Đèn led Minh Quang

Đến Bốt Mai Khê nhớ chiến công anh dũng!

Vạn Yên hôm nay 

Vạn Yên là xã cửa ngõ của Hà Nội với Vĩnh Phúc, giáp ranh với xã Nguyệt Đức, huyện Yên Lạc, tỉnh Vĩnh Phúc. Xã Vạn yên có 06 thôn, gồm: Tiên Đài, Cẩm Vân, Trung Xuyên, Trung Xuân, Vạn Phúc và Yên Nội. 
Người dân Vạn Yên chủ yếu là canh tác nông nghiệp truyền thống. Những năm gần đây, xã Vạn Yên đẩy mạnh chuyển dịch cơ cấu kinh tế, đưa giá trị tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại đạt sấp xỉ 100 tỷ đồng/năm, chiếm tỷ trọng gần 60%. Là xã thuần nông, Vạn Yên đã quy hoạch gần 30% diện tích thành vùng trồng rau màu có giá trị kinh tế cao, nhiều hộ đã đạt giá trị từ 50 đến trên 100 triệu đồng/ha. Đồng thời, phát triển chăn nuôi theo hướng công nghiệp, nâng mức tăng trưởng kinh tế bình quân hằng năm đạt trên 10%. Thu nhập bình quân đầu người đạt trên 30 triệu/người/năm. Năm 2014, Vạn Yên đã được Thành phố công nhận là xã nông thôn mới. Đời sống nhân dân từng bước được nâng cao, số hộ khá và giàu chiếm 67%.
Vạn Yên còn là địa phương có truyền thống yêu nước và đấu tranh anh dũng, kiên cường. Trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước, với tinh thần "Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người", xã Vạn Yên luôn luôn hoàn thành tốt chỉ tiêu chi viện sức người, sức của cho chiến trường miền Nam. Xã động viên 220 thanh niên nhập ngũ, 250 người tham gia lực lượng dân quân, ngày đêm trực chiến, phối hợp với bộ đội phòng không chiến đấu bảo vệ vùng trời Thủ đô. 
Trong các cuộc kháng chiến chống ngoại xâm, Vạn Yên đã có 79 người con ưu tú hy sinh, 40 thương binh, 481 cá nhân và gia đình được Nhà nước tặng thưởng huân, huy chương các hạng, 6 bà mẹ được Nhà nước tặng và truy tặng danh hiệu Bà Mẹ Việt Nam Anh hùng. 

Bia Chiến thắng Mai Khê hiện nay được xây dựng ngay trên nền đồn Mai Khê cũ tại xã Vạn Yên, Mê Linh

Chiến thắng Mai Khê! 

Đến Vạn Yên nhất định phải đến một địa danh đặc biệt - Bia chiến thắng Mai Khê. 
Mai Khê là bốt phòng thủ lớn nhất của thực dân pháp đóng tại Mê Linh (huyện Yên Lãng cũ), đây là cứ điểm nửa cũ, nửa mới, được tổ chức thành hai bộ phận liên thủ với nhau với 07 khu lô cốt, 10 hàng rào dây thép gai và rào tre khô vót nhọn xen lẫn. 
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Bưu - nguyên Huyện ủy viên huyện Yên Lãng những năm 1950, nhớ lại:
"Tại Mai Khê có một đại đội lính Âu Phi và Bảo An Đoàn chiếm đóng, hàng ngày chúng đi càn quét gây bao nhiêu tội ác và đau thương cho nhân dân trong vùng như: Đốt nhà, cướp của, hãm hiếp đàn bà, con gái và chặt đầu, chặt chân tay bất cứ ai mà chúng nghi là Việt Minh, tàn sát hàng trăm cán bộ, đảng viên, du kích nhằm tiêu diệt phong trào kháng chiến của nhân dân ta".

Cụ Nguyễn Văn Bưu và CCB Nguyễn Văn Nguyên xem danh sách các liệt sĩ bị địch giết hại tại bốt Mai Khê. (Ảnh: Báo Quân đội)

Trước tình thế ấy, Tiểu đoàn 185, Trung đoàn 246 và LLVT địa phương quyết tâm tiêu diệt cứ điểm này. Tiểu đoàn 185 gồm 4 đại đội: Đại đội 86 phụ trách hướng chủ công, Đại đội 42 phụ trách hướng thứ yếu, Đại đội 40 chặn tiếp viện của địch và đơn vị hoả lực là Đại đội 88.
Trận công bốt Mai Khê diễn ra từ đêm 20 đến rạng sáng 21-4-1953 là trận chiến vô cùng khốc liệt. Địch biết chạy ra ngoài thì cũng chết bởi “thiên la địa võng” của thế trận kháng chiến toàn dân nên đã dựa vào hầm, hào, công sự vững chắc và hỏa lực để cố thủ đến cùng.
Tổ bộc phá của hướng tiến công khi phá đến hàng rào thứ bảy chỉ còn lại 04 đồng chí, cán bộ hy sinh hết, bộc phá cũng bị đại bác của địch làm cho hư hỏng, mất kíp; liên lạc với cấp trên bị cắt đứt hoàn toàn. Nhưng cả 04 đồng chí đều không rời vị trí chiến đấu, sử dụng kíp phụ có sẵn trong người, tranh thủ giữa các làn đạn của địch để lắp kíp vào bộc phá. Lúc này, trận địa im bặt tiếng súng của ta vì thương vong quá lớn, bọn địch trong đồn vừa bắn vừa chửi bới khiêu khích ta. 4 bộc phá viên đã đợi cho địch chửi chán, tụt khỏi đài quan sát liền bí mật vận động lên đặt bộc phá khối tiêu diệt lô cốt số 2, tạo điều kiện cho các mũi đột kích xông lên công đồn. Đến 4 giờ 45 phút sáng 21-4, toàn bộ bốt Mai Khê bị bộ đội ta san phẳng. Tuy nhiên, trận đánh bi tráng cũng khiến 126 chiến sĩ ta hy sinh. Nhân dân quanh vùng đã bất chấp các đợt càn quét trả thù của địch, tổ chức mai táng các liệt sĩ chu đáo.

Bia Chiến thắng Mai Khê hiện nay được xây dựng ngay trên nền bốt Mai Khê cũ trước là để tri ân cán bộ, đảng viên, nhân dân và các chiến sĩ Tiểu đoàn 185 đã hy sinh tại bốt Mai Khê, sau là tài liệu để giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ không chỉ của xã Vạn Yên, của huyện Mê Linh mà là của thế hệ trẻ cả nước khi đến thăm và tìm hiểu về lịch sử đấu tranh kiên cường và anh dũng của nhân dân Mê Linh. 
 

CHÂU PHONG 
Sưu tầm và lược viết

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

(Nguoimelinh) - Thanh Lâm là xã có một bề dày truyền thống lịch sử, có một truyền thống lao động cần cù, một tình đoàn kết thương yêu nhau và giàu lòng yêu nước, là một trong những “tiền đồn” quan trọng trấn giữ kinh đô Mê Linh của... ››Chi tiết

Đến Bốt Mai Khê nhớ chiến công anh dũng!

Nguoimelinh, tin tức Mê Linh, Mê Linh điểm đến, Bốt Mai Khê, Mai Khê, Vạn Yên,

Tin Tức

Tin mới