Đèn led Minh Quang

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. 

 

 Chứng tích được tìm thấy ở khu di khảo cổ Thành Dền. Ảnh: Internet.


Tự Lập là một xã phía tây bắc và nằm cách trung tâm huyện Mê Linh 8 km. Tự Lập được chia thành 11 khu trực thuộc 02 thôn là Yên Bài (từ khu 1 đến khu 4) và thôn Phú Mỹ (từ khu 5 đến khu 11). Có địa giới tiếp giáp với xã Tiến Thắng, Liên Mạc, Tam Đồng và xã Phú Xuân (huyện Bình Xuyên, sát sông Cà Lồ). 
Cũng giống như các xã khác của huyện Mê Linh, người dân nơi đây chủ yếu là sản xuất nông nghiệp (cây trồng chủ yếu là lúa và ngô bầu Phú Mỹ, ngô đồng Yên Bài), ngoài ra ở còn có nghề phụ là sơn bả (thôn Phú Mỹ), nghề phụ nấu rượu chăn nuôi là làng Yên Bài... Hiện nay, lao động đang chuyển mạnh từ lao động nông nghiệp sang lao động tại các công ty, nhà máy, các khu Công nghiệp HONDA, TOYOTA, KCN Quang Minh, KCN Thăng Long... Đất nông nghiệp đang dần được chuyển đổi cơ cấu cây trồng sang hình thức trang trại chăn nuôi, nuôi trồng thuỷ sản, trồng hoa. 
Nhắc đến Tự Lập là người ta thường nhớ ngay đây từng là nơi tập trận của nghĩa quân Hai Bà Trưng, hiện giờ là khu di tích khảo cổ học cấp quốc gia Thành Dền tại cánh đồng Đồng Mã giáp với cánh đồng xã Tam Đồng. 
Ngoài ra, còn có các hạng mục văn hoá tâm linh, tôn giáo của xã Tự Lập như: Di tích lịch sử Quốc gia: Đình Phú Mỹ thờ Thành Hoàng Làng: Hùng Bảo Đại Vương; di tích lịch sử cấp thành phố: Đền Phú Mỹ thờ ĐứcThành bà, Chùa Phú Mỹ và Nhà thờ họ Trần thôn Phú Mỹ; Đình Yên Bài, Chùa Bảo Tháp và nhà thờ Họ giáo An Bài trên địa bàn thôn Yên Bài. 
Hàng năm, trên địa bàn xã Tự Lập đang duy trì các lễ hội trên các thôn như: Lễ hội truyền thống Đình - Đền làng Phú Mỹ vào 02 ngày ngày 09-10 tháng Giêng âm lịch hàng năm, nhằm tưởng nhớ công ơn của hai vị Thành hoàng (vợ chồng Hùng Bảo Trần Nương tướng sỹ thời Hai Bà Trưng) và Lễ hội truyền thống Đình làng Yên Bài (mới được phục dựng năm 2016) thống nhất tổ chức vào ngày 10/3 Âm lịch hàng năm nhằm tưởng nhớ công ơn Thành Hoàng làng: Thiện Cảm Gia Ứng Linh Vũ Đại Vương (Sỹ Nhiếp). 
Sống quần cư ở 02 thôn nên ẩm thực ở Tự Lập cũng rất đặc biệt, nếu như làng Phú Mỹ có món đặc sản là Giò Đỗ Phú Mỹ, thì làng Yên Bài cũng có món đặc trưng ngon nức tiếng là "thịt giả cầy" Yên Bài. 
Cả hai món ăn này được làm theo công thức đặc biệt và luôn có trên các mâm cỗ của người dân Tự Lập. 

 

Giò Đỗ Phú Mỹ

 

Giò đỗ Phú Mỹ - món ngon nức tiếng làng Phú Mỹ. Ảnh: Đặng Thu Hằng

 

Giò Đỗ tưởng là món ăn chay nhưng lại là món đặc sản không thể thiếu trong mâm cỗ làng Phú Mỹ, xã Tự Lập. 
Nguyên liệu cho một chiếc giò là: Đỗ xanh 1kg, thịt mỡ lợn 100g, lạc nhân 100g, nước mắm ngon nửa bát con. 
Cách làm cũng đơn giản: Đỗ xanh ngâm nước, đãi sạch vỏ để ráo nước rồi cho vào cối giã thật nhỏ biến. Cho mỡ lợn thái hạt lựu vào cối, tiếp tục giã với đỗ cho thật nhuyền. Cho lạc nhân và nước mắm vào trộn đều rồi gói bằng lá chuối non đã hơ qua lửa. 
Sau đó, luộc kỹ độ ba giờ liền là được.
Khoanh giò đỗ có màu vàng nhạt, bề mặt mịn có những nhân lạc điểm như hoa nở trên cánh đồng lúa sắp chín. Khi ăn giò, cắn nhẹ một miếng, đỗ đã tan đều trong miệng, người ăn cảm nhận đủ mùi vị bùi, thơm, béo, ngọt của các sản vật quê nhà.

 

Thịt giả cầy Yên Bài

 

Cỗ làng Yên Bài, xã Tự Lập mà không có bát giò lợn nấu giả cầy thì chưa được gọi là cỗ sang.

 

Chế biến món thịt giả cầy Yên Bài. Ảnh: Minh họa.


Các "nghệ nhân bếp núc” Yên Bài phổ biến cách chế biến như sau: Chọn mua chân giò lợn, loại chân sau và tươi ngon. Đốt củi hay rơm khô; khi lửa cháy to, hơ chân giò cho cháy hết lông và cháy sém da, đến khi da có màu cánh dán thì thôi. Tách bỏ móng sừng chân giò, cạo sạch lớp than và phần da cháy sém; rửa sạch bằng nước ấm. 
Lọc chân giò lấy thịt, thái thịt thành miếng vuông quân cờ, sau đó đem ướp gia vị (gồm tương ngô, mắm tôm, riềng thái lát, hành hoa thái nhỏ, mẻ nghiền lọc lấy nước). Trộn đều gia vị với thịt, ướp độ nửa giờ thì đem nấu. 
Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành mỡ, đổ thịt vào đảo cho săn lại. Đổ nước xăm xắp mặt thịt. Đun lửa liu riu đến lúc thịt chín, nếm thịt mềm nhưng không nát thì pha chút bột đao đổ vào cho thêm sánh. Thế là đúng chất thịt giả cây Yên Bài. 

 

CHÂU PHONG

 

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

(Nguoimelinh) - Thanh Lâm là xã có một bề dày truyền thống lịch sử, có một truyền thống lao động cần cù, một tình đoàn kết thương yêu nhau và giàu lòng yêu nước, là một trong những “tiền đồn” quan trọng trấn giữ kinh đô Mê Linh của... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Nguoimelinh, tin tức mê linh, ẩm thực mê linh, mê linh điểm đến, Tự lập, Giò đỗ phú mỹ, giả cầy yên bài,

Tin Tức

Tin mới