• :
  • :
Nguoimelinh.vn - Trang thông tin điện tử của Người Mê Linh khắp năm châu

Cử nhân đại học bỏ phố về quê làm trang trại

(Nguoimelinh) - Với mong muốn làm giàu cho bản thân, gia đình, góp phần xây dựng quê hương ngày một giàu đẹp, anh Đỗ Đức Vương, (sinh năm 1985), ở thôn Nại Châu, xã Chu Phan, huyện Mê Linh đã không ngần ngại từ bỏ công việc ổn định ở thành phố để trở về quê làm trang trại. Với  niềm đam mê học hỏi, đến nay trang trại của anh đã cho doanh thu  hàng tỷ đồng mỗi năm.

Từ niềm đam mê với ruộng, vườn

 

Năm 2008, Đỗ Đức Vương tốt nghiệp đại học Thương mại, đi làm có thu nhập ổn định tại nội thành Hà Nội, điều mơ ước của không ít bạn trẻ. Sau 5 năm làm việc tại đây, năm 2013, anh quyết định trở về quê lập nghiệp. Từ niềm đam mê với cây con, ruộng vườn, lại được gia đình động viên, của cấp ủy, chính quyền và đoàn thanh niên địa phương khuyến khích, tạo điều kiện, anh đã đấu thầu khu đất làm lò gạch và đầu tư xây dựng trang trại theo mô hình V- A – C.

 

Trên diện tích gần 3ha tại thôn Nại Châu, anh đã quy hoạch và xây dựng mô hình trang trại với nhiều khu riêng biệt, khu nuôi lợn, khu nuôi gà, khu trồng cây ăn quả và khu thả cá. Hiện tại, trang trại của anh có 2 dãy chuồng nuôi lợn, duy trì thường xuyên khoảng 30 con lợn nái, trên 100 con lợn bột; 2 khu chuồng gà, với 3000 con gà đẻ; hàng nghìn gốc cây ăn quả như bưởi diễn, đu đủ, táo, chuối tây,.. và 3 mẫu ao nuôi cá. Trung bình mỗi năm, trang trại xuất chuồng 500 lợn con, 70 tấn lợn hơi, hơn 400 triệu quả trứng, cho doanh thu 2,5 tỷ đồng, trừ chi phí thu lãi trên 300 triệu đồng. Mô hình kinh tế của anh Vương không chỉ làm giàu cho gia đình, mà còn giúp tạo công ăn việc làm cho hàng chục lao động thời vụ tại địa phương.

 

 

Anh Đỗ Đức Vương chăm sóc đàn gà

 

Đỗ Đức Vương chia sẻ: Trang trại nằm trên khu đất rộng, xa khu dân cư là một trong những lợi thế khiến dịch bệnh ít xâm nhập. Bên cạnh đó, gia đình anh cũng luôn thực hiện nghiêm ngặt các khâu trong phòng chống dịch như: phun thuốc khử trùng tiêu độc, rắc vôi bột khu vực chuồng nuôi; tiến hành tiêm phòng định kỳ đầy đủ cho đàn vật nuôi; có chế độ dinh dưỡng hợp lý để vật nuôi tăng sức đề kháng. Cùng với đó, việc thiết kế chuồng nuôi hợp lý, có hệ thống quạt, bóng đèn phục vụ nhu cầu làm mát hay sưởi ấm cho vật nuôi theo thời tiết,.. là những yếu tố khiến đàn vật nuôi của gia đình luôn khỏe mạnh, ít bị dịch bệnh.

 

Đến dự định nuôi, trồng cây, con an toàn

 

Thời gian tới, anh Vương dự kiến chuyển đổi mô hình chăn nuôi tăng trọng sang chăn nuôi hữu cơ. Theo đó, toàn bộ đàn lợn, đàn gà sẽ được chăn nuôi bằng các loại nông sản sạch để đảm bảo an toàn thực phẩm. Cùng với đó, anh dự tính sẽ dành từ 2 đến 3 mẫu để trồng rau sạch, phục vụ nhu cầu thị trường. Bởi theo anh quỹ đất trang trại hiện vẫn còn nhiều, hơn nữa nhu cầu của thị trường về các sản phẩm thực phẩm an toàn luôn cao song nguồn cung tại địa phương chưa nhiều.

 

Anh Đỗ Đức Vương (Người áo kẻ - thứ hai từ trái sang)

 

 Hiện tại, thời gian đấu thầu khu đất trang trại quá ngắn khiến gia đình không dám đầu tư vốn để mở rộng quy mô. Do đó, anh kiến nghị, các cấp chính quyền tăng thêm thời gian hợp đồng khu đất để gia đình anh yên tâm đầu tư vốn mở rộng trang trại. Anh Đỗ Đức Vương chia sẻ: “Thời hạn đấu thầu khu đất hiện chỉ là 5 năm, trong khi nguồn vốn đầu tư cho trang trại không hề nhỏ. Hơn nữa, sau khi đầu tư, cũng phải ít nhất 3- 5 năm mới cho thu nhập ổn định. Vì vậy, tôi mong rằng các cấp tạo điều kiện nâng thời gian đấu thầu để gia đình yên tâm đầu tư.”

 

Anh Nguyễn Công Chiến – Bí thư Đoàn Thanh niên xã Chu Phan cho biết: Đỗ Đức Vương là tấm gương thanh niên điển hình tiêu biểu của xã Chu Phan. Không chỉ là người năng động, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, vươn lên làm giàu từ đôi tay, khối óc của mình, anh Vương còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội tại địa phương, tích cực hưởng ứng các phong trào, hoạt động do cấp ủy, chính quyền và đoàn thanh niên địa phương phát động. “Chúng tôi luôn lấy anh Vương là tấm gương để các đoàn viên, thanh niên khác ở địa phương học tập”. Anh Chiến nói.

 

Bài và ảnh: Thanh Tuyền

Trung tâm Văn hóa – Thông tin& Thể thao

Tags: 138414 , 212455 , 1065 , 233135 , 286092 , 286093
Tin liên quan
Thông báo
Mê Linh - Hà Nội: Bố mẹ phản đối dự án nghĩa trang, hơn 2 nghìn trẻ bị nghỉ học (25/11/2019)
Lào Cai: Ra mắt Họ Nguyễn tỉnh Lào Cai và kiện toàn ban liên lạc lâm thời Họ Nguyễn Tỉnh. (28/10/2019)
Mê Linh (Hà Nội): Sớm hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa xây dựng nông thôn mới (18/10/2019)
Công an huyện Mê Linh hỗ trợ nuôi 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (07/10/2019)
Doanh nhân Họ Nguyễn: Bản lĩnh kinh doanh, thắm tình dòng tộc (30/09/2019)
Dân dựng lều trại, thức đêm canh gác doanh nghiệp làm chui (30/09/2019)
Huyện Mê Linh, TP Hà Nội: Có hay không việc rác thải chôn xuống lòng hồ ảnh hưởng đến môi trường sống? (27/09/2019)
Kỳ án kêu oan ở Quảng Ninh: Hành trình 7 năm tìm cách chứng minh anh trai vô tội (24/09/2019)
Xin đừng để biến tướng (24/09/2019)
Lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh chưa trung thực (17/09/2019)
Hà Nội: Chồng tẩm xăng đốt vợ rồi tự thiêu, 2 người cùng tử vong (17/09/2019)
Những đứa trẻ không có ngày khai trường (15/09/2019)
Fanpage Facebook