Đèn led Minh Quang

Về nơi trù phú Quang Minh

(Nguoimelinh) - Quang Minh là thị trấn nằm ở phía đông bắc huyện Mê Linh, được hình thành trên cơ sở tách xã Quang Minh cũ - , đây là lần đầu tiên ở Việt Nam từ một xã khi lên nâng cấp thành 02 thị trấn: thị trấn Quang Minh và thị trấn Chi Đông.

 

Vùng công nghiệp trù phú

 

Toàn cảnh Khu công nghiệp Quang Minh từ trên cao.

 

Quang Minh có điều kiện thuận lợi về vị trí địa lý: là vị trí cửa ngõ của Thủ Đô ở hướng tây bắc, cách sân bay Nội Bài 6 Km, có 06 km đường Võ Văn Kiệt nối liền Hà Nội với Sân bay nội bài chạy qua, nằm cạnh ngay giao lộ cầu vượt đi quốc lộ 18 ra các tỉnh Bắc Ninh, Hải Phòng, nằm trên đường cao tốc Bắc Thăng Long - Nội Bài). Do vậy, tốc độ phát triển cũng như đô thị hóa ở khu vực này diễn ra nhanh và mạnh, đời sống kinh tế phát triển, là địa bàn tập trung các trung tâm thương mại, Khu công nghiệp lớn không chỉ đối với Mê Linh mà cả nước.

 

Một góc Khu công nghiệp Quang Minh.

 

Khu công nghiệp Quang Minh được chia là 02 khu là Quang Minh 1 và Quang Minh 2, cả 02 đều nằm trọn trên địa bàn thị trấn Quang Minh với tổng diện tích 340 ha được coi là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất của các nhà đầu tư hiện nay. Khu công nghiệp Quang Minh có vị trí lý tưởng, kết nối thuận lợi các tuyến đường giao thông chính trong khu vực, giúp các nhà đầu tư dễ dàng tiếp cận với tất cả các thị trường. Hệ thống cơ sở hạ tầng không ngừng đầu tư và phát triển đồng bộ tạo sự hài lòng tuyệt đối cho các nhà đầu tư. Cho tới thời điểm hiện tại, Khu công nghiệp Quang Minh đã thu hút được gần 200 doanh nghiệp trong và ngoài nước, là điểm uy tín và thành công cho các nhà đầu tư.

 

Toàn cảnh đại siêu thị Mê Linh Plaza Quang Minh.

 

Đối diện cửa KCN Quang Minh là siêu thị nội thất vật liệu xây dựng Mê Linh Plaza. Bên trong đại siêu thị nội thất, vật liệu xây dựng, dụng cụ lao động và các mặt hàng điện tử gia dụng..., là siêu thị bán hàng tiêu dùng nổi tiếng - BigC đã và đang hoạt động trên một phần diện tích bên trong Mê Linh Plaza.

Sự tồn tại song song của 02 đại siêu thị trên một diện tích nằm ngay sát tuyến đường Bắc Thăng Long - Nội Bài và Rất nhiều các dự án bất động sản, khu đô thị, khu biệt thự nghỉ dưỡng đã được hình thành và triển khai tại Quang Minh, tạo ra một thị trường vô cùng sôi động.

Tất cả điều đó đã biến vùng quê này trở thành một trong những vị trí đông vui và nhộn nhịp nhất của Mê Linh.

 

Giữ nét riêng trước bão "đô thị hóa"

 

Người dân nơi đây cũng như bao xã khác của Mê Linh với nghề chính là sản xuất nông nghiệp nên mặc dù chịu ảnh hưởng sâu, rộng của bão "công nghiệp hóa" nhưng con người nơi đây vẫn giữ trong mình nét chân quê, hiền lành chất phác và sống quần cư và trải đều ở 06 thôn, đó là: Giai Lạc, Ấp Tre, Gia Tân, Gia Trung, Gia Thượng và thôn Đồng.

 

Chùa vạn Phúc, thôn Giai lạc của thị trấn Quang Minh.

 

Nét văn hóa đặc trưng ở Quang Minh vẫn chủ đạo với phong tục thờ cúng tổ tiên và thờ thành hoàng làng ở các Đình, chùa, đền … mỗi thôn làng của Quang Minh đều có đình riêng để thờ thành hoàng của làng mình. Nổi bật hơn cả là đình thôn Giai Lạc, lễ hội đình Giai Lạc được tổ chức vào trung tuần tháng giêng âm lịch (ngày 15,16 tháng giêng hàng năm) với rất nhiều các hoạt động văn hóa, thể thao … đặc biệt, cũng có hội đấu vật truyền thống rất thu hút và phát triển.

 

Đình Giai Lạc, thị trấn Quang Minh.

 

Quang Minh còn là địa phương có phong trào thể dục thể thao phát triển mạnh với nhiều các vận động viên giành huy chương vàng quốc gia và quốc tế.

Chính những lễ hội dân gian truyền thống ở các thôn làng của Quang Minh đã giúp người dân nơi đây giữ được những nét bản sắc riêng giữa tâm bão đô thị hóa đang diễn ra rất nhanh ở nơi đây.

 

CHÂU PHONG

 

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Về nơi trù phú Quang Minh

nguoimelinh, tin tức mê linh, mê linh điểm đến, thị trấn quang minh, khu công nghiệp quang minh, me linh plaza, giai lạc,

Tin Tức

Tin mới