• :
  • :
Nguoimelinh.vn - Trang thông tin điện tử của Người Mê Linh khắp năm châu

Nhanh chóng thu hồi các dự án chậm triển khai tại huyện Mê Linh (Hà Nội)

Hơn 10 năm nay, 60 dự án của hàng chục nhà đầu tư, “ôm giữ” hơn 2.000 ha đất nông nghiệp của huyện Mê Linh (Hà Nội), nhưng bỏ hoang, không triển khai thi công, trong khi người dân không có đất để sản xuất, gây bức xúc dư luận.

 

Nhanh chóng thu hồi các dự án chậm triển khai tại huyện Mê Linh (Hà Nội)

Một dự án khu đô thị bỏ hoang nhiều năm nay tại huyện Mê Linh. Ảnh: TÂM AN

Trên địa bàn xã Tiền Phong, hiện có 26 dự án phát triển khu đô thị, với tổng diện tích gần 400 ha, trong đó có nhiều dự án lớn như: Khu nhà ở để bán và cho thuê Hà Phong, khu chức năng đô thị thung lũng hoa hồng, khu nhà ở Minh Giang... đã thu hồi đất từ năm 2007, nhưng đến nay vẫn chưa triển khai. Việc các dự án “ôm đất” nhưng không triển khai xây dựng không chỉ ảnh hưởng đến phát triển kinh tế của địa phương, mà còn kéo theo nhiều vấn đề phức tạp về xã hội, an ninh trật tự, khiếu kiện liên quan chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng (GPMB).

Bà Lê Thị Toán, ở thôn Trung Hậu - một trong gần 3.000 hộ dân của xã Tiền Phong bị thu hồi đất cho biết, gia đình bà bị thu hồi gần ba sào ruộng để bàn giao cho chủ đầu tư dự án xây dựng khu đô thị mới. Thiếu đất sản xuất, mấy năm nay gia đình bà Toán phải sang xã Song Phượng (huyện Đan Phượng) thuê đất với giá cao để trồng hoa, mà việc đi lại xa xôi, vất vả. Trong khi đó, các khu đất đã thu hồi bị bỏ hoang hơn 10 năm nay, trở thành nơi tập trung các đối tượng nghiện ngập, trộm cắp. Chủ tịch UBND xã Tiền Phong Nguyễn Văn Trung cho biết, các dự án bỏ hoang còn cản trở việc đầu tư xây dựng hạ tầng nông thôn, nhất là các dự án thủy lợi phục vụ sản xuất nông nghiệp. Chính quyền thường xuyên đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án, nhưng nhiều trường hợp chủ đầu tư không hợp tác hoặc không liên lạc được vì đầu mối quản lý dự án thường xuyên thay đổi.

Theo đại diện UBND huyện Mê Linh, tình trạng các dự án chậm triển khai còn xảy ra tại các xã: Thanh Lâm, Đại Thịnh, Mê Linh, Tráng Việt, Kim Hoa và thị trấn Quang Minh. Trước khi sáp nhập về Hà Nội (năm 2008), trên địa bàn huyện Mê Linh (tỉnh Vĩnh Phúc) có 60 dự án, trong đó có 47 dự án khu đô thị, với tổng diện tích hơn 2.000 ha đất. Sau khi huyện Mê Linh sáp nhập về Hà Nội, các dự án phải dừng triển khai để rà soát quy hoạch. Từ năm 2013 đến 2015, UBND thành phố Hà Nội đã công bố các quy hoạch phân khu đô thị; các sở, ngành của thành phố hướng dẫn chủ đầu tư điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500, điều chỉnh chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư..., nhưng tiến độ thực hiện các dự án vẫn rất chậm trễ. Cụ thể, trong tổng số 60 dự án, mới có 15 dự án với diện tích gần 445 ha đã hoàn thành GPMB, 21 dự án với diện tích hơn 606 ha đang GPMB dở dang, 17 dự án với diện tích gần 880 ha chưa thực hiện GPMB và bảy dự án với diện tích hơn 125 ha chưa phù hợp quy hoạch hoặc đang chờ phê duyệt quy hoạch. Đáng chú ý, có tám dự án gồm: khu đô thị Prime Group; Vinalines; BMC Thăng Long; Việt Á; khu đô thị, biệt thự, nhà vườn Chi Đông; trung tâm thương mại và biệt thự cao cấp Vạn Niên; khu nhà ở sinh thái Vietracimex, khu biệt thự và dịch vụ nhà vườn CIT, đã có phê duyệt quyết định giao đất, nhưng chủ đầu tư chưa tiến hành GPMB, đầu tư hạ tầng. Thậm chí, mấy năm nay, chính quyền địa phương không liên lạc với chủ đầu tư các dự án này.

