Đèn led Minh Quang

Trăn trở khi đến Bạch Đa, Kim Hoa

(Nguoimelinh)Làng Bạch Đa là quê hương của Danh sĩ Đỗ Nhuận - Người được ghi danh trên 05 tấm bia Tiến sĩ tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám. Một tấm gương sáng chói để lớp lớp người dân xã Kim hoa nói riêng, người dân huyện Mê Linh nói chung học tập và noi theo.

 

Đình Nhạn Tái – Nơi đang thờ tự Danh sĩ Đỗ Nhuận. Với quê hương Nhạn Tái (xã Xuân Nộn, huyện Đông Anh), Ông là người có công khai sáng truyền thống văn hóa và là người đã giúp dân dựng lên 2 ngôi chùa là chùa Chú và chùa Rừng, làm phong phú thêm đời sống tinh thần và nét đẹp văn hóa cho người dân nơi đây.

 

Về Kim Hoa hôm nay

 

Kim Hoa là một trong 18 xã, thị trấn của huyện Mê Linh, nằm ở bờ Nam sông Cà Lồ và Quốc lộ 2, có địa giới hành chính: Phía Đông Bắc giáp với xã Thanh Xuân của huyện Sóc Sơn; phía Tây Bắc giáp thành phố Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc); phía Đông Nam giáp thị trấn Chi Đông; phía Nam và Tây Nam xã Thanh Lâm. Người dân Kim hoa sống quần cư và trải đều ở 07 thôn, bao gồm: Bạch Đa, Phù Trì, Bảo Tháp, Kim Tiền, Ngọc trì, Bến Già và Yên Phú. Người dân ở Kim Hoa chủ yếu phát triển kinh tế thuần nông và không có nghề phụ nên thu nhập của nhân dân bấp bênh.

 

Nghề trồng cây đào cảnh, đào thế giúp nông dân xã Kim Hoa có thu nhập cao.

 

Nhờ tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, quy hoạch những vùng chuyên canh sản xuất rau, hoa, quả cho thu nhập cao, diện mạo xã Kim Hoa (huyện Mê Linh) ngày càng khởi sắc. Đến nay, xã không còn hộ nghèo, đời sống nhân dân được nâng cao, phấn đấu đạt mục tiêu trở thành đô thị loại V năm 2030 theo quy hoạch đã được thành phố Hà Nội phê duyệt ở quyết định định số 6159/QĐ-UBND.

Từ năm 2013, ngay sau khi thực hiện dồn điền đổi thửa, thôn Bạch Đa và thôn Yên Phú thống nhất thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Phú Đa hợp tác xã triển khai đưa giống lúa chất lượng, năng suất cao vào sản xuất. Nhờ đó, hai thôn đã quy hoạch được vùng chuyên canh lúa chất lượng cao trên tổng diện tích 50ha, không chỉ cung cấp cho người tiêu dùng gạo ngon, mà còn đạt tiêu chuẩn để làm thóc giống và giá trị kinh tế cao gấp 1,5 lần so với cấy lúa truyền thống".

Nhờ biết khai thác địa thế là vùng đồng trũng, các thôn: Bảo Tháp, Kim Tiền, Bến Già đã phối hợp, thành lập Hợp tác xã Dịch vụ nông nghiệp Kim Ngọc Bảo và tập trung chuyển đổi theo mô hình vườn - ao - chuồng. Nhiều hộ gia đình từ khi thực hiện theo mô hình trồng cây ăn quả, nuôi gà, chim bồ câu … đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đặc biệt, đồng đất thôn Phù Trì lại thích hợp với cây đào nên đa số hộ dân của thôn phát triển kinh tế bằng nghề trồng đào với tổng diện tích trên 50ha, hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng/ha/năm. Không chỉ trồng đào cảnh, đào thế, nông dân thôn Phù Trì còn xen canh rau ngắn ngày vừa góp phần cải tạo đất, vừa giúp các hộ dân có nguồn thu quanh năm do rau trồng khoảng 50-60 ngày được thu hoạch một lứa mà cây đào lại chỉ cho thu hoạch vào dịp Tết Nguyên đán hằng năm. Nhờ đó, thu nhập trên diện tích canh tác ở đồng đất Phù Trì khá cao, từ 05 đến 08 triệu đồng/sào/năm.

Kim Hoa đã và đang phát triển hàng ngày, người dân nơi đây mong muốn sẽ xây dựng sản phẩm hàng hóa có nhãn hiệu, truy xuất nguồn gốc; tạo chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ hàng hóa…, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, nâng cao thu nhập và chất lượng cuộc sống.

 

Trăn trở khi rời Bạch Đa!

 

Danh sĩ Đỗ Nhuận là người con của làng Bạch Đa, xã Kim Hoa, ông sinh năm sinh năm 1446 (chưa rõ năm mất). vào năm Bính Tuất niên hiệu Quang Thuận 7 (1466), ông thi đỗ Đệ tam giáp Đồng Tiến sĩ xuất thân khi vừa tròn 20 tuổi.

Theo TS Lê Xuân Kiêu – GĐ Trung tâm Hoạt động Văn hóa Khoa học Văn Miếu – Quốc Tử Giám cho biết: “Thượng thư, Đông các Đại học sĩ Đỗ Nhuận được ghi danh trên 05 tấm bia Tiến sĩ tại Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu – Quốc Tử Giám của các khoa thi năm Mậu Thìn niên hiệu Thái Hòa thứ 6 (1448), năm Bính Tuất niên hiệu Quang Thuận thứ 7 (1466), năm Ất Mùi niên hiệu Hồng Đức thứ 6 (1475), năm Tân Sửu niên hiệu Hồng Đức thứ 12 (1481) và năm Đinh Mùi niên hiệu Hồng Đức thứ 18 (1487). Trên quê hương Bạch Đa, xã Kim Hoa, hậu duệ của Tiến sĩ Đỗ Nhuận đã chung tay tôn tạo phần mộ của Tiến sĩ khang trang vào năm 2006 (phần mộ danh sĩ Đỗ Nhuận nằm bên trục đường giao thông trung tâm nối liền khu đô thị Quang Minh - Kim Hoa của H.Mê Linh, Hà Nội với TP.Phúc Yên, Vĩnh Phúc). Đỗ Nhuận còn được nhân dân phối thờ tại đền Bạch Đa. Tập quán thờ Tiến sĩ Đỗ Nhuận của dòng họ Đỗ ở thôn Bạch Đa, xã Kim Hoa vào 28 tháng 2 âm lịch hàng năm đã được đưa vào Danh mục Di sản Văn hóa phi vật thể của Thành phố Hà Nội”.

Theo ông Đỗ Ảnh – hậu duệ đang phụ trách trông nom phần mộ danh sĩ Đỗ Nhuận chia sẻ: “Điều đáng tiếc là còn nhiều khoảng trống tư liệu về bậc danh tài vẫn chưa được làm sáng tỏ nên mong muốn của hậu duệ là kết nối được các chi họ hậu duệ của danh sĩ Đỗ Nhuận cũng như xác định được chính xác hơn, rành rõ hơn về thân thế và sự nghiệp của cụ tổ - một bậc tài danh hơn 500 năm trước, từ năm sinh, năm mất cùng nhiều hành trạng khác” - Những trăn trở đó cũng theo người viết sau khi chia tay làng Bạch Đa.

 

CHÂU PHONG (sưu tầm)

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Trăn trở khi đến Bạch Đa, Kim Hoa

Tin Tức

Tin mới