• :
  • :
Nguoimelinh.vn - Trang thông tin điện tử của Người Mê Linh khắp năm châu

Giòn tan hương vị kẹo dồi Yên Thị

(Nguoimelinh) - Khi tiết trời sang Thu, trời se lạnh, ngồi 1 mình bên chén trà giữa phố, ta lại nhớ những thứ quà quê. Có những thứ quà quê dân dã tưởng như từ lâu đã vắng bóng, nhưng giống như các món sấu dầm, ô mai chua..., kẹo dồi đã được người dân âm thầm gìn giữ rồi biến thành món quà tao nhã lại rất ngon.

Trên hành trình đi tìm các món quà quê, 1 lần nữa tôi trở về thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh để được hòa mình vào hương vị thơm ngậy của bánh chè Lam, kẹo lạc, bánh đa….

 

Trên con đường đê sông Hồng quen thuộc, cách trung tâm Hà Nội 30Km về hướng đông bắc, xã Tiến Thịnh cũng như bao vùng quê bắc bộ khác với những bãi bồi đầy chuối, râu cùng cánh đồng bát ngát xanh tươi dần cho người ta cảm giác thư thái, trong lành. Và rồi phấn khích bởi mùi thơm của mạch nha, đường trắng, vani mà ngay đầu làng ta đã thấy, ấy là ta đã về thôn Yên Thị.

 

 

 

 

Trong các món quà quê, kẹo dồi được xem là “đặc biệt” bởi không chỉ hấp dẫn bề ngoài với màu trắng tinh, nhân lạc hòa quyện với đường trắng tan trong miệng cho người ta cảm giác tê tê, ngọt ngọt rất thú vị. Có người nói kẹo dồi chỉ là một tên khác của kẹo kéo phương Nam, cũng y như loại kẹo được mang đi bán dạo khắp đường phố Sài Gòn, chỉ khác là “nó” được vô bao, bọc. Riêng tôi thì thấy khác. Khác ở chỗ từ một loại kẹo chỉ bán dạo, kẹo dồi đã được "mặc áo", in nhãn đi chu du khắp nơi. Để đến nơi nào dù xa lắc, mở ra cũng thơm phức, giòn rụm chứ không phải "kéo" ra một lúc là ỉu, mềm oặt.

 

Nghe người dân nói món kẹo dồi có xuất xứ từ vùng Nam Trực - Nam Định xưa nay thì có ở khắp mọi nơi, bởi nó dễ làm. Còn cái tên, do mang hình dáng giống như món dồi - một món ăn quen rất được ưa chuộng tại vùng quê miền Bắc nên được gọi là kẹo dồi.

 

Ban đầu kẹo dồi được chỉ được bán trong các chợ ở một số làng quê trong tỉnh, có lúc biến tấu thành món kẹo đổi đồng nát, rau củ... Rồi theo thời gian, từ món quà quê thành đặc sản của vùng quê và tiến đến thành phố, thành đặc sản và ngày càng phát triển, phổ biến đi khắp nơi. 

 

Nhưng cách làm kẹo thì muôn đời vẫn vậy: mật mía (mạch nha), đường, củ lạc (bây giờ thì có thêm vani). Còn ngon hay không phải do người “đánh” kẹo.

 

 

Đầu tiên, mạch nha và đường được đun nhỏ trên bếp lửa cho đến khi đạt độ dẻo quánh nhất định. Khi đó khối kẹo sẽ được người chế biến dùng tay sạch quật vào một chiếc cột có gắn đinh, cho đến khi khối kẹo dẻo quẹo.

 

Độ dẻo đủ để nặn thành khối, hình trụ hay bẻ tơi đều kết kính lại. Khi đó khối kẹo sẽ có có màu trắng đục. Cũng có khi không quật mà nhồi trong chậu sạch, miễn là đạt đến độ dẻo ”thành phẩm”.

