Đèn led Minh Quang

Hoàng Kim – điểm đến du lịch trải nghiệm thú vị!

(Nguoimelinh) - Các mô hình trồng cây nông nghiệp chất lượng cao vừa cho hiệu quả kinh tế cao, vừa tạo ra một vùng bãi bồi giữa sông hồng rất đẹp, thơ mộng.

 

 

Về Hoàng Kim hôm nay

Hoàng Kim là một trong 18 xã thị trấn và nằm ở phía bắc của huyện Mê Linh, có vị trí địa lý: Phía Bắc và phía tây giáp xã Thạch Đà, phía Đông giáp xã Văn Khê, phía Nam giáp Sông Hồng.  Người dân ở Hoàng Kim cũng chủ yếu là sản xuất nông nghiệp và sống quần cư trải đều ở 03 thôn: Hoàng Kim, Hoàng Xá, Tây Xá.

 

Ảnh: Minh Kiên (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mê Linh)

 

Hoàng Kim vốn được biết đến và nổi tiếng là địa phương có nhiều “lò gạch” nhất của Mê Linh. Do được phù sa bồi đắp nên phần đất ngoài đê, sát sông Hồng của xã Hoàng Kim khá màu mỡ. Thấy việc canh tác trên đồng ruộng cho lợi nhuận thấp, thu hồi vốn chậm, bà con chuyển sang sản xuất gạch xây dựng nhằm thu lãi nhanh. Lúc đầu chỉ có vài hộ tham gia, sau thấy lãi gấp hàng chục lần so với trồng lúa, hàng trăm gia đình đổ xô xây lò đốt gạch. Phải nói rằng, sản xuất gạch xây dựng đã giúp Hoàng Kim giàu lên nhanh chóng, không còn dáng dấp của một làng quê thuần nông. Cao điểm nhất có lúc toàn xã có tới hơn 1.000 lao động làm việc trong các lò gạch cũng như cung ứng dịch vụ vận tải với thu nhập khá cao, ngoài ra còn thu hút 500-700 lao động ở các vùng khác đến làm việc.

Lợi nhuận thu được từ sản xuất gạch rất cao, nhưng hậu quả để lại cũng không nhỏ, nên cuối năm 2009 xã đã tuyên truyền, vận động, kết hợp với các biện pháp cưỡng chế để tháo dỡ toàn bộ các lò gạch thủ công.

 

Ảnh: Minh Kiên (Ban Tuyên giáo Huyện ủy Mê Linh)

 

Về Hoàng Kim hôm nay chắc chắn ai cũng sẽ vui mừng khi thấy bộ mặt nông thôn đã cải thiện rõ rệt, đời sống của người dân đã được nâng cao rất nhiều. Điểm nổi bật có thể nhìn thấy rõ nhất ở Hoàng Kim hôm nay là hệ thống giao thông nông thôn được cải tạo khang trang, sạch đẹp. Trong đó, 100% trục giao thông chính tại 3 thôn: Hoàng Kim, Hoàng Xá, Tây Xá được bê tông hóa, rộng 3,5-5m; hệ thống thoát nước thải trong các ngõ, xóm được tu sửa, nâng cấp, bảo đảm vệ sinh môi trường. Đặc biệt, trong những ngày phòng, chống dịch Covid-19, cán bộ thôn đề nghị người dân tăng cường tổng vệ sinh, giữ gìn các tuyến đường làng, ngõ xóm luôn phong quang, sạch sẽ, hạn chế nguy cơ phát sinh dịch bệnh.

 

Trải nghiệm khu thiên nhiên tuyệt đẹp

Gần hai năm, từ khi các lò gạch bị cưỡng chế, hơn 100ha đất bãi bị bỏ hoang. Nhưng bằng quyết tâm phải thay đổi để bảo vệ môi trường cũng chính là bảo vệ sự sống lâu dài, Chính quyền và người dân Hoàng Kim đã khắc phục mọi khó khăn để san ủi lại mặt bằng, đầu tư làm mương, đường giao thông nội đồng… cải tạo đất. nhờ biết khai thác và phát huy những điều kiện thuận lợi sẵn có để phát triển kinh tế như:  lực lượng lao động dồi dào, mặt bằng dân trí cao; có vùng bãi bồi phù sa màu mỡ, thích hợp với việc trồng các loại rau màu chất lượng cao, cung cấp cho thị trường Hà Nội và các vùng lân cận, đặc biệt là trồng chuối tiêu hồng.

Mô hình trồng chuối tây hồng, tiêu hồng trên diện tích 126ha, cho thu nhập bình quân ước đạt 200-250 triệu đồng/ha/năm; mô hình hoa, cây cảnh 25ha, thu nhập 400-450 triệu đồng/ha/năm; mô hình trồng hành tây 15ha, thu nhập gần 500 triệu đồng/ha/năm... “Nhờ chuyển đổi cơ cấu cây trồng hiệu quả nên thu nhập bình quân của Hoàng Kim đạt 43,2 triệu đồng/người/năm.

 

 

Bên cạnh kết quả đạt được về mặt kinh tế, các mô hình trồng cây nông nghiệp chất lượng cao đã và đang tạo ra một vùng bãi bồi giữa sông hồng rất đẹp, thơ mộng. nhìn những hàng chuối xanh thẳng tắp, những buồng chuối cứ nối tiếp nhau.. trông thật đã mắt.

Hoàng hôn ở nơi đây rất đẹp, không có sự mênh mông, bất tận, mà ở đây là một khoảng không có giới hạn, đủ để bạn có cảm giác như chỉ lâng lâng một chút thôi rồi lại nhanh chóng tự tìm về với hiện thực. Ánh nắng chiều tắt dần cuộn trong làn khói đốt rơm rạ hay nhóm bếp sẽ cho bạn một sự gần gũi và thân thương.

Không chỉ vậy, vào những ngày mùa thu, những bông hoa cỏ Lau nhuộm trắng hai bên đường đi và cả khu bãi được sông Hồng bồi đắp sẽ là một điểm thư giãn cuối tuần cho những ai thích trải nghiệm thiên nhiên, góp thêm một không gian tĩnh lặng và đầy chất thơ cho cho Hoàng Kim nói riêng, Mê Linh nói chung.

 

CHÂU PHONG

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Hoàng Kim – điểm đến du lịch trải nghiệm thú vị!

tin tuc me linh, nguoimelinh, mê linh điểm đến, đất và người mê linh, xã Hoàng Kim, bãi giữa sông hồng mê linh, cánh đồng cỏ lau, vựa chuối,

Tin Tức

Tin mới