Đèn led Minh Quang

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần đã có công lớn trong việc củng cố, xây dựng và bảo vệ quốc gia Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII lập điền trang thái ấp ở vùng đất Thọ Lão - Chu Trần ngày nay. Khi các vị qua đời, để tưởng nhớ công lao to lớn đó, nhân dân đã lập đền thờ mong được sự hiển linh che chở. 

Lễ hội đền Thiên Cổ, thôn Thọ lão (Ảnh: sưu tầm)

Tiến Thịnh là một xã nằm ở phía Tây của huyện Mê Linh, thành phố Hà Nội, có vị trí: phía Đông giáp xã Chu Phan, phía Tây giáp xã Trung Kiên và Trung Hà của huyện Yên Lạc; phía Tây và Tây Nam giáp huyện Đan Phượng, phía Bắc và Phía Đông Bắc giáp xã Liên Mạc; gồm có 7 thôn: Trung Hà, Yên Thị, Yên Giáp, Kỳ Đồng, Thanh Điềm, Thọ Lão, Chu Trần.
 Đây là một vùng đất cổ, là nơi cư trú và sinh sống của người Việt cổ ở Đồng bằng sông Hồng - chiếc nôi của nền văn minh dân tộc. Tiến Thịnh có đời sống kinh tế phát triển và văn hóa khá đa dạng. Ở Tiến Thịnh, nhân dân ngoài làm nông nghiệp thì còn phát triển được nhiều ngành nghề truyền thống như: Làng nghề làm bánh đa nem, làng nghề sản xuất mỳ bún, ngoài ra còn sản xuất bánh kẹo và kinh doanh... 

Mô hình văn hóa dòng họ rất phát triển ở Tiến Thịnh, mỗi thôn đều có những dòng họ lớn phát triển, như: Trung Hà thì có họ Phan và họ Trần; Yên Thị thì có dòng họ Vũ, họ Đỗ và họ Đoàn; Yên Giáp thì họ Đặng, họ Nguyễn.... Tiến Thịnh có nhiều công trình văn hóa đặc sắc như Đình, Đền, Nhà thờ họ được xếp hạng di tích cấp thành phố, cấp Quốc gia. 
Đền Thiên Cổ là di tích được xếp hạng cấp Quốc gia nằm tại thôn Thọ Lão của xã Tiến Thịnh.
Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần đã có công lớn trong việc củng cố, xây dựng và bảo vệ quốc gia Đại Việt trong cuộc kháng chiến chống quân Nguyên Mông thế kỷ XIII lập điền trang thái ấp ở vùng đất Thọ Lão - Chu Trần ngày nay. Khi các vị qua đời, để tưởng nhớ công lao to lớn đó, nhân dân đã lập đền thờ mong được sự hiển linh che chở. 
Trong những năm tháng kháng chiến, đền là một cơ sở cách mạng quan trọng trong hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ xâm lược.
Theo tìm hiểu và căn cứ theo tư liệu lịch sử và niên đại các di vật cổ thì đền Thiên Cổ được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ thứ XIV đầu thế kỷ XV. Đền tu sửa lớn dưới thời Hậu Lê, thời Mạc. Đến thế kỷ XX, đền được tu sửa vào các năm 1942, 1986 và 1993 nên hiện nay đền khá vững chắc. Về kiến trúc, đền Thiên Cổ làm theo hình chữ “công” gồm Đại bái, ống muống, Hậu cung.
Đền Thiên Cổ có nghệ thuật chạm khắc khá tinh xảo với các đề tài Tứ linh: long, ly, quy, phượng; tứ quý: tùng, trúc, cúc, mai; trong đó hình tượng rồng được miêu tả phong phú như: rồng ngậm ngọc, rồng chầu mặt trăng, rồng phun nước, rồng uốn khúc,… mang phong cách đặc sắc thời Hậu Lê cuối thế kỷ XVI đầu thế kỷ XVII. 
Đặc biệt, đền Thiên Cổ còn lưu giữ được một số cổ vật quý như: 4 cỗ ngai thờ chạm khắc công phu, một kiệu bát cống, án gian, mâm quy, bia đá khắc năm Cảnh Hưng thứ 24 (1763), lư hương đá, chuông đồng, ngọc phả bằng chữ Hán viết niên hiệu Hồng Phúc (1572) do Nguyễn Bính soạn cùng 10 đạo sắc phong cho 4 vị đại vương được thờ: Trần Liễu, Lã Thị Thái, Trần Quang Khải và Trần Quốc Thành. Các di vật này đều được sơn son thếp vàng rực rỡ khiến cho đền thêm cổ kính, thâm nghiêm.
Chính vì thế thời phong kiến huyện Mê Linh có 13 Danh thần thì xã Tiến thịnh có 3 (riêng làng Thọ Lão có 2). Đó là 3 tiến sỹ, 3 ông quan triều đình : Bùi Phỉ, Bùi Tông & Trần Huy Vĩ.
Với tầm vóc và ý nghĩa to lớn mang nhiều giá trị lịch sử, nghệ thuật đặc sắc, đền Thiên Cổ cần được gìn giữ để là nơi nghiên cứu, tham quan góp phần giáo dục truyền thống cho các thế hệ không chỉ là người làng Thọ Lão, người Tiến Thịnh nói riêng, người dân Mê Linh nói chung.

 

CHÂU PHONG

 

 

Tin Liên quan

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

(Nguoimelinh) - Thanh Lâm là xã có một bề dày truyền thống lịch sử, có một truyền thống lao động cần cù, một tình đoàn kết thương yêu nhau và giàu lòng yêu nước, là một trong những “tiền đồn” quan trọng trấn giữ kinh đô Mê Linh của... ››Chi tiết

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

nguoimelinh, di tích mê linh, đền thiên cổ, thọ lão, tiến thịnh,

Tin Tức

Tin mới