• :
  • :
Nguoimelinh.vn - Trang thông tin điện tử của Người Mê Linh khắp năm châu

Đại gia nào đứng sau dự án “trồng cỏ” hơn một thập kỷ tại Mê Linh của AIC?

(Nguoimelinh) - Sau gần 10 năm, dự án từng được kỳ vọng là Phú Mỹ Hưng của Miền Bắc vẫn chỉ nằm trên giấy. Tất cả đều đang được “phủ xanh” bởi những bụi cỏ um tùm.

Trong báo cáo về các dự án thuộc vốn ngoài ngân sách trên toàn thành phố Hà Nội, Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết hiện có 211 dự án đang chậm tiến độ.

Trong đó, Công ty cổ phần Bất động sản AIC (công ty AIC) có 2 dự án tại phường Xuân Đỉnh và huyện Mê Linh đều trong tình trạng hoang hóa, không thi công suốt hàng chục năm qua.

Hình ảnh hoang hoá của dự án AIC Mê Linh

Từ "Phú Mỹ Hưng miền Bắc" đến bãi đất hoang hơn 10 năm

Dự án khu đô thị mới AIC gồm diện tích đất thuộc hai xã Mê Linh và Tiền Phong, thuộc huyện Mê Linh. Dự án do Công ty AIC làm chủ đầu tư từ năm 2008 và được UBND tỉnh Vĩnh Phúc cấp phép theo Quyết định 2389/QĐ-UBND, ngày 11/7/2008.

Sau khi huyện Mê Linh sát nhập về TP.Hà Nội vào năm 2011, Thành phố Hà Nội đã ra quyết định 4457/QĐ-UBND về việc phê duyệt, điều chỉnh quy hoạch chi tiết Dự án Khu đô thị AIC Mê Linh thay cho quyết định của UBND tỉnh Vĩnh Phúc trước đây.

Theo quy hoạch của Hà Nội, tổng diện tích đất của dự án là hơn 94 ha, bao gồm biệt thự, nhà chung cư, đất liền kề. Mục tiêu khi đó là muốn đưa khu vực này trở thành một Phú Mỹ Hưng tại miền Bắc. Tuy vậy, đến nay đã hơn 10 năm, dự án vẫn đang trong tình trạng “phủ xanh” bằng các bụi cỏ.

 Dự án AIC Mê Linh bỏ hoang hơn 10 năm.

Khi tìm hiểu thực tế, phóng viên nhận thấy dự án mới chỉ triển khai thi công xây dựng một số hạng mục cơ bản như đường, vỉa hè, cống thoát nước. Còn lại hoàn toàn là các bãi đất trống.

Điều đáng nói, tại khu vực dự án không hề có biển báo thông tin dự án và bất kỳ công trình xây dựng như biệt thự, chung cư hay nhà liền kề nào. Hiện trạng để hoang hóa, không sử dụng, người dân xung quanh dự án vẫn tận dụng để trồng hoa, chăn thả gia súc.

Theo đánh giá, việc dự án chậm triển khai đã làm ảnh hưởng đến đầu tư, sản xuất của người dân, ảnh hưởng nguồn nước và ô nhiễm môi trường do chưa đấu nối được hệ thống tưới tiêu phải đi qua khu vực dự án đã giải phóng mặt bằng.

“Bà trùm”  đứng sau dự án bỏ hoang là ai?

Nói thêm về chủ đầu tư dự án, Công ty CP Bất động sản AIC thuộc Công ty CP Tiến bộ Quốc tế AIC (AIC Group) do bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn làm Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc. Bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn, sinh năm 1969, quê Thuận Thành, Bắc Ninh, xuất phát điểm của bà là từ xuất khẩu lao động.

Là Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần tiến bộ Quốc tế AIC, cùng nhiều dự án đầu tư hàng trăm triệu USD, bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn ẵm về giải thưởng công nghệ cao quý, “Ý tưởng và mô hình quốc gia thông minh xuất sắc nhất”.

Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, Công ty của bà Nhàn dính phải hàng loạt sai phạm “khủng” bị báo chí phanh phui, không ít vụ việc nhận phản ứng nặng nề từ dư luận, điển hình là dự án khu đô thị AIC Mê Linh. Trước khi khi huyện Mê Linh sát nhập về Hà Nội nữ doanh nhân tài danh này đã “vẽ ra” đại dự án đô thị AIC Mê Linh, thế nhưng từ đó đến nay dự án này đã đắp chiếu được 11 năm.

