• :
  • :
Nguoimelinh.vn - Trang thông tin điện tử của Người Mê Linh khắp năm châu

Người nông dân tài ba và ước mơ sản xuất đông trùng hạ thảo cho người bình dân

(Nguoimelinh) -  Đông trùng hạ thảo – một loại lược liệu quý có khả năng chữa được nhiều loại bệnh tật, đồngthời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, trước đây chỉ vua chúa và những người giàu mới có thể dùng. Ở huyện Mê Linh, một người nông dân tài ba, đam mê nghiên cứu và sản xuất thành công mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo, đảm bảo chất lượng với giá bán chỉ  bằng 1/3 giá thị trường. Ước mơ của ông không chỉ sản xuất đông trùng hạ thảo với giá rẻ cho người bình dân, mà còn mong muốn đem sản phẩm này vươn tới thị trường nước ngoài. Ông là Nguyễn Xuân Tá, ở thôn 1, Đông Cao, xã Tráng Việt.

Ông Nguyễn Xuân Tá giới thiệu nấm đông trùng hạ thảo 

Từ niềm đam mê nghiên cứu

     

Nhiều năm gắn bó với cây trồng; từng được giao nhiệm vụ quản lý và duy trì nguồn quỹ zen giống cây ăn quả ôn đới của quốc gia tại Sơn La đã giúp ông Nguyễn Xuân Tá được tiếp cận với các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước về lĩnh vực cây con, trong đó có loại dược liệu quý mang tên đông trùng hạ thảo.

 

Sau nhiều năm tìm hiểu, mày mò nghiên cứu, cuối năm 2015, ông Tá bắt tay vào nuôi cấy đông trùng hạ thảo tại chính gia đình mình ở thôn 1, Đông Cao, xã Tráng Việt, huyện Mê Linh.

 

Ông đã đầu tư các dụng cụ cần thiết phục vụ việc nuôi cấy đông trùng hạ thảo như: máy rung lắc, máy đo li tâm, máy phân ly tế bào, kính soi hiển vi, thiết bị nuôi cấy mô tế bào, hệ thống giàn giá, nhà lạnh, phòng nuôi cấy,… Ông và các cộng sự đã nuôi đi, cấy lại rất nhiều lần, thử trên nhiều giá thế khác nhau mới có được thành công như bây giờ.

 

Giá thể nuôi cấy đông trùng hạ thảo của gia đình ông Tá được làm từ các nguyên liệu chính như: gạo lứt, nước dừa, con nhộng tằm và một số vi lượng thiết yếu. Sau khi phối hợp các nguồn nguyên liệu, giá thể được hấp tiệt trùng ở nhiệt độ cao, trải qua nhiều công đoạn như sấy nóng, khuấy từ, lắc sinh khối, đo chuẩn PH,,.. rồi mới được đưa vào phòng thí nghiệm để phân lập, nhân giống và nuôi cấy. Sau gần 3 tháng nuôi trồng, với những yêu cầu kỹ thuật khắt khe về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng,...đã cho ra những giá thể nấm đông trùng hạ thảo trưởng thành như thế này.

Là một trong những nhà khoa học đầu tiên tìm ra đông trùng hạ thảo tại Việt Nam, Giáo sư, Tiến sĩ Đái Duy Ban – Nguyên Giám đốc Trung tâm nghiên cứu hóa sinh ứng dụng (Viện hàn lâm khoa học Việt Nam) đánh giá rất cao chất lượng nấm đông trùng hạ thảo do cơ sở ông Tá nuôi trồng. Giáo sư Ban khẳng định, chất lượng đông trùng hạ thảo ở đây không thua kém các sản phẩm trên thị trường. Các sản phẩm này đã được gửi mẫu đến Trung tâm kiểm nghiệm (thuộc Viện thực phẩm chức năng) phân tích thành phần. Kết quả xét nghiệm trong 1g mẫu đông trùng hạ thảo được nuôi cấy có 1,97mg Cordycepin và 0,17mg Adenosine. Đây được xem là 2 hàm lượng dược liệu quý, cần thiết để bồi bổ cho người bị suy nhược cơ thể và hỗ trợ điều trị các căn bệnh hiểm nghèo.

