Đèn led Minh Quang

Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp, tháo gỡ ngay từng vấn đề cụ thể

 (Nguoimelinh) - Hà Nội sẽ tổ chức hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp trong thời gian tới, trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh, tinh thần đối thoại cũng rất đổi mới, đó là có những vấn đề vướng mắc cụ thể, phải được tháo gỡ ngay, không chờ đợi; đồng thời tiếp tục đơn giản hóa thủ tục hành chính, để tạo môi trường thuận lợi cho doanh nghiệp hoạt động.


Tăng cường quản lý Nhà nước về đất đai, xử lý nghiêm sai phạmKịp thời hỗ trợ doanh nghiệp và người lao động vượt qua đại dịch Covid-19Nâng cấp Đảng bộ Cục Thuế: Khẳng định vai trò của Đảng bộ trong công cuộc xây dựng và phát triển Thủ đô
Để chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, sáng 14/10, Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội làm việc với Thường trực Hội đồng nhân dân (HĐND), Ủy ban nhân dân (UBND), Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam Thành phố, Tòa án nhân dân Thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố. Ông Đinh Tiến Dũng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội chủ trì Hội nghị.

 


Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Thành).

 

Theo các báo cáo trình bày tại Hội nghị, 9 tháng năm 2021, Hà Nội đã thực hiện "chống dịch như chống giặc", chủ động áp dụng các biện pháp mạnh ngay từ đầu. Tính trong 14 ngày gần nhất của đợt dịch thứ tư, số ca nhiễm tại Hà Nội giảm 48% so với 14 ngày liền trước. Thành phố đã tiêm 8,76 triệu mũi vắc xin Covid-19; tỷ lệ người dân trên 18 tuổi được tiêm mũi 1 đạt 97,95% (đạt 71,13% dân số), mũi 2 đạt tỷ lệ 47,4% (đạt 34,4% dân số).

Do tác động mạnh của đại dịch Covid-19, hầu hết các chỉ tiêu tăng trưởng của Hà Nội bị ảnh hưởng nặng nề. Tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) quý III/2021 giảm 7,02%, kéo tăng trưởng GRDP 9 tháng xuống còn 1,28%. Song bên cạnh đó, một số ngành, lĩnh vực vẫn đạt mức khá. Đáng chú ý, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 178.225 tỷ đồng, bằng 75,7% dự toán Trung ương giao, 70,9% dự toán của Thành phố, tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2020...

Thời gian qua, Hà Nội cũng đã tập trung hỗ trợ người dân, doanh nghiệp bị ảnh hưởng do dịch Covid-19. Ngoài chính sách chung của cả nước, Hà Nội đã ban hành chính sách đặc thù hỗ trợ thêm 12 đối tượng. Thành phố cũng đã bổ sung vốn ủy thác chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội Thành phố cho vay 1.050 tỷ đồng giải quyết việc làm…

 

Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn phát biểu tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Thành).


Theo bà Nguyễn Lan Hương, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố Hà Nội, trước kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố đã phối hợp tổ chức 10 hội nghị tiếp xúc cử tri bằng hình thức trực tuyến kết hợp trực tiếp giữa đại biểu Quốc hội với cử tri, với tổng số 597 điểm cầu, 7.176 cử tri tham gia. Cử tri Thủ đô đã nêu 8 nhóm nội dung ý kiến, tâm tư, nguyện vọng và 7 nhóm kiến nghị.

Đáng chú ý, cử tri đề nghị Quốc hội quan tâm, nâng cao chất lượng xây dựng luật, tăng cường giám sát, tái giám sát việc thực hiện các dự án phát triển kinh tế và hạ tầng giao thông trọng điểm quốc gia; giám sát quy hoạch "treo" trên địa bàn. Cử tri cũng kiến nghị Quốc hội, Chính phủ sớm xem xét, phê duyệt dự án đường Vành đai 4, có cơ chế đặc thù đối với công tác giải phóng mặt bằng thực hiện cải tạo xây dựng chung cư cũ…

Tại hội nghị, đại diện Tòa án nhân dân Thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố cũng đã trình bày báo cáo, đề xuất một số vấn đề xây dựng pháp luật. Qua thảo luận, các đại biểu Quốc hội đều ghi nhận, đánh giá rất cao công tác phòng, chống dịch Covid-19 của thành phố Hà Nội; đồng thời đóng góp những giải pháp phục hồi phát triển kinh tế khi mở cửa trở lại như cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ và đổi mới sáng tạo…

 


Chủ tịch Ủy ban MTTQ thành phố Hà Nội Nguyễn Lan Hương trình bày báo cáo tại Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Thành).


