Đèn led Minh Quang

Về Tiền Phong thăm tổ đình danh tiếng xứ Kinh kỳ

(Nguoimelinh) - Tổ đình Trung Hậu (tức là chùa tổ Trung Hậu hay dân gian vẫn quen gọi là chùa Trung Hậu) là một ngôi chùa theo phái Tiểu thừa, có bề dày lịch sử hơn 400 năm, đến nay vẫn giữ được nhiều nét cổ kính hài hòa với vẻ uy nghiêm, tráng lệ của một chốn tùng lâm đã tiếp nối đến đời Trưởng Sơn môn thứ 8 và nhiều đời Cao Tăng trụ trì.

 

Trụ sở UBND xã Tiền Phong đã được xây dựng khang trang.

 

 Về Tiền Phong!


Tiền Phong là xã nằm ở cửa ngõ huyện Mê Linh, có vị trí địa lý: Phía Bắc giáp thị trấn Quang Minh; Phía Nam và Đông Nam giáp các xã Đại Mạch, Nam Hồng và Kim Chung của huyện Đông Anh; phía Tây giáp các xã Đại Thịnh, Mê Linh, Tráng Việt. Là xã có hệ thống giao thông vô cùng thuận lợi, cách trung tâm thành phố Hà Nội 21km về phía Nam, cách sân bay Nội Bài 11 knm, đồng thời Đường 100 m khu đô thị Mê Linh, quốc lộ 23b và tỉnh lộ 301chạy qua, do vậy Tiền Phong có tốc độ đô thị hóa cao nhất huyện.

Người dân Tiền Phong sống ở 8 thôn gồm: Ấp 1; ấp Trung Hậu; Do Nhân Thượng; Do Nhân Hạ, Phố Yên, Trung Hậu Đông; Trung Hậu Đoài và thôn Yên Nhân. cũng sản xuất nông nghiệp tuy nhiên đã sớm chuyển đổi mô hình kinh tế nhanh đáp ứng với sự đô thị hóa nông thôn nông nghiệp, đời sống và thu nhập của người dân rất khá giả và được đánh giá là cao nhất huyện Mê Linh.

 

Bia chiến thắng - ghi nhận chiến công của quân và dân Tiền Phong chiến thắng giặc Pháp ngày 17/10/1953.

 

Tiền Phong là xã có bề giầy lịch sử, giàu truyền thống đấu tranh cách mạng kiên cường nên đã vinh dự được Chủ tịch nước Tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân - cho nhân dân và Lực lượng vũ trang nhân dân xã Tiền Phong – năm 1998, tặng cờ “Đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân”.

Ngoài ra, tất cả các thôn của Tiền Phong đều có di tích văn hóa cụ thể: Thôn Ấp 1 có Miếu Làng; thôn Ấp Trung Hậu có Miếu Làng; thôn Do Nhân Thượng có Đình Làng và Chùa Linh Thiên; thôn Do Nhân Hạ có Chùa Khai Quang; thôn Phố Yên có Chùa Tùng Lâm; thôn Trung Hậu Đông có Đình Làng; thôn Trung Hậu Đoài có Đình Làng; Thôn Yên Nhân có Miếu Bà (được xếp hạng di tích cấp Thành phố);Chùa THiên Long và Đền Thiện đang hoàn tất thủ tục chờ Thành phố công nhận di tích văn hóa; ngoài ra mỗi xóm đều có 01 Điếm;


Đặc biệt, trên địa bàn xã có Tổ Đình Trung Hậu – nằm cạnh đường Quốc lộ 23b); với kiến trúc truyền thống và những cổ vật, di vật có giá trị văn hóa vô cùng quý giá.

 

Một góc nhỏ trong chùa Trung Hậu.


Thăm tổ đình danh tiếng xứ Kinh kỳ


Tổ đình Trung Hậu nằm ở thôn Trung Hậu, xã Tiền Phong. chùa có tên chính thức là Tây Thiên tự, là một ngôi chùa theo phái Tiểu thừa, được xây dựng từ thời Hậu Lê, chùa do Sơ tổ Phổ Vọng xây dựng năm 1618. Tổ đình Trung Hậu xưa là trường dạy các nhà sư (có vị trí chỉ xếp sau  chùa Quán Sứ) đã đào tạo ra nhiều vị Cao Tăng Tổ Đức có tài năng và đạo hạnh xuất chúng, đưa Trung Hậu trở thành là một trong những tổ đình danh tiếng ở xứ Kinh kỳ xưa.

 

Hoa và quả cây Sala trong khuân viên chùa Trung Hậu, đối với Phật giáo, loài hoa này chính là hiện thân hình ảnh của sự thấu hiểu và cảm nhận cuộc sống với cái nhìn thuần khiết, vô ưu.


Đến nay, Trung Hậu vẫn đặc biệt gìn giữ được 05 cổ vật, là minh chứng cho những thời kỳ phát triển quan trọng của tổ đình. Đó là 1 quả chuông lớn được đúc năm 1625 (thời Lê trung hưng), trên đó có khắc tên chùa là “Tây Thiên thiền tự” cùng 1 quả chuông nhỏ, có niên đại thời vua Quang Trung. hiện nay, chùa còn lưu giữ được 3 bức phù điêu, độc bản, cổ, thể hiện nghệ thuật văn hóa và lối thờ xưa của chùa./.

Đặc biệt, tại chùa tổ Trung Hậu vẫn đang còn tấm Bia chiến thắng ghi lại chiến thắnglịch sử của quân và dân xã Tiền Phong đêm 17/10/1953, góp phần phá tan cuộc càn quét của giặc Pháp xâm lược trên địa bàn xã.

 

CHÂU PHONG

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Về Tiền Phong thăm tổ đình danh tiếng xứ Kinh kỳ

nguoimelinh, mê linh điểm đến, chùa tổ Trung Hậu, xã Tiền Phong, hoa sala,

Tin Tức

Tin mới