Tình trạng các dự án chậm triển khai trên địa bàn huyện Mê Linh trong hơn 10 năm qua đã được các cử tri nêu ra khá gay gắt trong các cuộc tiếp xúc cử tri với đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND các cấp. HĐND thành phố Hà Nội đã thực hiện giám sát về tình hình quản lý các dự án vốn ngoài ngân sách chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh và chỉ rõ nguyên nhân là do thay đổi chính sách đất đai, quy hoạch, năng lực của chủ đầu tư hạn chế. Nhất là do thị trường bất động sản trầm lắng, giá đất khu vực huyện Mê Linh sụt giảm nhanh chóng sau cao điểm “sốt đất” năm 2007-2008, thời điểm phần lớn các dự án được phê duyệt, đã khiến các chủ đầu tư không mặn mà triển khai. Không ít chủ đầu tư một số dự án bất động sản đã huy động vốn của người dân cũng tìm mọi cách kéo dài thời gian thực hiện. Trước tình trạng này, HĐND thành phố Hà Nội đề nghị UBND thành phố kiên quyết xử lý các dự án chậm triển khai, cố tình kéo dài thời gian. Sau đó, UBND thành phố đã chỉ đạo các sở, ngành tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hướng dẫn các chủ đầu tư thực hiện dự án. UBND huyện Mê Linh nhiều lần mời các chủ đầu tư báo cáo tiến độ thực hiện dự án theo năm nội dung, gồm: GPMB, điều chỉnh chủ trương đầu tư, điều chỉnh quy hoạch, nghĩa vụ tài chính và giới hạn để đẩy nhanh tiến độ thực hiện.

Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh Bùi Xuân Quang cho biết, tháng 8-2018, UBND huyện đã kiến nghị UBND thành phố Hà Nội thu hồi diện tích đất đã giao đối với tám dự án nêu trên. Tháng 10-2018, UBND thành phố Hà Nội đã ban hành quyết định thu hồi diện tích đất đã giao đối với bốn dự án với tổng diện tích gần 268 ha đất. Bốn dự án còn lại, thành phố cho phép hai dự án được gia hạn thời gian sử dụng đất 24 tháng, hai dự án đang được Sở Tài nguyên và Môi trường kiểm tra. Thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục đôn đốc các chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ đề ra. Căn cứ vào lộ trình thực hiện, huyện sẽ phối hợp các đơn vị liên quan tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Nếu các chủ đầu tư không thực hiện đúng tiến độ, hướng dẫn của các sở, ngành, huyện sẽ tiếp tục đề nghị thành phố xử lý theo quy định của pháp luật.

Việc xử lý các dự án chậm tiến độ, bỏ hoang trên địa bàn huyện Mê Linh dù đã có chuyển biến trong thời gian gần đây, nhưng tiến độ vẫn rất chậm trễ. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ đã hai lần yêu cầu UBND thành phố Hà Nội kiểm tra và xử lý tình trạng này. Để thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, bảo đảm sự nghiêm minh của pháp luật, UBND thành phố Hà Nội cần quyết liệt chỉ đạo các sở, ngành và UBND huyện Mê Linh rà soát từng dự án. Bên cạnh tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho chủ đầu tư, cần kiên quyết thu hồi hoặc thay đổi chủ đầu tư đối với những dự án không thực hiện đúng tiến độ, cố tình chây ỳ để “ôm đất”, kéo dài thời gian thực hiện.

Theo Báo Nhân Dân

Tin liên quan
Thông báo
Mê Linh - Hà Nội: Bố mẹ phản đối dự án nghĩa trang, hơn 2 nghìn trẻ bị nghỉ học (25/11/2019)
Lào Cai: Ra mắt Họ Nguyễn tỉnh Lào Cai và kiện toàn ban liên lạc lâm thời Họ Nguyễn Tỉnh. (28/10/2019)
Mê Linh (Hà Nội): Sớm hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa xây dựng nông thôn mới (18/10/2019)
Công an huyện Mê Linh hỗ trợ nuôi 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (07/10/2019)
Doanh nhân Họ Nguyễn: Bản lĩnh kinh doanh, thắm tình dòng tộc (30/09/2019)
Dân dựng lều trại, thức đêm canh gác doanh nghiệp làm chui (30/09/2019)
Huyện Mê Linh, TP Hà Nội: Có hay không việc rác thải chôn xuống lòng hồ ảnh hưởng đến môi trường sống? (27/09/2019)
Kỳ án kêu oan ở Quảng Ninh: Hành trình 7 năm tìm cách chứng minh anh trai vô tội (24/09/2019)
Xin đừng để biến tướng (24/09/2019)
Lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh chưa trung thực (17/09/2019)
Hà Nội: Chồng tẩm xăng đốt vợ rồi tự thiêu, 2 người cùng tử vong (17/09/2019)
Những đứa trẻ không có ngày khai trường (15/09/2019)
Fanpage Facebook