Phát biểu kết luận, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng ghi nhận, đánh giá cao sự phối hợp hiệu quả giữa Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam Thành phố, Tòa án nhân dân Thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố với Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố.

Nêu các nhiệm vụ quan trọng đặt ra đối với Thủ đô trong thời gian tới, ông Đinh Tiến Dũng khẳng định, Hà Nội quyết tâm chủ động thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả chỉ đạo của Trung ương về công tác phòng, chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế tại Hội nghị Trung ương 4 (khóa XIII) vừa qua và Nghị quyết số 128/NQ-CP của Chính phủ ban hành Quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19".

Theo ông Đinh Tiến Dũng, Hà Nội mở lại các hoạt động nhưng không nóng vội, làm từng bước thận trọng để bảo vệ an toàn cho Thủ đô; mở ra nhưng phải theo nguyên tắc, có trật tự, vào Thành phố vẫn phải đáp ứng các điều kiện an toàn; tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm của cả hệ thống chính trị từ thành phố xuống cơ sở, của người đứng đầu, của các tổ Covid-19 cộng đồng; tiếp tục nâng cao hơn nữa năng lực của hệ thống y tế, nhất là hệ thống y tế cơ sở, xe cứu thương, xét nghiệm, điều trị. Trước mắt, Thành phố tiếp tục duy trì các cơ sở cách ly tập trung, các cơ sở thu dung, điều trị F0, thậm chí phải tiếp tục rà soát, củng cố để sẵn sàng ứng phó ở mức cao hơn khi xảy ra tình huống xấu.

Bí thư Thành ủy Hà Nội đặc biệt nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phục hồi, phát triển kinh tế và cho biết, lãnh đạo Thành phố đã chỉ đạo các cấp, các ngành nắm chắc thực trạng khó khăn của doanh nghiệp, người dân để hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh; thiết lập trạng thái thích ứng an toàn, sớm đưa Thành phố trở về trạng thái bình thường mới.

 


Quang cảnh Hội nghị. (Ảnh: Nguyễn Thành)


Ông Đinh Tiến Dũng cho biết, ngay tuần tới, Thành phố sẽ tổ chức Hội nghị đối thoại với các doanh nghiệp, trọng tâm là tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tinh thần đối thoại cũng rất đổi mới, đó là có những vấn đề vướng mắc cụ thể, phải được tháo gỡ ngay tại các Hội nghị đối thoại, không chờ đợi. Bên cạnh đó, Hà Nội sẽ tập trung chỉ đạo rà soát tổ chức bộ máy, đơn giản hóa thủ tục hành chính, khắc phục những vấn đề chồng chéo để tạo môi trường thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động.

Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội khẳng định quyết tâm của Thành phố trong việc thực hiện các dự án mang tính chất đột phá, tạo động lực mới cho Thủ đô và đáp ứng đòi hỏi của người dân như Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4, cải tạo chung cư cũ. Cùng với đó, Hà Nội cũng sẽ nghiên cứu để báo cáo, đề xuất điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050; có cơ chế khơi thông các nguồn lực để phục vụ phát triển, nhất là nguồn lực chất xám vốn đang là thế mạnh của Thủ đô.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đề nghị các cơ quan Thành phố tiếp tục phối hợp hiệu quả hơn nữa với Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố và từng đại biểu nhằm phản ánh chính xác tình hình, những khó khăn, vướng mắc, những kiến nghị của cử tri và nhân dân, cũng như của các cơ quan thành phố với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương; nâng cao kết quả thực hiện các nhiệm vụ chính trị và phục vụ nhân dân.

 

Nguồn: Laodongthudo.vn

Tin Liên quan

Hà Nội sẽ đối thoại với doanh nghiệp, tháo gỡ ngay từng vấn đề cụ thể

Doisongquanhta, mạng xã hội đời sống quanh ta, đối thoại, doanh nghiệp,

Tin Tức

Tin mới