 

Rồi sau khi nhồi, kẹo được dàn mỏng làm thành vỏ hay áo kẹo, rồi cho lớp nhân gồm lạc rang giòn đã nhào trộn đường vào. Sau đó cuộn tròn để trông như miếng dồi với lớp vỏ đường bên ngoài, nhân lạc bên trong.

 

Đến công đoạn này đòi hỏi ít nhất phải có hai người. Một người uốn vỏ kẹo thành hình dồi, người kia sẽ nhanh tay cắt thành từng đoạn khoảng 3cm. Nếu không nhanh kẹo nguội sẽ bị giòn và vỡ.

 

Kẹo sau khi chế biến xong sẽ được lăn qua lớp bột nếp trắng tạo thành một lớp phủ tránh dính khi ăn. Cái khéo của người làm kẹo là khi ăn khách sẽ cảm nhận vị giòn của vỏ, bùi, ngậy và thơm của nhân.

 

Còn với các lò kẹo chuyên hiện đã có khâu cắt và vào bao dập máy, từng viên kẹo được bọc bao nhựa vệ sinh ngay từ khi hình thành. Các khâu nấu nhồi cũng theo công nghệ hiện đại với máy vật bột để bảo đảm an toàn vệ sinh...

 

 

Người Hà Nội tính ưa cầu kỳ thường hay ăn kẹo dồi với ly trà nóng. Đặc biệt vào tiết trời lạnh mùa đông. Nhưng vào mùa hè khi có gói trà ướp sen ngon, ngồi nhấm nháp kẹo dồi cùng trà ướp sen cũng là một cái thú trong mưa hè.

 

Chỉ là món quà quên dân dã, kẹo dồi giờ đã được bọc áo nhựa trong veo, nằm trong bao in nhãn các thương hiệu kẹo danh tiếng, đi kèm với cốm gói lá sen, bánh đậu xanh... bày bán khắp cửa hiệu danh tiếng thủ đô.

 

Nếu bạn đã về thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh thì hãy nhớ mua vài túi kẹo dồi làm quà nhé…..

 

Địa chỉ làm kẹo dồi ngon:

Cơ sở của Bác Nhi Hùng

Khu 6, thôn Yên Thị, xã Tiến Thịnh

 

CTV - Kim Ngọc (Seri bài viết khám phá ẩm thực Mê Linh) 

Tags: 211523 , 286577 , 286578
Tin liên quan
Thông báo
Mê Linh - Hà Nội: Bố mẹ phản đối dự án nghĩa trang, hơn 2 nghìn trẻ bị nghỉ học (25/11/2019)
Lào Cai: Ra mắt Họ Nguyễn tỉnh Lào Cai và kiện toàn ban liên lạc lâm thời Họ Nguyễn Tỉnh. (28/10/2019)
Mê Linh (Hà Nội): Sớm hoàn thành công tác dồn điền, đổi thửa xây dựng nông thôn mới (18/10/2019)
Công an huyện Mê Linh hỗ trợ nuôi 2 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn (07/10/2019)
Doanh nhân Họ Nguyễn: Bản lĩnh kinh doanh, thắm tình dòng tộc (30/09/2019)
Dân dựng lều trại, thức đêm canh gác doanh nghiệp làm chui (30/09/2019)
Huyện Mê Linh, TP Hà Nội: Có hay không việc rác thải chôn xuống lòng hồ ảnh hưởng đến môi trường sống? (27/09/2019)
Kỳ án kêu oan ở Quảng Ninh: Hành trình 7 năm tìm cách chứng minh anh trai vô tội (24/09/2019)
Xin đừng để biến tướng (24/09/2019)
Lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Mê Linh chưa trung thực (17/09/2019)
Hà Nội: Chồng tẩm xăng đốt vợ rồi tự thiêu, 2 người cùng tử vong (17/09/2019)
Những đứa trẻ không có ngày khai trường (15/09/2019)
Fanpage Facebook