Đèn led Minh Quang

Đến Tiến Thắng thưởng thức canh rau cải Thái Lai

(Nguoimelinh) -  Rau cải được rửa sạch rồi thái nhỏ. Cá rô nướng chín, gỡ lấy thịt, bỏ xương. Đổ nước vào nồi, cho nước mắm cua thay muối, đun sôi rồi cho cá, cho rau vào đun chín nhừ. Cho rau thì là đã thái nhỏ, một nhánh gừng đã đập nát vào nồi, đảo đều rồi bắc ra ngay. 

 

Đình Bạch Trữ thờ nhị vị tiên linh là công chúa Mỵ Nương thời vua Hùng và Cống Sơn thời Hai Bà Trưng.

 

Tiến Thắng là xã nằm ở phía Tây Bắc huyện Mê Linh, đây là vùng đất giàu truyền thống văn hóa, nhân dân sinh sống quần cư tại 4 thôn, làng gồm: Bạch Trữ, Kim Giao, Diến Táo và thôn Thái Lai. Đời sống của nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, trồng rau màu, kết hợp chăn nuôi, mô hình trang trại VAC, ngành nghề phụ, dịch vụ thương mại còn chậm phát triển. 

Tiến Thắng có nhiều công trình văn hóa, di tích lịch sử đậm nét kiến trúc truyền thống, bề dày lịch sử mà chứa đựng bên trong là cả một hệ thống cổ vật, di vật và các giá trị văn hóa phi vật thể vô cùng quý giá của địa phương. Tiêu biểu như: Đình Bạch Trữ, Đền Kim Giao, Đình Diến Táo và chùa Linh Quy là 04 di tích lịch sử xếp hạng cấp quốc gia và nhiều các công trình di tích được xếp hạng cấp thành phố. 
Khi đến Tiến Thắng bạn hãy cố gắng để được thưởng thức món ẩm thực đặc sản vùng này - Canh rau cải Thái Lai.

 

Giống rau cải đặc biệt của làng Thái Lai, xã Tiến Thắng.


Tương truyền, ở Làng Thái Lai có trồng được giống rau cải bẹ cao to, xanh nõn. Khi cây được năm sáu lá, người ta tỉa bớt lá làm rau ăn bình thường. Khi cây cao độ ba gang tay, trên ngọn xuất hiện những chùm nụ thì người ta cắt phần ngọn gọi là vồng cải gồm ba bốn lá non và chối nụ để luộc hoặc nấu canh; phần còn lại là lá già dùng để muối dưa. 
Vồng cải luộc đã ngon nhưng dùng nấu canh cá rô thì ngon vô cùng. Người ta rửa sạch rau rồi thái nhỏ. Cá rô nướng chín, gỡ lấy thịt, bỏ xương. Đổ nước vào nồi, cho nước mắm cua thay muối, đun sôi rồi cho cá, cho rau vào đun chín nhừ. Cho rau thì là đã thái nhỏ, một nhánh gừng đã đập nát vào nồi, đảo đều rồi bắc ra ngay. 
Mùa đông, ăn canh rau cải này vừa có vị ngọt của vồng cải, vị ngọt của cá rô nướng, vừa có hương thơm nhẹ của thìa là, vị cay cay của gừng nóng ran cả người, rất sướng!

 

CHÂU PHONG

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

(Nguoimelinh) - Thanh Lâm là xã có một bề dày truyền thống lịch sử, có một truyền thống lao động cần cù, một tình đoàn kết thương yêu nhau và giàu lòng yêu nước, là một trong những “tiền đồn” quan trọng trấn giữ kinh đô Mê Linh của... ››Chi tiết

Đến Tiến Thắng thưởng thức canh rau cải Thái Lai

Nguoimelinh, tin tức mê linh, ẩm thực mê linh, canh rau cải Thái Lai, Mê linh điểm đến, đình bạch chữ, Tiến Thắng,

Tin Tức

Tin mới