Đèn led Minh Quang

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

(Nguoimelinh) - Diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 đã khiến hàng nghìn doanh nghiệp phải dừng hoạt động hoặc sản xuất cầm chừng, hàng chục nghìn lao động mất việc, thiếu việc, thu nhập giảm sút. Trước những khó khăn ấy, thành phố Hà Nội đã triển khai nhiều giải pháp, việc làm cụ thể để hỗ trợ người lao động và gỡ khó cho doanh nghiệp.

Trong gần 2 năm qua, dịch Covid-19 đã tác động đến mọi mặt đời sống kinh tế - xã hội. Ảnh hưởng nhất có lẽ là các doanh nghiệp và người lao động. Đặc biệt là khi đợt bùng phát dịch thứ tư xảy ra từ cuối tháng 4/2021, cùng với cả nước, doanh nghiệp và người lao động ở Hà Nội phải chịu thiệt hại nặng nề.

 


Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến thăm, động viên doanh nghiệp hoạt động sản xuất tại Khu công nghiệp Quang Minh. (Ảnh: Nguyễn Thái)


Theo đại diện các doanh nghiệp, dịch Covid-19 đã khiến hoạt động sản xuất, kinh doanh gặp nhiều khó khăn do giá nguyên vật liệu tăng cao, thiếu hụt lao động... Ông Nguyễn Cảnh Hồng, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Eurowindow chia sẻ, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng toàn cầu bị ảnh hưởng nặng nề, nguồn cung nguyên vật liệu nhập khẩu bị đứt gãy khiến các doanh nghiệp sản xuất gặp rất nhiều khó khăn. Ước tính hết Quý III/2021, Công ty mới hoàn thành hơn 53% kế hoạch doanh số cả năm.

"Vì vậy, doanh nghiệp mong muốn sớm tiêm phủ vắc xin phòng Covid-19 mũi 2 cho công nhân, người lao động, từ đó cho phép 100% lao động được đến nhà máy làm việc để đáp ứng những đơn hàng dịp cuối năm; đồng thời có các chính sách hỗ trợ lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh…" ông Nguyễn Cảnh Hồng bày tỏ.

Thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp và người lao động, thành phố Hà Nội đã chủ động triển khai hiệu quả các giải pháp hỗ trợ. Trong đó, để thực hiện Nghị quyết số 68/NQ-CP ngày 01/7/2021 của Chính phủ và Quyết định 23/2021/QĐ-TTg ngày 07/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ, ngày 21/7, thành phố Hà Nội đã ban hành Quyết định số 3642/QĐ-UBND thực hiện một số chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 trên địa bàn.

Đến nay, các sở, ngành có liên quan và các quận, huyện, thị xã đã ra quyết định hỗ trợ cho trên 1,7 triệu người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh gặp khó khăn do ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 với kinh phí 576,398 tỷ đồng (trong đó, đã thực hiện hỗ trợ cho trên 1,671 triệu người lao động, người sử dụng lao động, hộ kinh doanh với kinh phí 772,446 tỷ đồng).

 


Liên đoàn Lao động thành phố Hà Nội trao "Túi An sinh Công đoàn" cho đoàn viên, người lao động. (Ảnh: NC)


Bên cạnh đó, Hà Nội cũng quyết định bổ sung 500 tỷ đồng cho người lao động trên địa bàn vay phục hồi sản xuất kinh doanh, hỗ trợ tạo việc làm, khắc phục ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19. Đáng chú ý, Hà Nội đã có chính sách đặc thù hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng, gặp khó khăn do đại dịch Covid-19 với 8 nhóm đối tượng (người lao động làm việc tại các cơ sở giáo dục dân lập, tư thục ở cấp giáo dục mầm non, mẫu giáo, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, giáo dục mầm non; nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập tư thục…).

Theo ông Nguyễn Quốc Khánh, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, với tinh thần vào cuộc quyết liệt, khẩn trương, Hà Nội đã đẩy nhanh việc triển khai gói hỗ trợ hỗ trợ của Chính phủ dành cho người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng sâu bởi dịch Covid-19 với mục tiêu xuyên suốt là phải bảo đảm đúng người, đúng đối tượng, không trùng lặp và tránh bỏ sót.

