Đèn led Minh Quang

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

(Nguoimelinh) - Thanh Lâm là xã có một bề dày truyền thống lịch sử, có một truyền thống lao động cần cù, một tình đoàn kết thương yêu nhau và giàu lòng yêu nước, là một trong những “tiền đồn” quan trọng trấn giữ kinh đô Mê Linh của triều đại Hai Bà Trưng.

 

Di tích đình Phú Hữu, Thanh Lâm.

 

Đến Thanh Lâm!

 

Xã Thanh Lâm nằm cách trung tâm huyện Mê Linh trên 2km, cách sân bay Quốc tế Nội Bài 7 km về phía Đông, là một xã có diện tích lớn nhất trong 18 xã thị trấn của huyện Mê Linh với vị trí địa lý vừa thuận lợi nhưng cũng khá phức tạp, cụ thể: Phía Đông và Đông Bắc giáp thị trấn Quang Minh, thị trấn Chi Đông và xã Kim Hoa; phía Nam và phía Tây Nam giáp xã Đại Thịnh; phía Tây giáp xã Tam Đồng và xã Tiến Thắng; phía Bắc giáp thành phố Phúc Yên (tỉnh Vĩnh Phúc).

 

Di tích đình Đức Hậu, Thanh Lâm.

 

Người dân Thanh Lâm chủ yếu sinh sống bằng nghề nông nghiệp, một bộ phận làm nghề phụ, dịch vụ, buôn bán, lao động tự do … Sống quần cư và phân bổ đều trên địa bàn 10 thôn: Đường 23, Mỹ Lộc, Phú Hữu, Ngự Tiền, Đức Hậu, Thanh Vân, Yên Vinh, Phú Nhi, Lâm Hộ và Đồng Vỡ.

 

Di tích đình Mỹ Lộc, Thanh Lâm.

 

Từ bao đời nay, người dân xã Thanh Lâm đã xây dựng cho mình một truyền thống văn hóa tốt đẹp: Đó là tình yêu quê hương đất nước; cần cù, chịu khó trong lao động, sản xuất; dũng cảm trong chiến đấu chống giặc ngoại xâm; sống yêu thương, nghĩa tình. Điều đó được biểu hiện thông qua văn hóa tâm linh thờ cúng tổ tiên, thờ thần, thành hoàng làng. Tất cả các thôn ở Thanh Lâm đều có đình và chùa để thờ cúng thành hoàng làng- thần hộ mệnh của cộng đồng dân cư ở các làng xã. Nhưng trải qua các thời kỳ kháng chiến chống chống giặc ngoại xâm (đặc biệt là kháng chiến chống Pháp, Mỹ) để thực hiện chủ trương “tiêu thổ kháng chiến”, một số đình, chùa đã bị dỡ, phá – đó là một sự rất đáng tiếc. Hiện nay, Thanh Lâm vẫn còn một số đình, chùa, trong đó nổi bật là 5 đình được xếp hạng di tích cấp thành phố, đó là: Đình Mỹ Lộc, đình Ngự Tiền, đình Phú Hữu, đình Đức Hậu và đình Lâm Hộ.

 

Di tích đình Ngự Tiền, Thanh Lâm.

 

Trong công cuộc đổi mới, xây dựng quê hương, đất nước hôm nay, Thanh Lâm đã và đang lập nên những thành tích to lớn trong phát triển kinh tế và nâng cao mọi mặt đời sống xã hội, tạo diện mạo mới cho bộ mặt nông thôn và trở thành điểm sáng về xây dựng nông thôn mới của huyện Mê Linh.

 

Di tích đình Lâm Hộ, Thanh Lâm.

 

Thăm đồi 79 mùa xuân

 

Đồi 79 Mùa xuân là khu di tích lịch sử - văn hóa cấp thành phố nằm trên địa bàn của xã Thanh Lâm. Theo các cụ lão thành trong huyện Mê Linh, kể lại rằng: Sau khi Bác Hồ mất, Đảng và Nhà nước phát động phong trào trồng cây nhớ Bác, lúc bấy giờ vẫn là huyện Yên Lãng, nhân dân hưởng ứng tham gia rất tích cực và đã trồng được hàng vạn cây xanh. Nhưng mong muốn của người dân phản ánh với lãnh đạo huyện là: trồng cây nhớ Bác, cây sống lắm cũng chỉ trăm năm; còn lấy cái gì làm vật chủ để dân nhớ Bác lâu dài, mãi mãi, trường tồn thì ý người dân đề nghị huyện tổ chức vận động làm tượng đài Bác Hồ và đúc bằng đồng.

 

Đường lên tượng Bác Hồ ở Đồi 79 luôn xanh mát bóng cây.

 

Các bậc cao niên xúc động kể: Đặc biệt là vào năm 1971, dù kinh tế còn nhiều khó khăn, nhưng nghe huyện phát động đúc tượng Bác Hồ, bà con ai nấy đều phấn khởi. Chỉ hơn 10 ngày, người dân đã góp hàng tấn đồng, toàn là đồng sạch, đồng quý như: hạc, đỉnh, lư hương, chân nến đồng… và cả một quả chuông từ thời Tự Đức, để đúc tượng Bác Hồ thật đẹp, thật trong sạch. Bức tượng nặng trên 800 kg được đặt trên đỉnh đồi và hướng về phía Nam. Từ chân đồi, qua 79 bậc là lên đến tượng đài Bác Hồ.

 

Bức tượng Bác Hồ được dựng lên bằng tấm lòng của người dân huyện Mê Linh (huyện Yên Lãng cũ).

 

Bên cạnh đó, Đồi 79 có các yếu tố tự nhiên vô cùng phong phú như rừng cây với hai đồi thông tự nhiên được trồng thêm hàng ngàn cây bồ đề, cây quý hiếm; 20 ha diện tích mặt nước của 8 hồ tự nhiên và gần 01 km nhánh sông Cà Lồ đi qua, cùng vùng đất rộng gần 100 ha là điều kiện thuận lợi để vừa tham quan du lịch vừa trải nghiệm.

Hàng năm, vào dịp kỷ niệm ngày sinh của chủ tịch Hồ Chí Minh và những ngày lễ lớn trong năm, Tết Nguyên đán của dân tộc, người dân Mê Linh và du khách đến dâng hương và viếng chủ tịch Hồ Chí Minh để bày tỏ lòng thành kính, sự biết ơn vô hạn với công lao to lớn của của Bác Hồ - Người đã hy sinh cả cuộc đời cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, thống nhất đất nước. 

CHÂU PHONG

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

nguoimelinh, tin tức mê linh, đồi 79 mùa xuân, Thanh Lâm, mê linh điểm đến, đất và người mê linh,

Tin Tức

Tin mới