Đèn led Minh Quang

Thành ủy Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nông dân

(Nguoimelinh) - Vừa qua, Ban Chỉ đạo Chương trình số 04-CTr/TU của Thành ủy Hà Nội về "Đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Chương trình mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới gắn với cơ cấu lại ngành Nông nghiệp và phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của nông dân giai đoạn 2021-2025" (Chương trình số 04) đã tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả thực hiện Chương trình đến hết quý III năm 2021 và nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm.

Tham dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Tuyến, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo Chương trình số 04; đồng chí: Nguyễn Mạnh Quyền, Phó Chủ tịch UBND thành phố, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Chương trình số 04... cùng đại diện các sở, ban, ngành của thành phố, lãnh đạo các quận, huyện, thị xã.

 

Hội nghị giao ban quý III Chương trình số 04 của Thành ủy Hà Nội

 

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT Hà Nội, trong quý III năm 2021, dịch bệnh Covid-19 đã tác động lên mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, trong đó có kết quả thực hiện Chương trình số 04. Do đó, việc triển khai các chỉ tiêu, tiêu chí trong nông thôn mới gặp nhiều khó khăn; công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thời gian qua tập trung chủ yếu phòng, chống dịch bệnh nên tiến độ chưa bảo đảm yêu cầu đề ra.

Mặc khác, việc xây dựng huyện nông thôn mới, cho đến nay, thành phố có 12/18 huyện, thị xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới; 368/382 xã (chiếm 96,3%) đạt chuẩn nông thôn mới; 29 xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, trong đó huyện Đan Phượng đã hoàn thành 100% xã nông thôn mới nâng cao; 6 huyện còn lại chưa đạt chuẩn nông thôn mới đang khẩn trương thực hiện các bước để trình các cấp công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2021 và 2022.

Với 14 xã chưa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới, đã có 4 xã thuộc các huyện: Ba Vì, Mỹ Đức đã được Đoàn thẩm định thành phố thẩm định, đủ điều kiện trình Hội đồng thẩm định của thành phố xem xét, công nhận; 7 xã của huyện Ba Vì đã hoàn thiện hồ sơ. Đoàn thẩm định thành phố đang tiến hành đánh giá trong hai ngày ngày 15 và 16/10, còn 3 xã (Đồng Tâm, An Tiến và An Phú) của huyện Mỹ Đức chưa đạt chuẩn nông thôn mới và các xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu năm 2021 đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ đề nghị công nhận trước ngày 15/11.

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19, thành phố đã ban hành nhiều chỉ đạo quyết liệt, linh hoạt, kịp thời để phòng, chống hiệu quả cùng với việc tránh đứt gãy chuỗi cung ứng, đáp ứng nhu cầu lương thực, thực phẩm thiết yếu hằng ngày của người dân, khôi phục, phát triển sản xuất.

Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới thành phố đã tổ chức được 5 khóa học miễn phí về xúc tiến thương mại nông nghiệp và bán hàng trực tuyến (online), bán hàng tương tác trực tiếp (livestream) với số lượng gần 500 học viên tham dự; tổ chức diễn đàn trực tuyến Hà Nội năm 2021 kết nối cung cầu sản phẩm OCOP và nông sản, thực phẩm an toàn; khai trương mô hình thí điểm "Kết nối giao thương sản phẩm OCOP và đặc sản vùng miền bằng hình thức trực tuyến" của thành phố Hà Nội.

Cũng tại hội nghị, một số huyện đã đề nghị thành phố quan tâm hỗ trợ đầu tư các công trình hạ tầng, nhất là tại các huyện đang phấn đấu về đích huyện nông thôn mới năm 2021, 2022.

Về vấn đề văn hoá hiện vẫn còn một số địa phương chưa có nhà văn hoá, qua đó  các địa phương cần quan tâm thực hiện để hoàn thành kế hoạch thành phố giao. Về tiêu chí nước sạch, Phó Chủ tịch thành phố giao Sở Xây dựng phối hợp với Cơ quan Thường trực Chương trình số 04 rà soát duyệt lại để có báo cáo chi tiết.

Đối với huyện Đan Phượng, là địa phương đang hoàn thiện xây dựng huyện nông thôn mới nâng cao nhưng đến nay Trung ương vẫn chưa ban hành bộ tiêu chí để làm căn cứ thực hiện. Vì vậy, thành phố đề nghị huyện Đan Phượng cần hoàn thiện hồ sơ bám theo dự thảo Bộ tiêu chí của Trung ương đang được lấy ý kiến để thực hiện.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến nhấn mạnh: Trong quý III, thực hiện công tác phòng chống dịch Covid-19, Hà Nội đã phải thực hiện giãn cách xã hội. Dịch bệnh đã ảnh hưởng đến mọi mặt kinh tế - xã hội. Nhưng kinh tế nông nghiệp của Hà Nội vẫn tăng trưởng và trở thành trụ đỡ trong công tác phòng chống dịch, đặc biệt, chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản không bị đứt gãy.

Thời gian qua, việc thực hiện Chương trình số 04 cũng gặp nhiều khó khăn. Kết quả thực hiện xây dựng nông thôn mới tại các huyện, xã đăng ký hoàn thành năm 2021 còn chậm tiến độ. Thời gian về sau, nhiều  xã, huyện xây dựng nông thôn mới gặp nhiều khó khăn, cần kinh phí lớn để đầu tư, hỗ trợ

Bên cạnh đó, việc chuyển đổi, chuyển dịch cơ cấu kinh tế nông nghiệp có bước khởi sắc, tiến bộ nhưng vẫn chưa tương xứng với tiềm năng và lợi thế của Thủ đô. Việc thu hút doanh nghiệp đầu tư vào sản xuất nông nghiệp chưa nhiều, sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao còn hạn chế; chưa có nhiều mô hình ứng dụng công nghệ cao, mô hình liên kết trong sản xuất gắn với tiêu thụ quy mô lớn; khu vực làng nghề gặp nhiều khó khăn sau dịch bệnh…

Trong các tháng cuối năm, các ngành, huyện, thị xã cần đẩy mạnh việc trồng trọt, chăm sóc cây vụ đông để nâng cao thu nhập cho nông dân. Đặc biệt, quan tâm đến khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, hiện dịch đã xảy ra ở huyện Ba Vì và chú ý đến công tác phòng, chống dịch cúm. Trong công tác xây dựng nông thôn mới, các huyện cần rà soát lại các tiêu chí, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, tập trung xây dựng 4 huyện về đích nông thôn mới năm 2021 đó là: Chương Mỹ, Mê Linh, Ứng Hoà, Phú Xuyên.

Ngoài ra, công tác phòng chống dịch Covid-19 cần tiếp tục được chú trọng, quan tâm nhằm đạt được mục tiêu đề ra, bảo vệ an toàn những thành quả đã đạt được của Thủ đô trong thời gian qua.

 

Nguồn: laodongsangtao.vn

link gốc: http://laodongsangtao.vn/tin-tuc/tin-tuc/thanh-uy-ha-noi-day-manh-phat-trien-kinh-te-nong-thon-nang-cao-doi-song-nong-dan-40206.html

Tin Liên quan

Thành ủy Hà Nội: Đẩy mạnh phát triển kinh tế nông thôn, nâng cao đời sống nông dân

nguoimelinh, tin tức mê linh, thành ủy Hà Nội,

Tin Tức

Tin mới