"Có thể nói, những chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động của Trung ương và Thành phố như những "chiếc phao cứu sinh" giúp nhiều doanh nghiệp, người lao động giảm bớt khó khăn, có động lực vượt khó vươn lên", ông Nguyễn Quốc Khánh bày tỏ.

Để tạo điều kiện an toàn cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, song song với các chính sách hỗ trợ, hàng hoạt các biện pháp, sáng kiến đã được triển khai. Tiêu biểu là sáng kiến thành lập "Tổ An toàn Covid-19" tại 4.340 doanh nghiệp với 11.515 Tổ và 50.658 người tham gia. Bên cạnh đó, mô hình "Vùng xanh doanh nghiệp" với 743 điểm được các cấp công đoàn triển khai nhân rộng. Đến ngày 30/9/2021, đã có 133.250 công nhân lao động trong các khu công nghiệp và chế xuất được tiêm vắc xin phòng Covid-19…

 


"Tổ An toàn Covid-19" được thành lập tại các doanh nghiệp góp phần bảo đảm an toàn phòng, chống dịch bệnh. (Ảnh: Lương Hằng).


Trong chuyến thăm, động viên một số doanh nghiệp hoạt động sản xuất, kinh doanh tại Khu công nghiệp Quang Minh, mới đây, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Thị Tuyến khẳng định, Thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh, bước sang giai đoạn "bình thường mới" với hai mũi ưu tiên là bảo vệ nghiêm ngặt thành quả phòng, chống dịch và nỗ lực khôi phục đà tăng trưởng kinh tế. Do đó, các doanh nghiệp cần tiếp tục duy trì hoạt động sản xuất, phát động phong trào thi đua tăng năng suất lao động với phương châm "An toàn mới sản xuất, sản xuất phải an toàn", không để xảy ra tình trạng đứt gãy chuỗi sản xuất.

Theo lãnh đạo thành phố Hà Nội, trong những tháng cuối năm 2021, các cấp, các ngành Thành phố tiếp tục tổ chức thực hiện các phương án, kịch bản cụ thể, sát với thực tế và có tính khả thi cao. Hà Nội sẽ ưu tiên triển khai thực hiện các cơ chế, chính sách, giải pháp hỗ trợ thiết thực, có hiệu quả cho nhân dân, người lao động và doanh nghiệp; nâng cao sức chống chịu, vượt qua khó khăn, thách thức; ổn định đời sống và phục hồi sản xuất, kinh doanh…

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội khẳng định, Thành phố luôn đồng hành, ủng hộ doanh nghiệp và sẵn sàng hỗ trợ về mọi mặt, đặc biệt là về các thủ tục hành chính để doanh nghiệp phát triển; trên cơ sở các kiến nghị của doanh nghiệp, các sở, ngành căn cứ chức năng, nhiệm vụ xem xét sớm có giải pháp hỗ trợ kịp thời, để tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh.

 

Hãy cài đặt Ứng dụng phòng, chống dịch Covid-19 Quốc gia (PC-Covid) để khai báo y tế, bảo vệ mình và bảo vệ mọi người:

Bước 1: Truy cập vào trang https://pccovid.gov.vn/ hoặc tải trực tiếp từ App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về ứng dụng sẽ yêu cầu nhập số điện thoại để nhận mã OTP kích hoạt. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2 mét đã sử dụng PC-Covid, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc. Khai báo y tế khi có các dấu hiệu như ho, sốt, mất vị giác… hoặc có liên quan, tiếp xúc người nghi nhiễm Covid-19. Luôn luôn quét mã QR nơi bạn đến.

 

 

Nguồn: Laodongthudo.vn

Tin Liên quan

Kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19

nguoimelinh, tin tức mê linh, Hà Nội, thành ủy, thủ đô Hà Nội, doanh nghiệp, ngày doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam, Phó Bí thư Thành ủy, Nguyễn Thị Tuyến, người lao động, dịch Covid-19, tiêm vắc - xin, tiêm vắc xin phòng Covid-19,

Tin Tức

Tin mới