Tưởng chừng như dự án này sẽ chỉ là bãi đất hoang, thế nhưng 2 năm gần đây trên một số diễn đàn lớn về nhà đất, vẫn xuất hiện rất nhiều thông tin rao bán đất nền của dự án AIC Mê Linh. Tuy nhiên, theo ghi nhận thực tế, dự án AIC Mê Linh chưa giải phóng xong mặt bằng, mới chỉ được hoàn thiện một số hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa đầy đủ.

 Dự án AIC Mê Linh vẫn chưa hoàn thiện hết hạ tầng kỹ thuật.

Để được phép rao bán theo quy định về luật đất đai, chủ đầu tư dự án phải hoàn thành đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng gồm các công trình dịch vụ, công trình hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội theo quy hoạch chi tiết xây dựng 1/500 đã được phê duyệt; đảm bảo kết nối với hệ thống hạ tầng chung của khu vực trước khi thực hiện việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho người dân tự xây dựng nhà ở.

Liên quan đến những dự án bỏ hoang gây bức xúc cho người dân, GS Đặng Hùng Võ – Nguyên Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường) nhận định, theo đúng quy định của luật đất đai hiện nay là cứ sau 12 tháng không triển khai là đã bị thu hồi rồi. Hơn nữa nếu có triển khai dăm ba thứ lấy lệ thì sau 24 tháng không đúng tiến độ cũng phải thu hồi. Tất nhiên Luật Đất đai 2013 có cho gia hạn thêm 24 tháng nữa. Nhưng sau đó thì dứt khoát không có lý do gì để không thu hồi cả. Dự án chậm đến 10 năm không thay đổi quy hoạch thì cũng phải thu hồi mà thay đổi quy hoạch thì cũng phải thu hồi bởi vì 2 quy định khác nhau.

Trước đó, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu kiểm tra phản ánh về nhiều dự án khu đô thị bỏ hoang tại huyện Mê Linh (Hà Nội).

Theo báo chí phản ánh, có gần 2.000 ha đất dự án đô thị bị bỏ hoang gây lãng phí nghiêm trọng tại huyện Mê Linh. Các chủ đầu tư đưa ra lý do là điều chỉnh lại quy hoạch vì khi chuyển từ Vĩnh Phúc về Hà Nội, khó giải phóng mặt bằng nên không triển khai; trong khi thật ra là do thị trường bất động sản tại đây đóng băng. Trong khi đó, phần lớn các dự án đã huy động vốn từ khi chưa giải phóng mặt bằng; có dự án đã bán, thu tiền 100% giá trị lô đất. Nếu TP Hà Nội không có chế tài nghiêm khắc, câu chuyện còn tiếp diễn.

“Về việc này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu UBND TP Hà Nội kiểm tra và xử lý”, văn bản nêu rõ.

 

Theo Đăng Duy (InvestGo/CLVN - https://invest.com.vn)

Thông báo
TDP 1,2,3 thị trấn Quang Minh: Khánh thành công trình mái che nhà tiếp linh và các công trình phụ trợ khu tâm linh (26/05/2020)
Huyên Mê Linh (Hà Nội): Ai chống lưng cho công ty CP cấp nước Mê Linh thi công khi chưa có phép? – Kỳ 1 (13/05/2020)
Công ty cổ phân Đinh Lê: Chung tay cùng nhân dân Mê Linh vượt qua dịch bệnh (23/04/2020)
Thêm 2 người ở "ổ dịch" Hạ Lôi mắc COVID-19, Việt Nam có 262 ca bệnh (13/04/2020)
Khẩn: Người mua bán ở chợ hoa Mê Linh từ 20/3 cần liên hệ y tế gấp (12/04/2020)
Thêm 2 bệnh nhân mắc Covid-19 từ Hạ Lôi, cả nước có 260 ca (12/04/2020)
Thêm 4 ca nghi dương tính Covid-19 tại Hạ Lôi, Mê Linh, Hà Nội (12/04/2020)
Cho phép mỗi gia đình ở Hạ Lôi có 1 người ra đồng thu hoạch hoa (11/04/2020)
Cách ly 45 người tiếp xúc gần với bệnh nhân 254, xét nghiệm với toàn bộ người dân thôn Hạ Lôi (09/04/2020)
Thêm 4 ca mắc mới COVID-19, có 2 người tiếp xúc gần bệnh nhân 243, Việt Nam có 255 ca (09/04/2020)
Mê Linh: Chung tay phòng chống dịch bệnh covid 19 (09/04/2020)
Thôn Hạ Lôi, Mê Linh: Có hơn 11.000 người bị cách ly bắt buộc vì liên quan đến bệnh nhân 243 (09/04/2020)
Fanpage Facebook