Đèn led Minh Quang

Về kinh đô Mê Linh thăm di tích đền Hai Bà Trưng

(Nguoimelinh) - Đến với xã Mê Linh là dịp được trở về với lịch sử - về quê hương của Hai Bà Trưng – về với một vùng đất huyền thoại của kinh đô xưa, mang đậm nét truyền thống lịch sử văn hoá.

 

Cố đô Mê Linh hôm nay


Mê Linh là một trong 18 xã, thị trấn của huyện Mê Linh, có vị trí: Phía bắc giáp với xã Đại Thịnh; phía đông giáp với xã Tiền Phong; phía nam giáp với xã Tráng Việt; phía tây giáp với xã Văn Khê. Là một xã nằm ở vị trí có nhiều trục đường giao thông quan trọng như: Quốc lộ 23 nối thành phố Phúc Yên với ngã tư cầu vượt Kim Chung (trước đây nối Phúc Yên xuống đê tả Hồng thuộc huyện Đông Anh đối diện Chèm bên hữu ngạn), đường trục Mê Linh, các đường liên xã đi Văn Khê, khu công nghiệp Quang Minh... chạy qua, nên rất thuận lợi để phát triển kinh tế toàn diện. Người dân của xã Mê Linh sống quần cư trên địa bàn 03 thôn: Hạ Lôi, Liễu Trì, Ấp Hạ. 

 

Làng hoa Mê Linh bạt ngàn với những vườn hoa, hàng ngàn nụ hoa mơn mởn rung rinh trong gió.


Nhắc đến xã Mê Linh - huyện Mê Linh là nhắc đến một vùng đất lịch sử, vùng đất nổi tiếng với nghề trồng hoa. Vốn là một trong các xã chuyên thâm canh các cây rau màu cao cấp, do chuyển đổi cơ cấu cây trồng nên xã chuyển sang trồng hoa từ những năm 1990. Nhận thấy giá trị kinh tế của hoa mang lại, xã Mê Linh đã có sự đầu tư để phát triển mạnh trong việc trồng và sản xuất hoa. Những người con cần mẫn, khéo léo của vùng đất Mê Linh đã và đang tạo nên được thương hiệu hoa Mê Linh nức tiếng.

 

Mê Linh nổi tiếng với nhiều loại hoa hồng và đủ màu sắc từ đỏ, hồng, vàng, cam...


Hiện nay, xã Mê Linh được coi là “vựa hoa” lớn, là vùng cung cấp hoa chủ yếu cho thị trường Hà Nội, khu vực phía Bắc và có cả xuất khẩu. Các loại hoa hiện nay được xã trồng nhiều là hoa hồng, hoa ly, hoa loa kèn, hoa cúc và cây hoa hồng thế. Xác định được hiệu quả kinh tế của việc trồng hoa mang lại, hướng tới phát triển là ngành kinh tế mũi nhọn, xã Mê Linh đã có định hướng tuyên truyền người dân tăng cường trồng hoa theo lộ trình để tránh tình trạng trồng ồ ạt làm ảnh hưởng đến hiệu quả kinh tế.

Bên cạnh thế mạnh trồng và kinh doanh hoa, các ngành nghề khác cũng được quan tâm và phát triển, đặc biệt, có thể xây dựng và phát triển du lịch. Vì đến với xã Mê Linh còn là dịp được trở về với lịch sử - về quê hương của Hai Bà Trưng – về với một vùng đất huyền thoại của kinh đô xưa, mang đậm nét truyền thống lịch sử văn hoá 

 

Thăm di tích lịch sử Đền Hai Bà Trưng

 

Đền Hai Bà Trưng còn gọi là đền Hạ Lôi, thuộc thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội. Đền thờ hai vị liệt nữ - anh hùng dân tộc là Trưng Trắc và Trưng Nhị - những người lãnh đạo cuộc khởi nghĩa đánh đổ ách thống trị của nhà Đông Hán vào năm 40 - 43 (sau Công nguyên), giành lại nền độc lập, tự chủ dân tộc. Đây là di tích đã được Thủ tướng Chính phủ đã quyết định xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt (Quyết định số 2383/QĐ -TTg, ngày 09 tháng 12 năm 2013).

 

Đền thờ Hai Bà Trưng, huyện Mê Linh. Ảnh: Công Hùng


Đền nằm trên một khu đất cao, rộng, nhìn ra đê sông Hồng, với diện tích 129.824.0m2, đền gồm các hạng mục: cổng đền, nhà khách, nghi môn ngoại, nghi môn nội, gác trống, gác chuông, nhà tả - hữu mạc, đền thờ Hai Bà Trưng, đền thờ thân phụ - thân mẫu Hai Bà, đền thờ thân phụ, thân mẫu ông Thi Sách, đền thờ các nữ tướng triều Hai Bà Trưng, đền thờ các nam tướng triều Hai Bà Trưng, nhà bia lưu niệm Hộp thư bí mật của đồng chí Trường Chinh, hồ bán nguyệt, hồ mắt voi, suối vòi voi, hồ tắm voi, thành cổ Mê Linh...


Đền Hai Bà Trưng còn là nơi lưu giữ nhiều di vật quý, đa dạng, phong phú về cả chủng loại và chất liệu như: gỗ, đá, đồng, sứ, giấy, … trong đó di vật gỗ chiếm đa số. Các di vật có niên đại tập trung vào triều Nguyễn như hoành phi, hương án, đại tự, câu đối, khám, kiệu, tượng thờ…được chạm khắc công phu, tinh xảo, với các đề tài trang trí: rồng mây, hoa lá, văn triện, hổ phù… Đây là những tác phẩm nghệ thuật thể hiện bàn tay tài hoa, khéo léo và tinh tế của ông cha ta trong nghệ thuật tạo tác, phản ánh nhiều mặt của đời sống xã hội và những ước vọng về cuộc sống tốt đẹp hơn.


Lễ hội đền Hai Bà Trưng được tổ chức hàng năm, từ ngày 4 đến ngày mồng 10 tháng Giêng (Âm lịch). Trong đó, chính hội là ngày mồng 6, tương truyền, đây là ngày Hai Bà Trưng mở tiệc khao quân, cho nên sau này dân làng mở hội để kỷ niệm sự kiện đó, nhằm ôn lại truyền thống hào hùng của các bậc tiền nhân trong buổi đầu dựng nước và giữ nước. Cứ năm năm một lần, nhân dân trong làng lại tổ chức rước kiệu Hai Bà Trưng, kiệu Thành hoàng làng Hạ Lôi.

Đền Hai Bà Trưng là nơi gắn bó mật thiết với đời sống cộng đồng trong sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn, tự hào dân tộc, sự cố kết cộng đồng… của cư dân Hạ Lôi nói riêng, dân cư xã Mê Linh nói chung.

 

 

CHÂU PHONG 
Sưu tầm và lược viết 

Trong bài viết có sử dụng tư liệu của các đồng nghiệp

và Tư liệu của Nguyễn Khắc Đoài (Theo Hồ sơ xếp hạng di tích - Tư liệu Cục Di sản văn hóa).

 

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Về kinh đô Mê Linh thăm di tích đền Hai Bà Trưng

nguoimelinh, đất và người mê linh, đền thờ Hai Bà Trưng, Hạ Lôi, xã Mê Linh,

Tin Tức

Tin mới