Đèn led Minh Quang

Ẩm thực độc đáo của Cổ Lôi trang!

(Nguoimelinh) - Cổ Lôi trang là tên gọi xưa của một ngôi làng cổ, nay là thôn Văn Lôi một trong 03 thôn (thôn Văn Lôi, thôn Cư An, thôn Nam Cường) của xã Tam Đồng, huyện Mê Linh.

 

Quả chuông đồng đúc năm Kỷ Dậu, niên hiệu Tự Đức thứ 2 (1849) còn được lưu giữ tại chùa Hưng Long. 


Làng Văn Lôi có bề dày truyền thống văn hóa đa dạng và đặc trưng, được minh chứng đặc biệt là cụm di tích tâm linh đình, chùa, đền của làng Văn Lôi: đình Văn Lôi, chùa Hưng Long và đền Mẫu là những công trình chứa đựng nhiều di vật, cổ vật có giá trị lịch sử, văn hoá, khoa học nổi bật. 
Bên cạnh đời sống văn hóa rất đa dạng thì làng Văn Lôi còn rất nổi tiếng trong vùng với những món ẩm thực đặc trưng, trong đó đặc biệt nhất phải kể đến là 02 món: Mắm tôm và Lươn om củ chuối của làng Văn Lôi.


Mắm tôm Văn Lôi

Sau vụ gặt tháng mười, đồng trũng làng Văn Lôi xã Tam Đồng có loại “tôm diu” chỉ nhỏ bằng đầu tăm, dài chừng nửa đốt ngón tay. 

Tôm diu – nguyên liệu để làm món Mắm tôm Văn Lôi nức tiếng. Ảnh: Internet.


Người ta diu tôm về, dùng “rổ vẩy” để rửa sạch tôm, vừa rửa vừa nhặt bỏ hết những con bống, con tép, con mừng mực ... rồi để ráo nước.
Tiếp theo là bước “dập tôm”, cứ 9 bát tôm trộn 2 bát muối cho vào cối giã dập dập rồi đổ tất cả vào lọ sành với độ nửa bát nước rửa cối rửa chày. Giã một quả men rượu, rây lấy bột, rắc đều vào lọ tôm dập. Lấy lá chuối khô bịt kín miệng lọ. Tôm dập để mươi mười lăm hôm thì ngấu; đem đổ ra rá, dưới rá để một cái âu, dùng muối trà sát để nước mắm tôm chảy xuống âu, dùng tay bóp kỹ để trên rá chỉ còn toàn bã tôm. Đổ bã tôm vào cối giã nhuyễn như bột rồi hoà với nước trong âu. Như thế là được một thứ mắm tôm đặc sền sệt, đỏ như son, đổ vào lọ, để được hàng năm không đổi màu, đổi mùi. Càng để lâu ăn càng ngon. 


Lươn om củ chuối làng Văn Lôi


Một bữa lươn nấu củ chuối cần 3 con lươn chừng bẩy tám lạng, 3 lạng thịt lợn ba chỉ, nửa cân đậu phụ, 3 thìa mỡ nước, lưng bát tương, một lạng mẻ, nửa lạng nghệ đỏ, hạt tiêu bột, tía tô, ướt tươi, xương xông, lá lốt ... 
Ta có thể bắt chước các bà nội trợ Văn Lôi: thả lươn vào chậu, rắc một nắm muối cho lươn dãy dụa, ra hết nhớt rồi rửa sạch, để ráo nước. Lấy cật nứa vát nhọn chích vào hậu môn lươn, rạch một đường lên tận đầu nó, vứt hết ruột gan.

 

Nguyên liệu để làm món đặc sản Lươn om củ chuối làng Văn Lôi. Ảnh: Internet.


Đặt lươn lên thớt, dùng chày dần cho mình lươn từ tròn chuyển sang bẹt, rồi thái miếng, mỗi miếng dài độ ba phân. Tiếp theo là thái củ chuối, lấy phần mặt trên gắn với thân giả chuối; thái thành sợi, ngâm vào nước lã có pha dấm hoặc mẻ cho bớt chát, bớt thâm, thái xong, bóp rửa thật sạch, để ráo nước. 
Thịt lươn, củ chuối chuẩn bị xong, đem ướp với tương, hạt tiêu, nước mẻ nghiền, nghệ giã nhỏ biến. Ướp độ 20 phút.
Trong khi đó, rán đậu phụ và thái thành miếng, thái chỉ thịt lợn. Mọi thứ đổ chung một nồi, bắc lên bếp, đun nhỏ lửa. Khi nồi lươn sôi sành sạch một lát thì cho nốt mỡ nước: tía tô, ớt thái nhỏ và xóc đều (không đảo bằng đũa) rồi bắc xuống. Vừa mở vung, chưa kịp đụng đũa đã thấy mùi thơm bay ra, chẳng cần nếm cũng biết cái món lươn om củ chuối làng Văn Lôi này “ngon phải biết”!


CHÂU PHONG (sưu tầm)

 

Tin Liên quan

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

Về Đền Thiên Cổ, xã Tiến Thịnh

(Nguoimelinh) - Đền Thiên Cổ thờ 04 vị tước đời Trần là: Thiên Tử đại vương Trần Liễu, Hoàng phi phu nhân Lã Thị Thái, Chiêu Minh đại vương Trần Quang Khải, Trí Dũng Uy Minh đại vương Trần Quốc Thành. Các vị đều là quý tộc thời Trần... ››Chi tiết

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

Phong phú ẩm thực người Tự Lập!

(Nguoimelinh) - Giò đỗ Phú Mỹ, Thịt giả cầy Yên Bài các món ăn dân dã này bây giờ ít nơi có, nên đã trở thành món đặc sản hấp dẫn cần phải được bảo tồn để tạo ra ẩm thực đặc trưng của Người Mê Linh. ››Chi tiết

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

Đến Thanh Lâm thăm đồi 79 mùa xuân

(Nguoimelinh) - Thanh Lâm là xã có một bề dày truyền thống lịch sử, có một truyền thống lao động cần cù, một tình đoàn kết thương yêu nhau và giàu lòng yêu nước, là một trong những “tiền đồn” quan trọng trấn giữ kinh đô Mê Linh của... ››Chi tiết

Ẩm thực độc đáo của Cổ Lôi trang!

Tin Tức

Tin mới