 

Theo các nhà khoa học: đông trùng hạ thảo được xem là một loại dược liệu quý hiếm, được coi là một vị thuốc cải lão hoàn đồng và cùng với nhân sâm, linh chi, tam thất tạo thành bộ tứ thần dược mang lại sức khỏe cường thịnh cho con người. Nấm Đông trùng hạ thảo được dùng để điều trị thành công các chứng rối loạn lipit máu, viêm phế quản mạn, hen phế quản, viêm thận mạn tính, suy thận, rối loạn nhịp tim, cao huyết áp, viêm mũi dị ứng, viêm gan B mạn tính, ung thư phổi và thiểu năng sinh dục…  

 

Ông Nguyễn Xuân Tá và Giáo sự, tiến sĩ Đái Duy Ban kiểm tra sản phẩm đông trùng hạ thảo tươi tại cơ sở sản xuất đông trùng hạ thảo tại xóm 1, Đông Cao, Tráng Việt, Mê Linh

 

Đến ước mơ cung cấp đông trùng hạ thảo giá rẻ

Tại hội nghị tổng kết mô hình nuôi cấy đông trùng hạ thảo nhân tạo do UBND huyện Mê Linh tổ chức mới đây, sản phẩm của gia đình ông Tá đã được nhìn nhận đánh giá một cách khách quan. Là hộ được chọn tham gia mô hình, trước đó, gia đình ông đã được Phòng Kinh tế huyện hỗ trợ 100% đĩa giống gốc đông trùng hạ thảo và 30% vật tư cần thiết như: gạo nứt, nước cốt dừa; đồng thời được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn thực hiện. Qua quá trình nghiên cứu và thực tế thăm quan mô hình, Phòng kinh tế huyện Mê Linh khẳng định: đây là mô hình mới, song đã thực sự mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tổng chi phí cho một mô hình có quy mô 600 giá thể hết khoảng 70 triệu đồng; doanh thu từ bán sản phẩm đông trùng hạ thảo thành phẩm 120 triệu đồng, trừ chi phí thu lãi 50 triệu đồng.

Hiện tại, mỗi giá thể đông trùng hạ thảo tươi có trọng lượng 90 gram được gia đình ông Tá bán với giá 200.000 đồng; mỗi kg khô có giá 20 triệu đồng (thấp hơn rất nhiều so với sản phẩm cùng loại trên thị trường). Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất của gia đình ông vẫn là thị trường tiêu thụ còn hạn chế.

Đặc biệt, ông Tá sẵn sàng chuyển giao công nghệ và hướng dẫn kỹ thuật nuôi trồng cho các hộ có nhu cầu để không chỉ người có tiền, mà cả những người bình dân cũng có cơ hội được dùng loại dược liệu quý này với giá rẻ.

Với khát khao đưa các sản phẩm tốt với giá rẻ made in Việt Nam vươn ra thị trường nước ngoài, gần đây, ông Tá đã thành lập Công ty TNHH dược thảo Thiên Ban TBC 198. Mong muốn của ông là sản phẩm sẽ được nhiều người biến đến. Tới đây, công ty Thiên Ban sẽ liên kết  với các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để chế biến đông trùng hạ thảo dưới dạng dược phẩm, thực phẩm chức năng, dễ dàng sử dụng.

Từ niềm đam mê nghiên cứu, đến sản xuất thành công một loại dược liệu quý, ông Nguyễn Xuân Tá xứng đáng là người nông dân tiêu biểu thời kỳ đổi mới. Kỹ thuật nuôi cấy đông trùng hạ thảo của ông nếu được phổ biến rộng rãi sẽ giúp nhiều hộ dân khác có điều kiện vươn lên làm giàu./.

 

Nguyễn Tuyền - Đài Truyền Thanh Mê Linh

Tags: 286388 , 281032
Tin liên quan
Thông báo
Mê Linh - Hà Nội: Bố mẹ phản đối dự án nghĩa trang, hơn 2 nghìn trẻ bị nghỉ học (25/11/2019)
Lào Cai: Ra mắt Họ Nguyễn tỉnh Lào Cai và kiện toàn ban liên lạc lâm thời Họ Nguyễn Tỉnh. (28/10/2019)
Mê Linh (Hà Nội): Sớm hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa xây dựng nông thôn mới (18/10/2019)
Công an huyện Mê Linh hỗ trợ nuôi 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (07/10/2019)
Doanh nhân Họ Nguyễn: Bản lĩnh kinh doanh, thắm tình dòng tộc (30/09/2019)
Dân dựng lều trại, thức đêm canh gác doanh nghiệp làm chui (30/09/2019)
Huyện Mê Linh, TP Hà Nội: Có hay không việc rác thải chôn xuống lòng hồ ảnh hưởng đến môi trường sống? (27/09/2019)
Kỳ án kêu oan ở Quảng Ninh: Hành trình 7 năm tìm cách chứng minh anh trai vô tội (24/09/2019)
Xin đừng để biến tướng (24/09/2019)
Lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh chưa trung thực (17/09/2019)
Hà Nội: Chồng tẩm xăng đốt vợ rồi tự thiêu, 2 người cùng tử vong (17/09/2019)
Những đứa trẻ không có ngày khai trường (15/09/2019)
Fanpage Facebook