Đèn led Minh Quang

Thanh Lâm đảm bảo đời sống nhân nhân trong vùng cách ly

(Nguoimelinh) - Ngay sau khi ghi nhận ca mắc Covid-19 tại xã Thanh Lâm ngày 25/8/2021, huyện Mê Linh đã ra quyết định cách ly y tế tạm thời đối với  thôn Lâm Hộ, chỉ đạo triển khai quyết liệt các biện pháp nhằm bao vây, khống chế, không để dịch lây lan. Dù cách ly với bên ngoài nhưng đời sống của hơn 800 hộ dân và 3000 nhân khẩu tại đây vẫn luôn được đảm bảo. 

 


 
Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm Nguyễn Văn Giỏi tặng nhu yếu phẩm cho công nhân tạm tại thôn Lâm Hộ.

 

Đều đặn 2-3 ngày một lần, chị Hoàng Thị Hương – công nhân Công ty TNHH Nippon Epress, khu công nghiệp Quang Minh và hàng chục lao động khác hiện đang tạm trú tại gia đình ông Hoàng Văn Thành, thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm lại nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương. Từ những loại thực phẩm như: gạp, mỳ tôm, dầu ăn, mắm, bột nêm, rau củ quả,.. cho đến đồ dùng thiết yếu khác đều có được tình nguyện viên phát miễn phí đến tận phòng trọ. Chị Hương chia sẻ, mặc dù không thể đến công ty làm việc, nhưng bản thân chị và anh chị em trong khu nhà trọ không bị thiếu đói, ai cũng phấn khởi, yên tâm tin tưởng vào các biện pháp chống dịch của chính quyền địa phương, chấp hành nghiêm quy định giãn cách xã hội. 


Không riêng chị Hương, hàng nghìn người dân trong vùng cách ly thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm luôn nhận được sự quan tâm của cấp ủy, chính quyền địa phương. Ông Nguyễn Hữu Dũng – một người dân trong thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm chia sẻ, gia đình ông và mọi người trong thôn rất yên tâm, tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào các biện pháp chống dịch của chính quyền địa phương, không hoang mang, lo lắng. Các thành viên trong gia đình luôn tuân thủ biện pháp 5K trong phòng chống dịch, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết, và đi theo ngày, giờ ghi trong phiếu mà Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương phát cho.


Ông Nguyễn Văn Giỏi, Chủ tịch UBND xã Thanh Lâm cho biết: Toàn thôn Lâm Hộ có 829 hộ, với xấp xỉ 3000 dân, thực hiện cách ly phong tỏa theo quyết định của UBND huyện Mê Linh để phòng chống dịch covid -19, từ ngày 25/8/2021. Bên cạnh các biện pháp bao vây, dập dịch, chính quyền địa phương luôn quan tâm ổn định đời sống cho nhân dân, không để hộ nào, người dân nào bị đứt bữa. Trong đó, đặc biệt ưu tiên đối với 133 hộ chính sách, hộ khó khăn và 238 công nhân lao động tạm trú đang mắc kẹt tại đây.


Địa phương thành lập Ban chỉ đạo, Tổ tiếp nhận và điều phối nhu yếu phẩm, huy động các tình nguyện viên, hội viên các tổ, nhóm covid cộng động tiến hành phân chia, cấp phát tận nhà cho người dân. 


Tính đến nay, xã Thanh Lâm đã tiếp nhận được 26 triệu đồng tiền mặt, cùng hàng chục tấn lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết hỗ trợ nhân dân vùng cách ly. Nhiều thế cá nhân có tấm lòng thơm thảo, chung tay hỗ trợ chính quyền, người dân địa phương sớm đẩy lùi dịch bệnh, phải kể đến: Công ty TNHH dịch vụ và thương mại An Quý ủng hộ 770 suất quà gồm 2,5 tấn rau, củ quả, trị giá 26 triệu đồng; công ty TNHH sản xuất thương mại và xuất khẩu Phú Quý ủng hộ 2 tấn gạo, trị giá 28 triệu đồng; gia đình cụ Lưu Văn Bích – thôn Lâm Hộ ủng hộ 200 suất quà, trị giá 16 triệu đồng; anh Chu Ngọc Anh – Công an phường Hùng Vương, TP Phúc Yên hỗ trợ 300 kg gạo; anh Đặng Đình Trạm – thôn Lâm Hộ ủng hộ 10 triệu đồng,..v.v.

 

Từ số hàng hóa tiếp nhận được, Tổ điều phối nhu yếu phẩm tiến hành phân chia, đóng gói, giao cho Tổ covid cộng động, các tình nguyện viên cấp phát đến từng hộ dân, từng phòng trọ. Địa phương công khai danh sách, số điện thoại của các thành viên trong Tổ, tiếp nhận và điều chỉnh hài hòa nguồn lương thực, nhu yếu phẩm phục vụ người dân, không để ai  phải thiếu đói, đứt bữa. 

 


 
Lãnh đạo Hội LHPN xã Thanh Lâm trao tặng nhu yếu phẩm cho lao động tạm trú mắc kẹt tại thôn Lâm Hộ

 

Bên cạnh, việc quan tâm đảm bảo đời sống người dân trong vùng cách ly, phong tỏa, chính quyền xã Thanh Lâm còn siết chặt các biện pháp giãn cách để phòng chống dịch lây lan. Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương phát 800 phiếu để người dân ra ngoài mua hàng thiết yếu, với quy định rất chặt: Mỗi hộ được cử 1 người ra ngoài, tần suất 3 ngày 1 lần, thời gian ra ngoài là 2 giờ, và theo khung giờ nhất định để đảm bảo giãn cách. Xã công khai danh sách, số điện thoại của 18 hộ gia đình được phép bán hàng thiết yếu, phục vụ nhân dân, ký cam kết yêu cầu các hộ bán hàng theo khung giờ nhất định do Ban chỉ đạo phòng chống dịch địa phương đề ra, nhằm đảm bảo nghiêm ngặt các yêu cầu phòng chống dịch.

 


 
Treo biển cảnh báo đối với gia đình có người có người cách ly y tế tại thôn Lâm Hộ, xã Thanh Lâm.

 

Đại úy Đào Minh Ngọc – Phó Trưởng Công an xã Thanh Lâm cho biết: Toàn bộ các lối ra, vào thôn Lâm Hộ đều được “bao bọc” bởi 8 chốt cứng và 2 chốt mềm. Lực lượng làm nhiệm vụ tại chốt duy trì trực 24/24, quản lý chặt người, phương tiện, với phương châm “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Bên cạnh duy trì nghiêm tại các chốt, lực lượng công an xã còn duy trì 3 tổ tuần tra, tiến hành kiểm soát chặt việc ra ngoài của người dân, kiên quyết xử phạt đối với trường hợp ra ngoài không đúng ngày, giờ quy định.


Với những biện pháp quyết liệt, hiệu quả, đã giúp xã Thanh Lâm bước đầu kiểm soát, không để lây lan dịch covid -19 ra cộng đồng, và đảm bảo ổn định đời sống nhân dân trong vùng bị cách ly, phong tỏa./.


NGUYỄN TUYỀN

 

 

 

 

Tin Liên quan

Thanh Lâm đảm bảo đời sống nhân nhân trong vùng cách ly

nguoimelinh, tin tức mê linh, thanh lâm, covid19, đảm bảo cách ly,

Tin Tức

Tin mới