Đèn led Minh Quang

Về Tráng Việt - Vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng

(Nguoimelinh) - Tráng Việt không chỉ là địa phương phát triển kinh tế mạnh của Mê Linh, nơi đây còn là vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng.

 

Về Tráng Việt hôm nay

 

Xã Hiệp Lực xưa – nay là xã Tráng Việt là một trong 18 xã thị trấn và nằm ở phía nam của huyện Mê Linh, cách trung tâm huyện 06 km. Có vị trí: Phía đông giáp xã Tiền Phong, huyện Mê Linh và xã Đại Mạch, huyện Đông Anh; phía nam giáp xã Đại Mạch, huyện Đông Anh và các xã Liên Hà, huyện Đan Phượng; phía tây giáp xã Diên Hồng, Liên Trung của huyện Đan Phượng; phía bắc giáp xã Mê Linh, xã Văn Khê của huyện Mê Linh.

 

Báo “Cứu quốc” và “Cờ giải phóng” được in tại Tráng Việt. Ảnh: Kiều Mai Sơn.

 

Nằm ven sông Hồng quanh năm bồi tụ phù sa, có địa hình thấp và bằng phẳng, có nhiều không gian mặt nước tạo nên cho Tráng Việt nhiều khu vực sinh thái và chăn nuôi tập trung và hệ thống tưới tiêu được chủ động nên thuận lợi để phát triển nông nghiệp, đặc biệt là phát triển nông nghiệp xanh.

 Nhiều hộ dân ở Tráng Việt đã mạnh dạn chuyển đổi từ sản xuất nông nghiệp nhỏ lẻ sang trồng hoa, rau sạch với quy mô lớn theo hướng hàng hóa, tạo ra lợi thế và trở thành vùng trồng hoa và rau sạch lớn nhất Mê Linh. Hiện nay, toàn xã có hơn 300ha sản xuất rau, củ, quả, trong đó có hơn 100ha canh tác theo hướng an toàn và hơn 10ha trồng rau theo tiêu chuẩn VietGAP. Bên cạnh các loại rau ăn lá phổ biến, củ cải được xem là cây trồng mang lại giá trị kinh tế lớn đối với Tráng Việt. Toàn xã hiện có khoảng 90ha chuyên trồng củ cải gối vụ, mỗi năm 05 lứa (giống Hàn Quốc, Nhật Bản); năng suất đạt trung bình trên 80 tấn/ha, với giá bán từ 6.000-8.000 đồng/kg, mỗi héc ta củ cải cho doanh thu tới gần 500 triệu đồng/lứa.

Cánh đồng rau mẫu lớn tại Tráng Việt.

 

Nhìn rất nhiều những ngôi nhà mới được xây dựng khang trang to đẹp hàng năm, cho thấy nền kinh tế ở đây ngày một khá giả và càng minh chứng rõ ràng rằng người dân đã gặt hái nhiều thành công trong quá trình đầu tư vào sản xuất nông nghiệp.

 

Vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng 

 

Di tích Cơ sở của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương tại Tráng Việt (Mê Linh - Hà Nội). Ảnh: Kiều Mai Sơn.

 

Nhắc đến Tráng Việt là người ta hay nhớ tới đây là nơi nuôi giấu nhiều đồng chí cán bộ cách mạng tiền bối, trong đó có đồng chí cố Tổng Bí thư Trường Chinh; là nơi có Cơ sở của Trung ương Đảng Cộng sản Đông Dương; là nơi đặt "Nhà in ty-pô đầu tiên của Đảng ta"(nhà in Tiến Bộ) – nơi đây đã in ra 1000 cuốn tài liệu và chỉ thị “Nhật - Pháp đánh nhau và hành động của chúng ta” ……

Tráng Việt từ lâu cũng đã được biết đến là vùng đất có bề dày truyền thống lịch sử dựng và giữ nước từ thời Hai Bà Trưng, với 02 danh tướng đã và đang được thờ tại Tráng Việt là: Đề Nương công chúa Hồ Đề và Ả Lự Minh Vương.

 

Đền Hồ Đề - Nơi thờ Đề Nương Công Chúa Hồ Đề.

 

Đề Nương công chúa Hồ Đề: là nữ tướng người thuộc vùng Thái Nguyên, Bà đã cùng cha hội quân ở vùng Thái Nguyên, ngay sau khi Hai bà Trưng dựng cờ khởi nghĩa bà đã cùng 2000 nghĩa quân từ Thái Nguyên về Mê Linh hội quân với Hai Bà Trưng đánh đuổi quân xâm lược nhà Hán.

Nữ tướng Hồ Đề được Trưng Vương phong là Đề Nương công chúa, lãnh chức phó nguyên soái đứng sau Trưng trắc, ngang hàng với Trưng Nhị.

Nữ tướng Nguyên soái Hồ Đề hiện được thờ tại đền Hồ Đề (thường gọi là Đền Tạ) nẳm ở thôn Đông Cao, xã Tráng Việt.

 

Đền Tráng Việt (đền Trong) - Nơi thờ Ả Lự Minh Vương.

 

Ả Lự Minh Vương: là con gái của ông Hùng Hiên – hậu duệ Vua Hùng, người là cô của Hai Bà Trưng, Bà cùng em trai là Bạch Trạch quận công đã giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc xâm lược đông hán dựng nền độc lập cho nước ta từ những năm 40 sau công nguyên

Ả Lự Minh Vương là vị tướng khai quốc đại công thần được sử sách lưu truyền đến ngày nay. Bà được thờ tại đền thôn Tráng Việt.

 

CHÂU PHONG

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Về Tráng Việt - Vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng

nguoimelinh, tin tức mê linh, mê linh điểm đến, xã tráng việt, nhà máy in Ty-Pô, Hai Bà Trưng,

Tin Tức

Tin mới