Đèn led Minh Quang

Về với Chi Đông

(Nguoimelinh) - Nhắc đến Chi Đông, ngày nay nhiều người sẽ nhớ ngay đến ẩm thực đặc trưng: “Thịt Trâu Chi Đông” và “Chi Đông tửu”.  nhưng ít ai biết rằng Chi Đông còn là vùng đất giàu truyền thống văn hóa với cụm di tích lịch sử hơn 300 năm tuổi và lễ hội đấu vật truyền thống thu hút rất đông du khách gần xa.

 

Cổng quần thể khu di tích đền, chùa Chi Đông đã được xếp hạng cấp quốc gia.

 

Thăm di tích quốc gia với giá trị văn hóa hơn 300 tuổi

 

Phúc Long Tự – là tên gọi khác của chùa Chi Đông, nằm trên địa bàn thôn Chi Đông, thị trấn Chi Đông, huyện Mê Linh, TP. Hà Nội. Cụm di tích Đền và chùa Chi Đông được xây dựng liền kề nhau và đã được Bộ Văn hóa – Thông tin (nay là Bộ VHTT&DL) công nhận là cụm di tích lịch sử - văn hóa quốc gia năm 1993.

Chùa Chi Đông được xây dựng thời Hậu Lê, năm Chính Hòa 14 (1693). Chùa được làm bằng gỗ gồm tam quan 2 tầng 8 mái, chùa chính, nhà tổ và hành lang tả, hữu. trải qua những biến cố, thăng trầm của lịch sử và thiên nhiên, chùa Chi Đông còn lại chùa chính và nhà tổ bề thế và đồ sộ. Chùa chính gồm tòa tiền đường 9 gian nối thượng điện 5 gian theo kiểu chữ “Đinh”.

Điều nổi bật ở chùa Chi Đông là nghệ thuật chạm khắc rất tinh tế với nhiều bức chạm có hình thức và nội dung phong phú, bố cục chặt chẽ: Tất cả các kẻ phía trước chùa và các dép hoành kê đệm đòn tay đều trang trí các hình hoa lá, vân xoắn, chữ triện hay hình phượng, ly hay long mã.

 

Toàn cảnh không gian Chùa Chi Đông.

 

Riêng các bức cốn đẹp, đạt trình độ thẩm mỹ cao của nghệ thuật điêu khắc gỗ dân gian đã được tạo thành các tác phẩm nghệ thuật với trình độ điêu luyện, hết sức tinh xảo như cốn nách ở tòa tiền đường, các bức cốn ở 2 bên tả hữu của thượng điện, được chạm các đề tài Long - Ly – Quy – Phượng, mai điểu, tùng lộc và long mã, có cả hình 2 con khỉ nhỏ trông rất sinh động...

Với kỹ thuật chạm nổi, đục thủng, chạm lộng, bong kênh bằng những đường nét chạm khắc tỉ mỉ, sắc gọn, diễn tả các đề tài về các con vật vũ trụ quen thuộc như tứ linh, các loài thủy tộc và muông thú, cùng với cỏ cây hoa lá hòa với thiên nhiên… đã thể hiện những ước vọng thanh bình, dung dị của cuộc sống của con người đương thời.

Chùa Chi Đông còn có hệ thống tượng đẹp, gồm 13 pho, được làm bằng gỗ và đất luyện. Ở tiền đường có 4 pho, theo thứ tự từ trái sang phải là: tượng Đức Ông, cặp tượng Hộ Pháp (khuyến thiện, trừng ác), tượng Thánh Tăng. Ở thượng điện có 6 pho được bày theo từng cấp: trên cùng là Di Đà tam tôn, dưới là Quan Âm Nam Hải, tiếp dưới nữa là tượng Ngọc Hoàng và lớp ngoài cùng là tòa Cửu long.

 

Tham dự lễ hội đấu vật truyền thống Chi Đông

 

Lễ hội truyền thống làng Chi Đông có từ những năm 70 của thế kỷ trước, thường được tổ chức tại chùa Chi Đông vào tháng Giêng Âm lịch với rất nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao. Trong đó đặc sắc và hào hứng nhất là hội đấu vật truyền thống, thu hút rất nhiều đô vật nổi tiếng trong cả nước về thi đấu.

Đến sới vật Chi Đông những diễn ra lễ hội luôn bắt gặp tiếng cổ vũ reo hò của người dân hòa cùng tiếng trống thúc giòn giã. Giữa sới vật, hai đô vật cường tráng, mình trần, chít khăn xanh, khăn đỏ chăm chú rình miếng nhau, chỉ đợi đối phương sơ hở là lao vào vật ngửa đối thủ. Xung quanh sới vật, người già, trẻ em, thanh niên trai tráng cũng hồi hộp dõi theo diễn biến trận đấu và không quên vỗ tay tán thưởng những miếng vật hay, độc đáo. Có nhiều khán giả không chen chân được cũng chẳng chịu ra về mà đứng từ xa nghe tường thuật các keo vật qua loa phóng thanh.

 

Lễ hội đấu vật truyền thống làng Chi Đông luôn thu hút rất đông người tham gia cổ vũ.

 

Năm nào cũng vậy, hội đấu vật thường thu hút được các đô vật không riêng là người Chi Đông, mà ở khắp mọi nơi như: Đông Anh, Sóc Sơn (Hà Nội); thị xã Phúc Yên, các huyện Bình Xuyên, Vĩnh Tường, Yên Lạc, thành phố Vĩnh Yên (tỉnh Vĩnh Phúc), tỉnh Phú Thọ,... cũng về đây tham gia tranh tài. Người dân ở khắp mọi nơi cứ nghe tiếng trống là kéo đến. Đông nhất là ngày cuối cùng của lễ hội diễn ra các trận thi đấu chung kết, người xem đứng chật không có chỗ chen chân.

Các trọng tài làm việc rất công tâm, không thiên vị một ai, kể cả đô vật là người của làng hay ở nơi khác. Chính vì thế nên hội đấu vật truyền thống làng Chi Đông ngày càng thu hút nhiều đô vật đến tranh tài, số người cổ vũ cũng ngày càng đông, khiến các đô vật có cảm giác thi đấu rất khác so với thi đấu chuyên nghiệp, bởi lượng khán giả rất đông, mọi người cỗ vũ nhiệt tình nên thi đấu rất hào hứng.

Hội đấu vật sẽ diễn ra trong 04 ngày thi đấu, sau đó, Ban tổ chức sẽ trao các giải nhất, nhì, ba, đặc biệt nhất là giải “anh tài” cho những người chiến thắng. Có lẽ, đối với các đô vật tham dự thì giá trị phần thưởng không quan trọng bằng niềm vui, niềm vinh dự khi được tham gia thi đấu ở sới vật truyền thống với hàng nghìn người cổ vũ.

Dù cuộc sống đã nhiều đổi thay, nhưng những lớp thanh niên trẻ và cả các em thiếu nhi trong làng vẫn say mê với tiếng trống thúc và những miếng vật mỗi khi lên sới. Mỗi năm một lần đến hội, người dân Chi Đông dẫu đi xa về gần vẫn luôn hướng về sới vật quê hương, mong muốn giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của làng.

 

CHÂU PHONG

 

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Về với Chi Đông

nguoimelinh, tin tức mê linh, chùa Chi Đông, thị trấn Chi Đông, hội vật Chi Đông, Mê Linh điểm đến, đất và người Mê Linh,

Tin Tức

Tin mới