tuyến, hướng dẫn học sinh tự học, tự làm bài tập ở nhà. Trong công tác chỉ đạo, phòng GD&ĐT huyện Mê Linh đã ban hành hàng chục văn bản hướng dẫn các đơn vị thực hiện dạy - học trực tuyến, ôn tập và kiểm tra trực tuyến.

 


Giờ học trực tuyến của cô Vũ Thị Thu Hà, lớp 6C, trường THCS Tiền Phong.


Ngày 16/9, phòng GD&ĐT huyện Mê Linh tiếp tục có 2 văn bản quan trọng để chuẩn bị cho việc đón học sinh trở lại trường trong điều kiện bình thường mới. Nội dung thứ nhất liên quan đến phòng chống dịch, yêu cầu các đơn vị đảm bảo 100% cán bộ, giáo viên, nhân viên được tiêm vắc xin phòng Covid-19. Bên cạnh đó, huyện xây dựng kế hoạch, phương án thực hiện chương trình, kế hoạch giáo dục năm 2021 - 2022 trong điều kiện không có dịch Covid-19 và trong điều kiện có dịch Covid-19 xảy ra.

Khẳng định sự quan tâm đầu tư cho giáo dục chính là đầu tư cho sự phát triển, đầu tư cho tương lai, lãnh đạo huyện Mê Linh luôn quan tâm sát sao và chỉ đạo các cấp ngành tạo mọi điều kiện để lĩnh vực GD&ĐT địa phương phát triển mạnh mẽ. "Tình hình dịch bệnh phức tạp khiến sự nghiệp giáo dục của đất nước, mỗi địa phương trở nên khó khăn nhưng không có khó khăn nào ngăn cản được lòng yêu nghề của các thầy cô và niềm đam mê học tập của các em học sinh. Chúng ta hãy coi đó là một thử thách để rèn luyện ý chí, nghị lực, tinh thần tự giác cho cả thầy và trò”, Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Hoàng Anh Tuấn đã nhắn nhủ đến thầy cô giáo và các học sinh trong chương trình trao tặng thiết bị dạy học cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Kim Hoa.

 

Theo Cổng thông tin điện tử huyện Mê Linh

Tin Liên quan

Mê Linh: Đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai...

Nguoimelinh, giáo dục Mê Linh, xã Kim Hoa, đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai, Mê Linh điểm đến,Đất và người Mê Linh,

Tin Tức

Tin mới